Chung tay ngăn chặn dịch Covid-19

BÀI & ẢNH: MẠNH HÀ

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 có sự đóng góp không nhỏ của các sinh viên ngành y.

Trong khi sinh viên (SV) nhiều trường đại học nghỉ học kéo dài vì dịch Covid-19 thì SV ngành y đã đi học trở lại. Hiểu được tình trạng thiếu nhân lực cũng như cường độ, áp lực làm việc của các y, bác sĩ ngày càng tăng cao, nhiều SV ngành y năm cuối đã làm đơn tình nguyện tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh.

Sẵn sàng chung tay

Được huy động và cả tình nguyện, hiện đã có hàng nghìn SV y khoa trên khắp cả nước sẵn sàng gia nhập tuyến đầu chống dịch. Tự tin với kiến thức chuyên môn, thôi thúc bởi nhiệt tình tuổi trẻ, họ đã và đang tình nguyện góp sức, tham gia tích cực vào việc phòng, chống đại dịch Covid-19 tại nước ta.

GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội cho biết, kể từ khi có dịch Covid-19, hơn hai tháng qua, trường chưa một giờ ngơi nghỉ. Ngoài việc học tập, phục vụ bệnh nhân, các cán bộ, giáo viên, học viên, SV của trường còn có nhiều hoạt động hỗ trợ Bộ Y tế và TP Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch. Sau khi nhận được đề nghị của Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, trường đã huy động SV năm cuối góp sức tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Tổng cộng đã có 124 SV tình nguyện tham gia công tác này, trong đó có 97 SV năm cuối hệ Bác sĩ y học dự phòng và 27 SV năm cuối hệ Cử nhân y tế công cộng. Các bạn đã được tập huấn những kỹ năng cơ bản liên quan điều trị dịch bệnh, như nhập dữ liệu thông tin ca bệnh và những người liên quan, lập cây phả hệ theo dõi sự lan truyền của dịch bệnh, giám sát điều tra dịch tễ những người tiếp xúc gián tiếp (F2 trở đi), hỗ trợ chuyên môn tại khu cách ly... “Hiện tại, một nhóm tham gia hỗ trợ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch ở Bộ Y tế với nhiệm vụ chủ yếu là cập nhật, phân tích các ca nhiễm dịch Covid-19, số còn lại đang thực hành tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, hỗ trợ việc lấy mẫu xét nghiệm ở Sân bay quốc tế Nội Bài, tại các khu cách ly tập trung và tham gia việc điều tra dịch tễ”, GS Văn cho biết.

PGS, TS Nguyễn Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y tế công cộng thông tin, ngay sau Tết Nguyên đán, nhà trường đã thành lập tổ ứng phó nhanh với dịch bệnh. Trong số 40 SV được chọn từ 252 đơn đăng ký tham gia đợt này hầu hết đều là SV ưu tú năm cuối. Các em sẽ phối hợp với quận Bắc Từ Liêm tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo phân công. Ngoài SV năm cuối được làm việc theo đúng chuyên ngành, trường còn nguồn “dự trữ” để tham gia trực tiếp khám và điều trị khi được điều động. “Bên cạnh việc đào tạo kiến thức chuyên môn, nhà trường luôn đề cao việc giáo dục ý thức nghề nghiệp, trách nhiệm với cộng đồng. Đây cũng là cơ hội tốt để các em có thể sử dụng những kiến thức từ nhà trường để thực hành trên thực tế”.

Mong được góp sức

Hăng hái đăng ký tham gia ngay từ khi trường phát động, Nguyễn Văn Hải, sinh viên năm thứ 4 khoa Y tế công cộng, Trường đại học Y tế công cộng cho biết: “Dịch bệnh không chừa một ai, chúng em cũng xác định sẽ làm việc trong môi trường nhiều nguy cơ nhưng với kiến thức đã được học, em tin có thể hoàn thành nhiệm vụ khi được phân công”.

Còn bạn Lê Hương Lan, lớp K15 khóa 54 lại cho rằng, đã là SV trường y thì phải nhận thức rõ về bệnh hơn SV khác. “Khi dịch bùng phát, em rất muốn chung tay tham gia cùng ngành y tế để chống dịch. Em rất tự hào khi được tham gia cùng các tình nguyện viên trong đợt đầu này”, Hương Lan chia sẻ.

Là SV năm cuối hệ Bác sĩ y học dự phòng của Trường đại học Y Hà Nội, Nguyễn Thành Nguyên cho biết, giữa diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, bạn và mỗi SV ngành y luôn cảm nhận rõ sứ mệnh của bản thân khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. “Trong giai đoạn khó khăn này, chúng em rất mong muốn được mang chuyên môn làm tình nguyện, quyết tâm đồng hành, cống hiến hết sức mình vì xã hội. Dự kiến tình nguyện viên sẽ tham gia chống dịch một tháng. Tuy nhiên nếu dịch bệnh kéo dài, em sẵn sàng dành thêm thời gian cho công tác”, Nguyên quyết tâm.

Nụ cười giấu sau chiếc khẩu trang và hành động quyết tâm, những sinh viên ngành y năm cuối khoác lên mình bộ trang phục trắng, tự tin bước vào hàng ngũ những người ở tuyến đầu chống dịch. Hành trang họ đem theo là tri thức và sự tự tin của sức trẻ, hết lòng vì cộng đồng.