Để không thiếu lực lượng

QUANG VINH

Chủ nhật, 03/05/2020 - 02:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khắc Ngọc (áo sáng, ở giữa) một trong ba cầu thủ mới được HLV Park bổ sung cho ĐTVN. Ảnh: LÊ MINH

Năm 2020, bóng đá Việt Nam có hai mục tiêu quan trọng là bảo vệ chức vô địch AFF Cup giành được năm 2018 và lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Cả hai giải đấu này đều diễn ra vào cuối năm, nhưng ngay từ bây giờ HLV Park Hang-seo đã phải tính tới việc làm mới đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) cả về lối chơi và lực lượng.

Mới đây, thông tin từ giới truyền thông tiết lộ một danh sách gồm bốn cầu thủ được cho là lựa chọn của HLV Park Hang-seo trong việc làm mới ĐTVN. Điều đáng chú ý, trong số bốn cầu thủ nói trên, có tới ba cầu thủ không phải là cầu thủ trẻ, gồm Huy Toàn (27 tuổi), Hải Huy (29 tuổi) và Khắc Ngọc (28 tuổi). Theo lệ thường, việc bổ sung lực lượng cho đội tuyển quốc gia được thực hiện bằng cách “đôn” các cầu thủ ở lứa kế cận, như trường hợp của “lứa cầu thủ Thường Châu” nay đang là các trụ cột tại ĐTVN. Khi HLV Park Hang-seo phải gọi vào đội tuyển những cầu thủ lớn tuổi thì điều đó có nghĩa là tuyến trẻ hiện chưa đáp ứng được đòi hỏi về chuyên môn. Trên thực tế, đây là hệ quả từ quy hoạch đào tạo cầu thủ trẻ thiếu bài bản và tầm nhìn. Trong vòng một thập kỷ qua, những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ lớn trong nước như Nam Định, Đồng Tháp, Sông Lam Nghệ An dần trở nên thoái trào. Ở thời điểm hiện tại chỉ còn vài trung tâm đào tạo được đầu tư đạt chuẩn, trong khi số còn lại vận hành theo lối cũ, khá manh mún. Có rất ít giải đấu tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ được thi đấu cọ xát tích lũy kinh nghiệm, nên điều dễ hiểu là khi cần bổ sung cầu thủ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cho ĐTVN, HLV Park Hang-seo đã gặp khó khăn nếu muốn gọi tài năng trẻ vào đội tuyển.

Hiện nay, các cầu thủ ở ĐTVN đang ở vào độ chín cả về chuyên môn và phong độ, với tuổi đời trung bình dưới 25 tuổi. Trong trường hợp tránh được chấn thương, lứa cầu thủ này có lẽ còn mang lại thành công cho bóng đá nước nhà trong vài năm nữa. Tuy nhiên, nếu chúng ta không làm tốt công tác đào tạo trẻ thì sau lưng lứa cầu thủ hiện tại sẽ là khoảng trống mênh mông về lực lượng kế cận, và chỉ còn cách gọi cầu thủ “già” mỗi khi cần bổ sung lực lượng cho đội tuyển quốc gia, như cách mà HLV Park Hang-seo đang làm trong những ngày qua.