Cần ra biển lớn

QUANG VINH

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã có thể thi đấu ngang ngửa với một số đội bóng châu Á tại các giải đấu lớn tầm châu lục. Ảnh: LÊ MINH

Trước tình hình đại dịch Covid-19, mới đây nước láng giềng Thái-lan đã quyết định dời giải bóng đá vô địch quốc gia (Thai League 2020) tới tháng 9 và giải này sẽ tiến hành liên tục tới tháng 5 năm sau.

Điều đó có nghĩa là Thai League 2020 diễn ra xuyên suốt thời điểm tổ chức giải vô địch khu vực AFF Cup 2020 (dự kiến khai mạc vào cuối năm nay). Sự thay đổi lịch thi đấu nói trên của Thai League 2020 đã ít nhiều làm ảnh hưởng tới việc chuẩn bị lực lượng cho AFF Cup 2020 của nhiều quốc gia trong khu vực, bởi Thai League chiêu mộ các ngoại binh đến từ Đông - Nam Á.

Để lý giải cho việc Thai League 2020 diễn ra trong thời điểm tổ chức AFF Cup 2020, Liên đoàn Bóng đá Thái-lan cho biết, sẽ đưa U23 tham dự AFF Cup 2020 (!?). Mặc dù có thể rốt cuộc người Thái vẫn đưa đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup như mọi lần, nhưng quan điểm của bóng đá Thái-lan trong vài năm gần đây cho thấy quốc gia này đang cố gắng “thoát” khỏi khu vực bằng việc đưa ra các ý tưởng chỉ cử các đội hình II tham dự AFF Cup và SEA Games.

Câu chuyện của Thái-lan có nhiều điểm tương đồng bóng đá Việt Nam. Những thành công trong vài năm trở lại đây cho thấy đã đến lúc bóng đá Việt Nam nghĩ đến những sân chơi lớn hơn tầm khu vực Đông - Nam Á. Trên thực tế, chúng ta đã chứng tỏ không quá lép vế, thậm chí có thể thi đấu ngang ngửa với một số đội bóng châu Á tại các giải châu lục trong hai năm qua. Quá trình thi đấu cọ xát với các đối thủ châu lục giúp bóng đá Việt Nam tự tin hơn, đồng thời có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu ở những giải đấu đỉnh cao. Chúng ta vẫn tham gia các giải khu vực song cần xem xét có nên dồn toàn lực cho những giải đấu này, hay bắt đầu tính toán hành trình tham gia sân chơi lớn hơn, với kỳ vọng cao hơn.

Kể cả khi có những thành công bước đầu ở châu lục, bóng đá Việt Nam vẫn còn thiếu nền tảng vững chắc để bảo đảm sự ổn định của thành tích. Dẫu vậy, việc “vươn ra biển lớn” là một phần của quá trình phát triển nền bóng đá và sẽ luôn là những thử thách rất đáng tham gia trên con đường tìm kiếm sự tiến bộ và bền vững về thành tích cho bóng đá nước nhà.