Cần tính mọi phương án

QUANG VINH

Thứ hai, 06/04/2020 - 04:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Không có đội xuống hạng là một trong những phương án khi V.League 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: LÊ MINH

Tại cuộc họp trực tuyến với đại diện các CLB tham dự V.League 2020 hôm 31-3, bên cạnh phương án thi đấu tập trung lượt đi (do VPF gợi ý) còn có các đề xuất khác, bao gồm việc V.League 2020 sẽ chỉ diễn ra một lượt thay vì lượt đi, lượt về và phương án V.League 2020 sẽ tiến hành mà không có đội xuống hạng.

Trên thực tế, nếu dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 4 hoặc tháng 5, V.League 2020 vẫn còn đủ thời gian để tiến hành hai lượt đi, về. Thế nhưng, trong trường hợp tới tháng 6 mà dịch bệnh vẫn chưa kiểm soát được thì rõ ràng V.League 2020 chỉ có thể thực hiện phương án thi đấu một lượt, bởi không còn đủ thời gian (dự kiến V.League 2020 sẽ kết thúc vào cuối tháng 10). Đó là chưa kể nếu dịch bệnh kéo dài đến tháng 7 thì ngay cả phương án thi đấu một lượt cũng không thể thực hiện được, trừ phi tăng số trận trong tuần (nếu BTC giải vẫn quyết tâm không hủy bỏ V.League 2020).

Trong khi đó phương án V.League 2020 không có đội xuống hạng lại chú trọng đến quyền lợi của các đội, bởi với tình trạng V.League 2020 hiện nay, nhiều đội đang chịu sức ép lớn về tài chính do vẫn phải trả lương cho cầu thủ. Nếu mùa giải này không có đội xuống hạng, đội bóng có thể xem xét thanh lý hợp đồng ngoại binh và cầu thủ nhập quốc tịch (là những cầu thủ hưởng lương cao nhất trong đội), nhờ đó đủ năng lực tài chính để cầm cự trong giai đoạn dịch bệnh. Phương án này có những hậu quả tiêu cực do các đội không có động lực thi đấu, trừ vài đội đặt mục tiêu vô địch. Giải đấu không có đội xuống hạng sẽ không còn tính cạnh tranh, mất sức hấp dẫn khán giả và dĩ nhiên ảnh hưởng lớn tới nhà tài trợ.

Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên dưới góc độ là đơn vị tổ chức giải V.League, các cơ quan quản lý bóng đá phải lường trước mọi tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất khi dịch bệnh kéo dài dẫn tới việc buộc phải hủy bỏ V.League 2020. Vì thế, những phương án đề xuất của các đội cần được tính đến và xem xét cẩn thận để có giải pháp phù hợp nhất cho V.League 2020 ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Dù vậy, chúng ta vẫn hy vọng dịch Covid-19 sớm chấm dứt để V.League 2020 được tiến hành suôn sẻ theo kế hoạch đã đề ra từ đầu mùa giải.