Vừa học vừa sẵn sàng chống dịch

BÀI & ẢNH: XUÂN THANH

Thứ sáu, 06/03/2020 - 11:13 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trước khi vào lớp, sinh viên được yêu cầu sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt.

Sau hơn một tháng nghỉ phòng dịch Covid-19, nhiều cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đã tổ chức giảng dạy, học tập trở lại. Ghi nhận chung các đơn vị đều tích cực duy trì các biện pháp phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cán bộ, giảng viên, sinh viên (SV).

Đủ sức khỏe học tập trở lại

Hàng trăm SV Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm) đã háo hức trở lại trường sau kỳ nghỉ kéo dài. Hầu hết SV đều đeo khẩu trang, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo thông tin cá nhân, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào lớp. NGƯT, TS Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cho hay: “Chúng tôi thực hiện nghiêm các khuyến nghị của ngành y tế, duy trì việc đo thân nhiệt, lập sổ theo dõi sức khỏe cho từng SV trước khi ra, vào trường. Kết quả bước đầu cho thấy, 100% các em đủ điều kiện trở lại học tập”.

Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, từ ngày 2-3, SV, học viên, nghiên cứu sinh sau đại học của 11 đơn vị thành viên đã chính thức đi học trở lại. Duy chỉ có các SV, học viên sau đại học, giảng viên và các chuyên gia quốc tế có quốc tịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tạm thời nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Ghi nhận trong buổi học đầu tiên, tình hình sức khỏe của SV đều ổn định.

GS, TS Đinh Văn Phong, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trường có khoảng 35.000 SV, học viên, nghiên cứu sinh sau đại học. Qua thông tin sơ bộ trong buổi học sáng 2-3, hầu hết các giảng đường đều kín chỗ. Trường đã bố trí nơi rửa tay có xà-phòng, nước sạch cũng như trang bị đủ dung dịch khử khuẩn, trang thiết bị phục vụ vệ sinh, các lớp học đều mở cửa sổ, sử dụng quạt. “Hầu hết SV đều háo hức, sôi nổi trong ngày đầu đi học trở lại, đồng thời có ý thức và nhắc nhở nhau cùng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như có giờ học thì lên lớp, hết giờ thì về, không tụ tập nơi đông người”.

Tại lớp Vẽ móng và Trang điểm nghệ thuật, Khoa Chăm sóc sắc đẹp, (Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội), SV Hoàng Thị Mai Lan cho biết: “Chúng em đã được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch Covid-19 qua nhiều kênh thông tin từ trước. Đến trường lại được hướng dẫn thêm nên rất yên tâm học tập”.

Chủ động, không chủ quan

PGS, TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, trường chủ động học tập trở lại nhưng không chủ quan. Theo đó, trường vẫn tiếp tục bám sát diễn biến của dịch Covid-19 để chủ động có phương án ứng phó và luôn đặt việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho SV lên hàng đầu. “Trường khuyến khích giảng viên sử dụng khẩu trang khi giảng dạy, giãn tiến độ đào tạo, đặc biệt trong những ngày đầu đi học trở lại, không gây căng thẳng, mệt mỏi cho SV. Trong thời gian này, đơn vị cũng đã điều chỉnh kế hoạch học tập, trong đó hai nội dung học có tập trung đông người là giáo dục quốc phòng - an ninh và giáo dục thể chất sẽ lùi thời gian học tập vào sau ngày 15-3”, thầy Hải thông tin.

Trường đại học Bách khoa Hà Nội cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở SV ở khu ký túc xá giữ gìn vệ sinh chung. Khi học ở giảng đường, SV được yêu cầu duy trì vị trí ở các buổi học và ghi nhớ những thành viên ngồi cạnh mình. Cán bộ lớp có trách nhiệm chụp ảnh toàn cảnh lớp học để ghi nhớ vị trí từng người, đề phòng trong trường hợp có SV gặp bất thường về sức khỏe sẽ chủ động khoanh vùng, xử lý. Tại ký túc xá, SV phải khai báo lịch trình trong thời gian nghỉ học vừa qua. “Nhà trường đã chuẩn bị sẵn cho mỗi SV một khẩu trang vải để đeo khi lên giảng đường và một lọ dung dịch sát khuẩn. Tất cả SV lưu trú tại ký túc xá đều được kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày hai lần. Nếu có trường hợp thân nhiệt hơn 37,5 độ C, chúng tôi sẽ chuyển đến trung tâm y tế của trường để có biện pháp theo dõi phù hợp”, ông Nguyễn Hữu Khôi, Giám đốc Trung tâm Quản lý ký túc xá Trường đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết.

Bộ Y tế khuyến cáo
- SV, học viên, giáo viên, cán bộ, công nhân viên, người lao động làm việc tại ký túc xá cũng phải tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.
- Các trường cần thực hiện lau khử khuẩn sau giờ học. Chất khử khuẩn là các chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% clo hoạt tính hoặc dung dịch có chứa ít nhất 60% cồn.