Rà soát hộ sản xuất trong khu đông dân cư


Thứ sáu, 27/03/2020 - 05:14 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Lê Duy Thịnh (quận Đống Đa, TP Hà Nội)

Ở nhiều nơi trên địa bàn Thủ đô, có không ít hộ sản xuất, doanh nghiệp nhỏ “cài cắm” toàn bộ dây chuyền sản xuất ngay trong khu dân cư, gây ra tình trạng ồn ào, xả thải bừa bãi và mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Ngay trên đường Đê La Thành (trải dài qua hai quận Đống Đa và Ba Đình - Hà Nội), có đến hàng chục cửa hàng “tích hợp” nơi sản xuất: từ các loại nguyên vật liệu xây dựng như sắt, thép, nhôm... cho tới những mặt hàng gia dụng gỗ, nhựa... Tất cả đua nhau phát tiếng ồn đinh tai nhức óc từ sáng sớm đến nửa đêm. Nhiều chủ cửa hàng còn chiếm dụng toàn bộ vỉa hè, thậm chí bày vật liệu xuống lòng đường, bất chấp dòng người qua lại. Tương tự, lẩn khuất trong các con ngõ ở phố Cát Linh (quận Đống Đa) có không ít hộ sản xuất vật liệu sắt, thép lâu năm. Khói bụi, muội sắt thép cứ thế luồn lách khắp các ngõ ngách chật hẹp, bám vào nhà cửa, đồ đạc, làm nhiều người mắc các bệnh suy giảm nghiêm trọng chức năng hô hấp.

Như vậy vẫn chưa khổ như chị tôi ở khu nhà TT12 Khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông), khi phải ở cạnh một xưởng sản xuất thực phẩm đúng nghĩa. Từ sáng tới đêm, các hộ dân tại đây phải sống chung với tiếng ồn từ hệ thống máy xay, nghiền, đóng gói... Đó là chưa kể cơ sở sản xuất này còn xả thẳng nước thải chế biến ra hệ thống thoát nước dân sinh, ngày ngày bốc mùi nồng nặc. Phế liệu sau sản xuất của khu xưởng vứt bừa bãi ra vỉa hè gây ô nhiễm cũng như thu hút lực lượng “đồng nát” đến chọn lựa, cãi nhau giữa đường, gây lộn xộn và mất an toàn giao thông, trật tự trị an.

Thói quen sản xuất tại chỗ của người dân Thủ đô cần phải được thay đổi nhanh chóng thông qua các biện pháp của chính quyền sở tại, gắn với quy định pháp luật. Khu dân cư là để sinh sống, không phải nơi cho phép sản xuất bừa bãi, lộn xộn, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt người dân.