Thích ứng để vượt qua khó khăn, phát triển bền vững
Thích ứng để vượt qua khó khăn, phát triển bền vững

Bài 2: Hướng đi mới cho điện ảnh Việt Nam

Thích ứng để vượt qua khó khăn, phát triển bền vững
Thích ứng để vượt qua khó khăn, phát triển bền vững

Sự bùng phát của dịch Covid-19 đã và đang tác động hết sức tiêu cực đến sự phát triển của các lĩnh vực hoạt động xã hội, đe dọa gây ra hậu quả nặng nề về kinh tế. Chủ động ứng phó các thách thức đang đặt ra, tìm hướng phát triển thích ứng bối cảnh mới đang được xem là một trong những nguyên tắc, phương thức để mọi ngành nghề trong xã hội vượt qua khó khăn. Ðáng chú ý, cùng với những giải pháp quyết liệt, năng động tập trung tháo gỡ khó khăn để phát triển của nhiều ngành nghề, lĩnh vực hướng đi mạnh dạn trong các lĩnh vực xuất bản, điện ảnh và âm nhạc thời gian qua cho thấy rõ điều đó.

Thúc đẩy các không gian sáng tạo
Thúc đẩy các không gian sáng tạo

Không gian sáng tạo có tác dụng tiếp sức hoạt động của nghệ sĩ, đồng thời giúp công chúng thêm cơ hội tiếp cận nghệ thuật, trải nghiệm văn hóa. Từ góc độ kinh tế, không gian sáng tạo cũng góp phần thúc đẩy công nghiệp văn hóa phát triển, và tạo thêm việc làm cho nhiều người. Tuy nhiên đến nay, việc phát triển không gian sáng tạo ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng cũng như quy mô trong đời sống thực tế. Nhiều không gian sáng tạo trong nước đang đứng trước nguy cơ “sớm nở, tối tàn” vì thiếu vốn, hành lang pháp lý chưa bảo đảm...

Cần ứng xử văn minh trên mạng xã hội
Cần ứng xử văn minh trên mạng xã hội

Thời gian vừa qua, không ít hành xử kém văn minh của một bộ phận người dùng internet (in-tơ-nét) trong nước đã ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Đáng lo ngại hơn, các hành vi tiêu cực này lại tiếp tục tái diễn, thậm chí có chiều hướng gia tăng trong bối cảnh cả nước đang chung sức, đồng lòng chống lại đại dịch Covid-19.

Ngăn chặn tình trạng lợi dụng dịch bệnh để xâm phạm đời tư
Ngăn chặn tình trạng lợi dụng dịch bệnh để xâm phạm đời tư

Những ngày gần đây xuất hiện tình trạng một số người dân bị nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh Covid-19 bỗng trở thành đối tượng bị cộng đồng mạng săn lùng như "tội đồ", đời tư bị soi mói, tung tin thất thiệt, suy diễn kéo theo việc bình luận theo lối sỉ vả, công kích, thậm chí bị bịa chuyện để xuyên tạc gây bất ổn trong xã hội. Hành vi này cần phải được kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc.

Không được biện hộ cho cái ác
Không được biện hộ cho cái ác

Biện hộ cho tội ác, ngưỡng mộ tội phạm là loại hiện tượng không thể chấp nhận trong đời sống xã hội thì hiện nay lại đang có dấu hiệu lan tràn trên một số tờ báo điện tử mang khuynh hướng lá cải, website thông tin, mạng xã hội…

Nguy cơ đánh mất khán giả trên chính sân nhà
Nguy cơ đánh mất khán giả trên chính sân nhà

Đánh giá về thực trạng mùa phim Tết năm 2020, không ít ý kiến đã cho rằng đây có thể coi là một mùa phim thất thu của điện ảnh trong nước cả về chất lượng phim lẫn doanh thu. Dù có một số yếu tố khách quan ảnh hưởng đến việc thu hút khán giả như tình hình dịch Covid-19, sự ra mắt trùng thời điểm các phim bom tấn, đình đám trên thế giới..., thì theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu vẫn là ở các bộ phim, khi mà các nhà làm phim gần như đã cạn kiệt về ý tưởng, đầu tư thiếu chiều sâu, cách làm phim lạc hậu so với thế giới... Đây được đánh giá là những nguyên nhân khiến điện ảnh Việt Nam ngày càng đối diện trực tiếp hơn với nguy cơ đánh mất khán giả trên chính sân nhà và tiếp tục “lép vế” trước phim ngoại.

Truyền thông, an ninh mạng và luật pháp
Truyền thông, an ninh mạng và luật pháp

(Tiếp theo và hết) (*)

BÀI 3: Bảo vệ an ninh mạng, vấn đề hệ trọng của mọi quốc gia

Thực tế đã cho thấy trong thế giới hiện đại, nếu không có sự quản lý và kiểm soát, truyền thông và mạng xã hội có thể khiến việc truyền bá thông tin nhiều khi trở nên nhiễu loạn, xa rời mục tiêu vốn có, gây tổn hại cho xã hội cũng như đối tượng tiếp nhận, hoặc bị lợi dụng phục vụ mưu đồ xấu... Vì thế, việc hoàn thiện hệ thống luật pháp về truyền thông và bảo vệ an ninh mạng trở thành vấn đề được chú trọng, quan tâm giải quyết và là việc làm hết sức bình thường ở mọi quốc gia. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, các thế lực thù địch lại thường xuyên tìm cách xuyên tạc tất yếu khách quan đó nhằm mưu đồ bôi nhọ, vu cáo Ðảng, Nhà nước Việt Nam, cổ vũ cho thứ "tự do ngôn luận" bất chấp pháp luật. Ðể góp phần làm sáng tỏ vấn đề, Báo Nhân Dân đăng tải bài viết của các luật sư đang sinh sống và làm việc tại các quốc gia Mỹ, CHLB Ðức và Việt Nam. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Truyền thông, an ninh mạng và luật pháp
Truyền thông, an ninh mạng và luật pháp

Thực tế đã cho thấy, trong thế giới hiện đại, nếu không có sự quản lý và kiểm soát, truyền thông và mạng xã hội có thể khiến việc truyền bá thông tin nhiều khi trở nên nhiễu loạn, xa rời mục tiêu vốn có, gây tổn hại cho xã hội cũng như đối tượng tiếp nhận, hoặc bị lợi dụng phục vụ mưu đồ xấu... Vì thế, việc hoàn thiện hệ thống luật pháp về truyền thông và bảo vệ an ninh mạng trở thành vấn đề được chú trọng, quan tâm giải quyết và là việc làm hết sức bình thường ở mọi quốc gia. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, các thế lực thù địch lại thường xuyên tìm cách xuyên tạc tất yếu khách quan đó nhằm mưu đồ bôi nhọ, vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam, cổ vũ cho thứ “tự do ngôn luận” bất chấp pháp luật. Để góp phần làm sáng tỏ vấn đề, Báo Nhân Dân đăng tải bài viết của các luật sư đang sinh sống và làm việc tại các quốc gia Mỹ, CHLB Đức và Việt Nam. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Truyền thông, an ninh mạng và luật pháp
Truyền thông, an ninh mạng và luật pháp

Thực tế đã cho thấy, trong thế giới hiện đại, nếu không có sự quản lý và kiểm soát, truyền thông và mạng xã hội có thể khiến việc truyền bá thông tin nhiều khi trở nên nhiễu loạn, xa rời mục tiêu vốn có, gây tổn hại cho xã hội cũng như đối tượng tiếp nhận, hoặc bị lợi dụng phục vụ mưu đồ xấu... Vì thế, việc hoàn thiện hệ thống luật pháp về truyền thông và bảo vệ an ninh mạng trở thành vấn đề được chú trọng, quan tâm giải quyết và là việc làm hết sức bình thường ở mọi quốc gia. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, các thế lực thù địch lại thường xuyên tìm cách xuyên tạc tất yếu khách quan đó nhằm mưu đồ bôi nhọ vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam, cổ vũ cho thứ “tự do ngôn luận” bất chấp pháp luật. Để góp phần làm sáng tỏ vấn đề, Báo Nhân Dân đăng tải bài viết của các luật sư đang sinh sống và làm việc tại các quốc gia Mỹ, CHLB Đức và Việt Nam. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.