Cần nhiều phương án dự phòng

QUANG VINH

Thứ năm, 23/04/2020 - 04:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Việc tái khởi động V.League sớm sẽ giúp các tuyển thủ quốc gia lấy lại cảm giác bóng sau thời gian nghỉ quá lâu. Ảnh: LÊ MINH

Tại cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với giới truyền thông, đại diện Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đơn vị điều hành và tổ chức các giải đấu trong nước cho biết, nếu tình hình dịch được kiểm soát và các cơ quan chức năng cho phép, Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2020 có thể sớm được mở lại vào khoảng giữa tháng 5 và theo thể thức thi đấu như trước (lượt đi - lượt về, sân nhà - sân khách), thay vì phương án chữa cháy thi đấu tập trung trên một số sân ở khu vực phía bắc như dự kiến cách đây hai tuần.

Việc sớm mở lại giải V.League và các giải đấu khác trong hệ thống thi đấu quốc gia trên thực tế sẽ là tin vui cho các đội bóng, bởi việc dừng hoãn quá lâu gây thiệt hại không nhỏ cả về chuyên môn và tài chính, nhất là những đội có khả năng tài chính eo hẹp. Theo kế hoạch, giải V.League sẽ kết thúc vào cuối tháng 10 nên nếu giải đấu trở lại vào giữa tháng 5, BTC giải sẽ có khoảng 22 tuần cho 24 vòng đấu V.League còn lại. Với cách tổ chức “co kéo” lịch thi đấu trong tuần, khoảng thời gian nói trên đủ để kết thúc V.League đúng hạn. Thế nhưng, nếu tính thêm các giải đấu khác như Cúp Quốc gia hay giải giao hữu quốc tế của các đội tuyển thì khá áp lực với các cầu thủ. Dù vậy, trong trường hợp V.League tái khởi động vào giữa tháng 5 như dự kiến, bóng đá Việt Nam sẽ có được lợi thế so các đội bóng trong khu vực, khi mới đây Thái-lan quyết định hoãn Thai League tới tận tháng 9, còn các quốc gia khác chưa có kế hoạch rõ ràng. Với việc tái khởi động V.League sớm, các tuyển thủ quốc gia sẽ có thời gian để lấy lại cảm giác bóng sau thời gian nghỉ quá lâu, đồng thời có quá trình chuẩn bị tốt hơn về thể lực, phong độ cho vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020.

Trong bối cảnh hiện nay, việc cơ quan quản lý bóng đá dự phòng nhiều phương án khác nhau để có thể sẵn sàng triển khai giải đấu ngay khi dịch bệnh đã được kiểm soát là rất cần thiết, điều này giúp các bên không bị động trong mọi tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất nếu đại dịch kéo dài dẫn đến không còn đủ quỹ thời gian cho các giải bóng đá ở mùa giải 2020.