Nghìn trang “đắp” chân dung Nguyễn Trọng Tạo

HOÀNG THU PHỐ

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.

Không lâu sau khi tác giả của “Đồng dao cho người lớn”, “Làng quan họ quê tôi”, “Khúc hát sông quê” nằm xuống, bộ sách “Nguyễn Trọng Tạo - Tuyển tập” đã ra mắt.

1. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo sinh năm 1947 tại Diễn Châu - Nghệ An. Là người tài hoa, ông tạo dấu ấn ở nhiều lĩnh vực, thơ - ca - nhạc - họa. Vì thế, việc làm tuyển tập cho ông cũng không hề đơn giản. Nhưng cũng may, công việc đã được triển khai ngay trong năm Nguyễn Trọng Tạo rời cõi thế ở tuổi 72. Và khối tài liệu mà ông trực tiếp trao gửi cho bạn bè, rồi tư liệu từ phía gia đình cung cấp khá đầy đủ đã khiến việc làm tuyển tập tương đối thuận lợi.

“Nguyễn Trọng Tạo - Tuyển tập” (NXB Văn học, 2019), gồm ba tập sách dày dặn, do nhóm tác giả: Tuyết Nga, Phạm Ngọc Ngoạn, Trần Quang Quý biên soạn. Trong đó, tập 1, “Thơ và nhạc” giới thiệu 348 bài thơ, trường ca và 72 bài nhạc; tập 2 “Văn xuôi” với 121 bài gồm 9 truyện ngắn và vừa, 13 tạp văn, 13 bài trả lời phỏng vấn và 86 bài viết về văn chương - cảm - luận, lý luận phê bình, chân dung, tự sự; tập 3 “Nhịp đồng dao - Những bài viết về Nguyễn Trọng Tạo” gồm 48 bài viết của văn nghệ sĩ về chân dung và các sáng tác của ông.

Ba tập sách dày gần 2.000 trang đã dựng lên một chân dung Nguyễn Trọng Tạo, dù chưa thật toàn diện, nhưng cũng đủ để giới nghiên cứu làm căn cứ xác đáng để tìm hiểu. Còn độc giả có thể gặp lại những bài thơ, bản nhạc, những truyện ngắn, truyện vừa cùng rất nhiều chia sẻ về nghề về người qua góc nhìn của nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Ta cũng có thể tìm thấy ở trong tuyển tập những quan niệm của ông với bạn bè, và rộng hơn là với đời sống văn nghệ.

Trong bài thơ “Cõi nhớ” viết tặng Phan Lạc Hoa, Nguyễn Hoa, Nguyễn Thụy Kha năm 1981, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo gửi gắm: “Bạn bè ơi, nếu mà không các bạn/ta như chai rượu cạn rồi/cốc chén buồn tênh úp trên đĩa/ta như bình gốm chẳng hoa tươi…”. Và: “Bạn bè ơi, hãy thương nhiều thương mãi/thương niềm vui thương niềm đau/thêm lần nâng chén, nào các bạn/mai rồi bạc tóc tìm nhau…”.

Bộ sách gồm ba tập.

2. Nhà thơ Trần Quang Quý, Trưởng nhóm biên soạn bộ sách cho biết, từ những ngày tháng cuối khi còn bệnh nặng, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã nhờ ông thực hiện bộ sách về các tác phẩm văn học, nghệ thuật của mình. Nhà thơ Trần Quang Quý đã cùng với các nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, TS Phạm Ngọc Ngoạn, nhà thơ Tuyết Nga, họa sĩ Đỗ Phấn, họa sĩ Văn Sáng bàn bạc, phân công nhau để thực hiện tâm nguyện của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

Còn TS Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc NXB Văn học cho rằng, bộ sách “Nguyễn Trọng Tạo tuyển tập” hết sức đặc biệt. “Đặc biệt ở chỗ mặc dù được hoàn thiện sau thời gian chuẩn bị rất ngắn ngủi, nhưng bộ sách chứa đựng đầy những đóng góp công phu của những người bạn, người em, những người thân hữu của cố nhà thơ, nhạc sĩ để có thể ra đời kịp vào thời điểm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo rời xa chúng ta cách đây một năm”.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Tôi có quá nhiều kỷ niệm với nhà thơ. Những năm chống Mỹ, mỗi lần đi B qua Diễn Châu, tôi thấy có một khúc sông rất đẹp. Nhiều năm sau, tôi mới biết đó chính là quê hương nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Cuộc đời mỗi con người là hữu hạn. Nhưng trời phú cho người nghệ sĩ khả năng kéo dài sự sống của mình trong sự hữu hạn đó. Anh Tạo là người vẽ rất đẹp. Tôi cho rằng, anh là người hạnh phúc vì được trời phú cho nhiều khả năng kéo dài cuộc sống của mình. Anh là người có những ca từ rất đẹp. Nhắc đến chiến tranh chống đế quốc Mỹ cứu nước không thể không nhắc đến “Con đường trên tay em”, câu thơ quá tuyệt về các nữ thanh niên xung phong trong bài “Con đường của những vì sao” nằm trong “Trường ca Đồng Lộc” của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo”.

Với những tư liệu quý giá do chính nhà thơ lúc sinh thời cung cấp cũng như được gia đình hỗ trợ, cùng với sự nhiệt tâm của bạn bè, đồng nghiệp, bộ sách cho chúng ta thấy được trọn vẹn tình cảm cũng như tư tưởng mà ông gửi gắm trong mỗi tác phẩm, mỗi bài viết của mình.