Tìm giải pháp mới

QUANG VINH

Thứ năm, 16/04/2020 - 05:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lối chơi của ĐT Việt Nam sẽ có thể thay đổi chỉ với hai tiền đạo Tiến Linh, Đức Chinh. Ảnh: LÊ MINH

Mặc dù các giải bóng đá ở Việt Nam đều tạm hoãn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, những ngày qua, HLV Park Hang-seo và các cộng sự vẫn tất bật với công việc của mình.

Các hình ảnh trên truyền thông cho thấy ông Park đang làm việc cùng sa bàn chiến thuật và điều đó chứng tỏ rằng lối chơi của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) trong thời gian tới đây sẽ có sự thay đổi.

Trong hơn hai năm nắm ĐTVN, HLV Park Hang-seo đã xây dựng một lối chơi khá phù hợp với các cầu thủ Việt Nam. Đó là lối chơi phòng thủ phản công chủ động, tích cực với tuyến phòng thủ nhiều lớp vững chắc, tuyến giữa chơi sáng tạo và hàng công giỏi nắm bắt thời cơ để dứt điểm sắc bén, hiệu quả. Chính nhờ lối chơi này, ĐTVN đã liên tiếp có được các thành công ở khu vực và châu lục trong hai năm qua. Cần nhắc lại rằng, so đội hình ĐTVN từng vô địch AFF Cup lần đầu vào năm 2008, lối chơi của ĐTVN năm 2018 có những điểm mới mẻ, dễ thấy nhất là việc chúng ta có những tiền đạo thực thụ, có khả năng săn bàn nhạy bén như Anh Đức, Đức Chinh, Tiến Linh chứ không chỉ dựa hoàn toàn vào hàng tiền vệ như trước. Tuy nhiên, sau khi Anh Đức giải nghệ, lối chơi sử dụng ba tiền đạo đã không còn phù hợp hoàn cảnh hiện tại. Giải pháp mới trong sắp xếp đội hình của ĐTVN trong thời gian tới có thể sẽ là hai tiền đạo, hoặc bố trí hộ công chơi sau lưng tiền đạo cắm. Tuyến tiền vệ cũng sẽ có những thay đổi đáng kể, chẳng hạn chúng ta có thể có thêm tiền vệ đánh chặn thay vì sơ đồ hai tiền vệ trung tâm như trước.

Tìm giải pháp mới cho lối chơi là việc bắt buộc phải làm để phù hợp hoàn cảnh cụ thể. Sự thay đổi cũng sẽ đem tới lợi ích khi các cầu thủ mới sẽ được sử dụng nhiều hơn. Dù vậy, bóng đá Việt Nam vẫn bộc lộ thực trạng thiếu tiền đạo, mà một trong những nguyên nhân là do hầu hết đội bóng ở V.League dùng cầu thủ nước ngoài trên hàng công, nên tiền đạo trong nước ít có cơ hội thi đấu. Thực trạng này chỉ có thể thay đổi nhờ các cải tổ trong cách thức tổ chức giải đấu V.League, đặc biệt là việc ưu tiên suất ra sân cho các cầu thủ trẻ, thì về lâu về dài, bóng đá Việt Nam mới không bị thiếu hụt lực lượng như suốt vài thập kỷ trở lại đây.