Cùng nhau phòng, chống dịch bệnh

BÀI & ẢNH: MẠNH HÀ

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tháng Thanh niên 2020 hướng đến việc giúp người dân phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19, T.Ư Đoàn đã không tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên nhằm hạn chế tập trung đông người. Thay vào đó, các tỉnh, thành đoàn đã chủ động điều chỉnh nội dung và phương thức hoạt động phù hợp tình hình dịch bệnh. Nhiều mầu áo của người trẻ thuộc các lực lượng, đoàn thể khác nhau đã cùng tham gia các hoạt động vệ sinh khu phố, tặng khẩu trang, dung dịch khử khuẩn, phát tờ rơi hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh mở đầu cho Tháng Thanh niên kéo dài đến hết ngày 31-3.

Trong những ngày đầu tháng 3, Thành đoàn Hà Nội đã khởi động Tháng Thanh niên bằng hình thức phát trực tiếp (livestream) trên Fanpage của Thành đoàn và 100% các cơ sở đoàn trực thuộc theo dõi, chia sẻ trên Fanpage của đơn vị. Đây là hình thức sáng tạo, khởi động Tháng Thanh niên trong tình hình dịch bệnh đang phức tạp.

Với chủ đề “Thanh niên Thủ đô tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, Tháng Thanh niên năm 2020 được cụ thể bằng tám nội dung hoạt động và triển khai tám đội hình tình nguyện để thực hiện hiệu quả các nội dung đã đề ra. Các nội dung hoạt động bao gồm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, của đoàn cho thế hệ trẻ; xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân; các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học của thanh niên; các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm cho thanh niên; các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17-3-1930 - 17-3-2020), 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2020) và các hoạt động cho thiếu nhi Thủ đô.

Theo Bí thư Thành đoàn Nguyễn Ngọc Việt, tám đội hình tình nguyện bao gồm Đội hình xây dựng nông thôn mới; Đội hình bảo đảm trật tự và văn minh đô thị; Đội hình hỗ trợ quảng bá hình ảnh di tích danh thắng Hà Nội; Đội hình Hà Nội xanh; Đội hình Thầy thuốc trẻ Thủ đô tình nguyện vì cộng đồng; Đội hình tư vấn, hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân; Đội hình trí thức trẻ tình nguyện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Đội hình phòng, chống dịch Covid-19.

Ðể hưởng ứng chương trình, ngay sau lễ phát động, các cơ sở đoàn trên địa bàn Thủ đô đã tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện, phát khẩu trang, dung dịch rửa tay tặng người dân, trồng cây xanh, tuyên truyền phòng dịch Covid-19. Tất cả các nội dung, hoạt động trong Tháng Thanh niên năm nay đều hướng đến việc giúp người dân phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi cơ sở đoàn đều có những nội dung cụ thể gắn với tình hình, điều kiện thực tế, nhưng tựu trung lại là phát huy sức trẻ của thanh niên tình nguyện trong việc giúp người dân biết cách phòng dịch tốt nhất, góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết và chủ động hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm cho bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư. “Với tinh thần Đoàn kết - Xung kích - Sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám dấn thân vào việc mới, việc khó, chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng các cơ sở doàn sẽ hoàn thành xuất sắc kế hoạch Tháng Thanh niên, tạo nên những công trình thanh niên ý nghĩa, những phần việc sáng tạo, những dấu ấn nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên để chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố và chúc mừng Đoàn qua 89 năm xây dựng và trưởng thành”, ông Nguyễn Ngọc Việt cho biết.

Tại phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, các hoạt động của Tháng Thanh niên năm 2020 cũng gắn liền với công tác phòng, chống dịch Covid-19 như dọn vệ sinh, tuyên truyền và cấp phát khẩu trang vải, nước rửa tay, nước súc miệng cho nhân dân nhằm chung tay sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm. “Xuất phát từ ý tưởng nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng, thị đoàn đã tổ chức tuyên truyền, kêu gọi sự chung tay của cộng đồng trong việc phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, Đoàn thanh niên thị xã và các xã, phường đã tổ chức phát hơn 8.000 khẩu trang, 3.000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn”, đồng chí Vũ Huy Nam, Bí thư Thị đoàn Sơn Tây báo cáo.

Không tổ chức rầm rộ, thay vào đó, ngay từ những ngày đầu tháng 3, nhiều tỉnh, thành đoàn trong cả nước đã khởi động Tháng Thanh niên năm 2020 với nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa gắn liền phòng, chống dịch Covid-19. Các hoạt động ra quân từ ngày 1-3 đã cho thấy mầu sắc của tuổi trẻ đang rộng khắp, thiết thực và hiệu quả.