Chống dịch bệnh từ ý thức mỗi người


Thứ hai, 03/02/2020 - 04:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Hà Lâm An (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội):

Những ngày qua, “virus corona” là cụm từ thường xuyên được nhắc tới ở khắp nơi, khẩu trang cũng trở thành vật dụng được sử dụng nhiều hơn hẳn. Thế nhưng, sự cẩn thận trong phòng ngừa loại virus nguy hiểm ấy dường như vẫn chỉ mang tính một chiều, nhiều người chỉ lo bảo vệ bản thân và thản nhiên mặc kệ cộng đồng. Đi ngoài đường, tôi thấy có người miệng dù đeo khẩu trang nhưng cứ một đoạn lại kéo xuống khạc nhổ bừa bãi. Thậm chí, có người còn không thèm khạc nhổ xuống cống, mà thản nhiên “phun mưa” giữa dòng phương tiện hoặc ngay trên vỉa hè. Trong khi đó, khẩu trang đã qua sử dụng cũng bị vứt khắp nơi thay vì bỏ gọn gàng vào thùng rác để xử lý.

Quả thật, với một căn bệnh ít có triệu chứng rõ ràng, thời gian ủ bệnh lại lâu như nCoV thì việc phân biệt người nhiễm và không nhiễm bệnh là rất khó. Do đó, mọi người cần đeo khẩu trang nhằm mục đích tránh phát tán dịch thể trong trường hợp đã nhiễm bệnh. Vậy nhưng, với những hành vi như khạc nhổ bừa bãi, ho, hắt hơi không có khẩu trang, không che miệng, vứt khẩu trang đã qua sử dụng vô tội vạ... thì tác dụng phòng ngừa nCoV bằng khẩu trang trong cộng đồng có lẽ sẽ bị suy giảm đáng kể. Trong khi đó, bất chấp những cảnh báo về việc virus corona có thể tiến công dễ dàng hơn trong môi trường ô nhiễm, độc hại, nhiều người vẫn thản nhiên hút thuốc ở nơi công cộng, vứt rác, xác động vật chết ra thẳng lề đường, đến khi bị nhắc nhở thì phẩy tay “ôi trời, chết làm sao được”.

Căn bệnh nguy hiểm đang lan rộng trên toàn thế giới do virus corona gây ra một phần là do lỗi từ sự kém ý thức của con người. Ở thời điểm hiện tại, ý thức của con người cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống, dập dịch. Thật đáng buồn khi nhiều người vẫn giữ nếp sống kém văn minh, dửng dưng trước sự an toàn của toàn xã hội và chính bản thân.