Chủ động trong mọi tình huống

QUANG VINH

Thứ năm, 09/04/2020 - 04:17 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chưa có nhiều gương mặt thay thế xứng đáng khi những trụ cột như Quang Hải, Đình Trọng... chấn thương. Ảnh: MINH LÊ

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp không những khiến Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2020 bị hoãn vô thời hạn, mà các giải đấu quốc tế quan trọng của đội tuyển quốc gia (ĐTVN) cũng đều phải dời lịch thi đấu đến thời điểm cuối năm.

Theo đó, trong khuôn khổ lượt về vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, ĐTVN sẽ gặp Malaysia vào ngày 13-10, gặp Indonesia vào 12-11 và UAE vào 17-11. Ngay sau khi kết thúc lượt về nói trên, ĐTVN sẽ tiếp tục tham dự AFF Cup 2020 với mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch. Đây là lịch thi đấu hết sức căng thẳng, đòi hỏi phải có tính toán chính xác, khoa học về điểm rơi phong độ cũng như sức bền cho các tuyển thủ quốc gia.

Trước khi dịch Covid-19 lan rộng, giới chuyên môn từng có các ý kiến đề xuất với HLV Park Hang-seo về việc tìm kiếm các nhân tố mới từ giải trẻ, giải hạng nhất... cho ĐTVN để bổ sung lực lượng tham dự các chiến dịch vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020. Sở dĩ có những ý kiến này là vì tình trạng chấn thương của các cầu thủ trụ cột trong ĐTVN xảy ra quá nhiều. Chỉ tính riêng chấn thương dây chằng đã lấy đi sáu cầu thủ “lứa Thường Châu”, bao gồm Đình Trọng, Văn Thanh, Xuân Trường, Duy Mạnh, Xuân Mạnh và Văn Đức. Với các cầu thủ chấn thương nói trên (cùng hàng loạt trường hợp chấn thương khác như Trọng Hoàng, Quang Hải...), sức mạnh của ĐTVN bị sút giảm nghiêm trọng và việc bổ sung lực lượng là hết sức cần thiết để bảo đảm hoàn thành các mục tiêu lớn trong năm 2020, là vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020. Vấn đề là ở chỗ, hiện nay toàn bộ giải đấu trong nước đều bị hoãn vô thời hạn nên HLV Park Hang-seo và BHL ĐTVN chẳng có cách nào để tìm kiếm được những nhân tố mới.

Câu chuyện nói trên bộc lộ những lỗ hổng trong công tác xây dựng lực lượng, cho thấy chúng ta chưa có sẵn các lứa cầu thủ kế cận đủ chất lượng sẵn sàng bổ sung cho ĐTVN. Thế nên, kể cả khi các cầu thủ đã hồi phục chấn thương, chúng ta vẫn rất cần một mặt tìm kiếm nhân tố mới, mặt khác đẩy mạnh công tác đào tạo cầu thủ trẻ để ĐTVN luôn dồi dào lực lượng, không bị động, lúng túng nếu rơi vào tình huống khó khăn như trường hợp chấn thương hàng loạt trong bối cảnh dịch bệnh nói trên.