Sự thay đổi cần thiết

QUANG VINH

Thứ hai, 20/04/2020 - 04:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kể từ năm 2021, cả ba giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam sẽ gồm 14 đội tham dự.Ảnh: LÊ MINH

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã ban hành quyết định điều chỉnh số lượng đội bóng tham dự các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia gồm V.League, giải hạng Nhất và hạng Nhì giai đoạn 2021 - 2023.

Theo đó, kể từ năm 2021, giải hạng Nhất sẽ nâng số đội tham dự từ 12 đội lên 14 đội; sau khi kết thúc mùa giải 2020, đội xếp thứ 12 giải hạng Nhất sẽ xuống thi đấu ở hạng Nhì, đồng thời ba đội đứng đầu giải hạng Nhì sẽ giành quyền lên thi đấu ở hạng Nhất. Cũng theo quyết định này, V.League và giải hạng Nhì giữ nguyên số đội tham dự là 14 đội. Như vậy, ở cả ba giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam sẽ gồm 14 đội tham dự.

Trên thực tế, trong nhiều năm qua, bóng đá Việt Nam duy trì mô hình “không giống ai” khi số đội tham dự giải hạng Nhất lại ít hơn số đội tham dự V.League. Theo mô hình phát triển của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), các giải ở phía dưới luôn có số đội tham dự nhiều hơn các giải phía trên, còn gọi là mô hình kim tự tháp. Bóng đá Việt Nam duy trì mô hình đi ngược với khuyến cáo của AFC một phần do nền bóng đá chưa được tổ chức chuyên nghiệp. Nhìn vào danh sách các đội bóng tham dự V.League, dễ nhận ra những gương mặt quen thuộc trong hai thập kỷ qua chứ không có đội mới, nghĩa là sự vận hành ở các giải hạng Nhất hay hạng Nhì là khá èo uột. Cũng chính vì thế, nhu cầu tăng số đội hạng Nhất không được đặt ra. Tuy nhiên, thời gian vài năm trở lại đây, khi giải hạng Nhì và hạng Nhất bắt đầu được tư nhân quan tâm đồng nghĩa với có sự đầu tư mạnh mẽ từ nguồn vốn xã hội hóa, đã xuất hiện một số đội bóng mới có tham vọng lên chơi ở giải hạng cao hơn.

Tăng số lượng đội bóng ở giải hạng dưới làm cho phần “chân đế” của mô hình vững chãi hơn, giúp tăng tính cạnh tranh và tạo thêm cơ hội tìm kiếm tài năng cho bóng đá nước nhà. Đây là công việc rất cần có chiến lược bài bản và lộ trình rõ ràng. Hy vọng với sự thay đổi mô hình nói trên, các giải bóng đá trong nước tới đây sẽ sôi động hơn, đáp ứng được những đòi hỏi về chuyên môn và tài chính của một hệ thống bóng đá chuyên nghiệp.