Hỏi & Đáp


Thứ sáu, 13/03/2020 - 04:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc:

Em được biết, hiện nay nhiều trường đại học có chính sách tuyển thẳng với học sinh (HS) có Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế SAT và ACT. Xin hỏi Thời Nay, hai chứng chỉ này khác nhau ở điểm nào? (Vũ Minh, Chí Linh, Hải Dương).

Thời Nay:

SAT (Scholastic Assessment Test) và ACT (American College Testing) là hai chứng chỉ tiêu chuẩn đánh giá kiến thức và năng lực học tập của HS sau khi hoàn thành bậc THPT tại Mỹ. Đối với các HS đến từ các quốc gia khác như Việt Nam, SAT và ACT cũng là yêu cầu đầu vào bắt buộc tại nhiều trường đại học Mỹ. Trong vài năm trở lại đây, một số trường đại học của Việt Nam cũng áp dụng xét tuyển thẳng với các thí sinh có chứng chỉ SAT và ACT phù hợp.

SAT và ACT được phát triển với mục tiêu kiểm tra kỹ năng tư duy cần thiết cho sinh viên để tiếp thu kiến thức ở bậc đại học. Hai bài thi này đều có các phần thi giống nhau, nhưng thời gian và yêu cầu, lượng kiến thức khác nhau. Ở phần thi đọc hiểu và viết, phần đọc của SAT dài 65 phút với 52 câu hỏi, còn phần đọc của ACT dài 35 phút gồm 40 câu hỏi.

Điểm khác biệt giữa hai bài thi này nằm ở cách kiểm tra các phần phân tích dữ liệu, khoa học và toán. Phần khoa học của ACT diễn ra trong 35 phút/40 câu hỏi, đòi hỏi bạn phải phân tích biểu đồ, đồ thị, sơ đồ, nhận biết xu hướng của dữ liệu và trả lời các câu hỏi về thiết kế thử nghiệm. Bài thi SAT cũng kiểm tra về phân tích biểu đồ, đồ thị và sơ đồ, dù vậy những dạng câu hỏi này xuất hiện rải rác xuyên suốt bốn phần của bài thi.

Với các trường đại học tại Việt Nam, ngoài phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia, một số trường còn xét tuyển thẳng đối với thí sinh có chứng chỉ SAT, ACT với yêu cầu mức điểm khác nhau và phải đáp ứng được ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào theo quy định của từng trường.