Nỗ lực chống thiên tai ở miền trung

BÀI & ẢNH: NHÓM PV MIỀN TRUNG

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:12 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Những biến đổi khí hậu, thời tiết, địa hình… các năm qua khiến công tác phòng, chống lụt bão gặp nhiều khó khăn. Các địa phương đã chủ động ứng phó nhưng bão lũ vẫn là mối đe dọa lớn. Đợt mưa lũ, ngập lụt tại nhiều tỉnh Bắc Trung Bộ những ngày qua, đòi hỏi cao hơn nữa về công tác dự báo, cảnh báo; bám sát tình hình và triển khai lực lượng cứu hộ hoạt động có hiệu quả; đặc biệt là phòng, chống từ xa bằng các giải pháp vật chất, kỹ thuật và xây dựng ý thức chủ động phòng, chống thiên tai trong nhân dân.

Hà Tĩnh - Khẩn trương khắc phục

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, lượng mưa đo được từ ngày 1 đến 5-9 đạt từ 800 mm đến 900 mm. Mưa lũ làm 5 người chết; 64 xã, phường, thị trấn với 5.567 hộ bị ngập lụt, có nơi ngập sâu hơn 3 m; một số địa phương học sinh chưa thể đến trường học tập; hơn 6.000 ha lúa hè thu, 839 ha hoa màu, 350 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập úng. Đặc biệt có 1.330 ha bưởi trên địa bàn huyện Hương Khê đã đến thời kỳ thu hoạch bị ngập và hư hỏng nặng. Theo Hiệu trưởng Trường Mầm non Hà Linh (Hương Khê) Ngô Thị Thu Hà, trong đợt mưa lũ vừa qua, do nước lên nhanh, nhà trường lại nằm trong vùng xung yếu nên toàn bộ trường bị ngập lụt khiến một số dụng cụ, thiết bị dạy học bị hư hỏng.

Đợt lũ lụt đã làm ngập lụt 5.121 giếng nước, 3.118 công trình vệ sinh và tám trạm y tế. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Trần Xuân Dâng cho biết, ngay khi trời ngừng mưa, nước lũ bắt đầu rút, các đơn vị chuyên môn và ngành tế huyện Hương Khê nhanh chóng xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh. Ngoài việc cấp phát 11 cơ số thuốc hóa chất, 70 áo phao, 847 lít hóa chất diệt côn trùng cho 13 Trung tâm YT/YTDP huyện, thị, thành phố, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Tĩnh đã cử hai đội cơ động về hỗ trợ các địa phương bị ngập nặng để xử lý, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường; tăng cường tổ chức các hoạt động giám sát và phòng, chống dịch bệnh. Sau khi lũ rút, Bộ Y tế đã hỗ trợ huyện Hương Khê 10 cơ số thuốc phòng, chống lụt bão; 200.000 viên CloraminB; 100 phao cứu sinh các loại.

Những ngày qua, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và đoàn viên, thanh niên dọn dẹp nhà cửa, công sở, trường học, sớm đưa học sinh đến trường. Sau sáu ngày bị ngập lụt, chia cắt, sáng 7-9 nước lũ rút dần. Tại điểm trường mầm non xã Hà Linh, cán bộ, chiến sĩ của huyện Hương Khê và Trung đoàn 841 Bộ CHQS tỉnh dọn dẹp bùn, đất, vệ sinh các trang thiết bị phục vụ học tập. Theo Đại tá Nguyễn Tất Nhân, Chính ủy Bộ CHQS Hà Tĩnh: Ngoài hỗ trợ người dân thu hoạch, ngay sau khi nước rút, ngày 7 và 8-9, đơn vị đã điều động hơn 1.500 cán bộ, chiến sĩ đến hỗ trợ các điểm trường, nơi sinh hoạt cộng đồng.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh Trần Trung Dũng, đến nay, ngoài một số trường học ở Phương Mỹ, Hương Thủy, Gia Phố… (Hương Khê) đang bị ngập lụt, các trường học còn lại đã cơ bản khắc phục hậu quả mưa lũ nên mọi hoạt động dạy học sẽ diễn ra bình thường vào ngày 9-9.

Quảng Bình - “Sống chung với lũ” ở Tân Hóa

Xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình là vùng lòng chảo, bao quanh toàn núi đá, được xem là “rốn lũ” của huyện miền núi này. Mưa lũ trong những ngày qua đã làm cho 630/697 ngôi nhà trong xã ngập sâu từ 3 - 5 m, trong đó có nhiều nơi nước ngập sâu đến hết cả mái nhà. May mắn là sáng kiến nhà nổi với 450 nhà nổi tính đến nay, đã giúp cho bà con chủ động ứng phó hiệu quả, vượt lũ an toàn.

Nhà tránh lũ còn gọi là nhà nổi làm bằng gỗ, lợp tôn khá kiên cố, được gắn trên một giàn gồm nhiều thùng nhựa phi rỗng để nước lũ dâng cao thì ngôi nhà cũng nổi lên theo. Mỗi nhà tránh lũ có giá khoảng 40 - 50 triệu đồng. Diện tích nhà nổi 15 - 20 m², được chia thành nhiều ngăn để cả gia đình ngủ, nơi đặt bếp, nơi để lương thực. Đến mùa mưa lũ, người dân thu dọn đồ đạc thiết yếu, lương thực, thực phẩm lên nhà nổi. Còn gia súc lùa lên lán trại trên núi đá vôi. Lũ ập đến, cả gia đình lên nhà nổi sinh sống. Ông Trương Xuân Trường ở xã Tân Hóa cho biết: “Bây giờ ai cũng làm nhà nổi nên tính mạng và tài sản đều an toàn cả. Nhà nổi chính là phao cứu sinh của chúng tôi”.

Theo Chủ tịch UBND xã Tân Hóa Ngô Thanh Đá, nhà nổi còn có tác dụng khác. Khi nước lũ lên đến đâu, nhà phao nổi đến đó, nước rút thì nhà xuống theo. Hết mưa lũ, nhà phao được người dân sử dụng làm nhà kho hoặc nơi dự trữ lương thực. Mùa mưa lũ, bà con vệ sinh sạch sẽ để dọn sang ở. Thậm chí, có một số gia đình buôn bán nhỏ, chuyển hàng hóa lên nhà nổi để phục vụ người dân trong những ngày mưa lũ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa Đinh Văn Lĩnh cho biết, ba năm gần đây, bà con vay vốn ưu đãi của Chính phủ và cùng với sự hỗ trợ của một doanh nghiệp khai thác du lịch trên địa bàn làm được nhiều nhà nổi để tránh lũ hiệu quả. Huyện tuyên truyền, động viên các xã thấp trũng học tập mô hình, cách làm ở Tân Hóa. “Nếu mỗi gia đình vùng thường xuyên bị ngập lụt làm một nhà nổi thì sẽ chủ động và an toàn hơn trong mùa mưa lũ. Đây là biểu hiện sinh động, hiệu quả trong việc thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” phòng, chống thiên tai hiện nay”, ông Lĩnh nhận định.

Quảng Trị - Chủ động phòng, chống lũ

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, có nơi lượng mưa đo được hơn 800 mm. Nước sông, suối dâng cao khiến hàng trăm ngôi nhà ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông bị ngập trong lũ; hàng nghìn ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng, gãy đổ. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi, nước sạch… bị hư hỏng; nhiều tuyến đường bị sạt lở, chia cắt. Một số thôn, bản ở miền núi bị cô lập hoàn toàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Lê Quang Thuận, là vùng thường xảy ra lũ ống, lũ quét, hằng năm, địa phương đều có phương án rà soát tất cả những hộ dân trong vùng thấp trũng di dời lên vùng cao an toàn; tập trung tất cả lực lượng và phương tiện để ứng cứu kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Về việc người dân đã hạn chế được thiệt hại do trận lũ vừa qua, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị Hồ Xuân Hòe cho biết, ngay trước mùa mưa bão, các địa phương đã rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, ngập lũ; kiểm tra và tháo gỡ các điểm có nguy cơ tích nước, cắm biển báo; hướng dẫn cho người dân biết và phòng ngừa khi lũ lụt xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị, địa phương, đặc biệt là việc chủ động trong mở cống An Tiêm xả lũ kịp thời để giảm và điều tiết lũ ở thị xã Quảng Trị. Cùng với đó, khi lũ lụt xảy ra, đã có phương án tiếp cận các khu vực bị chia cắt, cô lập và có phương án bảo đảm thông tin liên lạc trong mọi tình huống. Do công tác chuẩn bị ứng phó với lũ được thực hiện tốt nên khi nước lũ tràn về không gây thiệt hại về người, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cũng cần nhìn nhận những hạn chế về phương án ứng phó ở một số địa phương chưa sát thực tế, vẫn còn tâm lý chủ quan dẫn đến một số trường hợp thiệt hại không đáng có trong mưa lũ.