“Sáng tạo, khởi nghiệp phát triển Thủ đô”

BÀI & ẢNH: NGUYỄN HẰNG

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đó là chủ đề của Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô năm 2018 do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Khoa học & Công nghệ TP Hà Nội tổ chức. Đây là một sự kiện dành cho cộng đồng khởi nghiệp.

Ngày hội được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của các trường đại học, các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ trên địa bàn, thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và ươm mầm cho các dự án khởi nghiệp, tạo sự kết nối để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp tại Hà Nội.

Đã có hơn 4.000 người, gồm sinh viên, các nhà khoa học và DN tham dự chuỗi sự kiện như Diễn đàn khởi nghiệp Thủ đô 2018, khu triển lãm trưng bày giới thiệu sản phẩm, hội thảo khoa học về chuyển giao tri thức, trình bày ngắn về các dự án khởi nghiệp, trò chuyện cùng chuyên gia khởi nghiệp, tiệc tối kết nối doanh nhân... Các hoạt động là cơ hội gợi mở sự sáng tạo, tư duy năng động, truyền cảm hứng khởi nghiệp kinh doanh cho học sinh, sinh viên, thanh niên Thủ đô. Đặc biệt, đây là dịp cộng đồng khởi nghiệp có cơ hội trưng bày, giới thiệu sản phẩm dịch vụ, dự án khởi nghiệp đến với doanh nhân, nhà đầu tư, quỹ đầu tư cũng như khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, ngày hội còn là nơi gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi, thảo luận về tầm nhìn sáng tạo, cơ hội phát triển những sản phẩm, dịch vụ thông minh như IoT, Big Data, Blockchain, thanh toán điện tử, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, phát triển trí tuệ nhân tạo, robot, tự động hóa, máy bay không người lái, thiết bị vệ tinh, hệ thống cảm biến ô-tô điện… phục vụ người dân Thủ đô theo định hướng của Chính phủ.

Tại Diễn đàn khởi nghiệp Thủ đô 2018, các diễn giả, chuyên gia đã cung cấp thông tin về những chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của thành phố, cũng như chia sẻ về tiềm năng, triển vọng khởi nghiệp trong lĩnh vực mà Hà Nội có thế mạnh. Ngoài ra, talkshow chủ đề về Cách mạng công nghiệp 4.0 với góc nhìn của chuyên gia đã giúp các bạn trẻ có cơ hội nhìn thấy những tiềm năng và khai mở sự sáng tạo để nắm bắt cơ hội khởi nghiệp.

Hà Nội được xem là đi đầu trong việc tạo điều kiện phát triển cộng đồng khởi nghiệp với việc xây dựng Vườn ươm Công nghệ thông tin và Đổi mới sáng tạo tại Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội, nhằm hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trong ngành công nghệ thông tin sáng tạo. Từ năm 2016, hưởng ứng tích cực tinh thần quốc gia khởi nghiệp, chính quyền thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong việc cải tạo môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh để hỗ trợ DN khởi nghiệp. Trong những năm qua, cộng đồng doanh nhân Thủ đô cũng liên tục lớn mạnh với 22.000 DN được thành lập mới trong 10 tháng năm 2018, nâng tổng số DN trên địa bàn hiện nay lên 252.000 DN. “Năm 2018, thành phố đã bố trí hơn 20 tỷ đồng để thực hiện các chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho DN, tổ chức nhiều sự kiện kết nối cung cầu, liên kết vùng, hỗ trợ các DN trong chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại. Thành phố đặt trọng tâm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ chiến lược cho phát triển Thủ đô giai đoạn 2018 - 2020”, đại diện UBND TP Hà Nội cho biết.

Với vai trò là “chủ nhà”, ĐHQGHN là một trong những đơn vị tiên phong trong hoạt động đổi mới sáng tạo và thúc đẩy khởi nghiệp. “Trường đang từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp theo mô hình ba trong một, từ ý tưởng đến nghiên cứu sáng tạo, phát minh, sáng chế, sở hữu trí tuệ, chuyển giao tri thức và khởi nghiệp. Các sản phẩm khoa học - công nghệ của trường được nghiên cứu và phát triển theo hướng ứng dụng thực tiễn, hướng tới lợi ích cộng đồng”, Phó Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ.

Theo ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp, Trưởng ban tổ chức ngày hội thì đây là sự kiện có ý nghĩa lớn đối với học sinh, sinh viên, các DN khởi nghiệp và cộng đồng hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp. Sự kiện là cơ hội gắn kết giữa nhà quản lý - trường đại học - viện nghiên cứu - DN - khởi nghiệp để thúc đẩy phát triển Thủ đô. Đây cũng là dịp để các dự án khởi nghiệp rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí và đẩy nhanh hiện thực hóa. Bên cạnh đó, ngày hội cũng dành cho các nhà kinh doanh, DN chuyển giao công nghệ, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao, đáp ứng sự phát triển của nền công nghiệp 4.0 cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới.