Từ góc nhìn của một người Mỹ gốc Việt
Từ góc nhìn của một người Mỹ gốc Việt

Như nhiều người Việt Nam ở nước ngoài, ông David Lee (Ða-vít Li) - một người Mỹ gốc Việt, đã nhiều lần bày tỏ thiện cảm và trân trọng với sự phát triển của quê hương, cho dù vẫn còn không ít khó khăn, vất vả; thẳng thắn góp ý để khắc phục những hiện tượng chưa được tốt hoặc tiêu cực. Ðồng thời ông cũng đã nhiều lần thẳng thắn vạch rõ bản chất các phe nhóm chống cộng, phê phán hoạt động của một số vị linh mục ở Việt Nam thiếu thiện chí với quê hương, đất nước. Lược ghi từ hai video-clip có tiêu đề "Những người chống cộng chưa bao giờ dám khen Việt Nam" và "Nói về linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong và những người lợi dụng tôn giáo làm chính trị" mà ông David Lee mới công bố rộng rãi trên mạng internet đầu tháng 9-2019 sẽ phần nào cho thấy cụ thể về các nội dung này. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo...

Đừng tự trở thành nỗi xấu hổ của cộng đồng gốc Việt
Đừng tự trở thành nỗi xấu hổ của cộng đồng gốc Việt

Thời gian gần đây, hiện tượng một số cá nhân người Việt thiếu thiện chí với quê hương đang sinh sống tại CHLB Đức lợi dụng một số phương tiện truyền thông để xuyên tạc, bịa đặt, dựng chuyện nhằm vu cáo Việt Nam đã trở nên khá phức tạp, ngày càng tỏ rõ bản chất dối trá, thái độ bất lương. Điều này không chỉ gây phẫn nộ trong dư luận trong nước, mà cộng đồng người Việt sinh sống tại nước ngoài cũng không tránh khỏi bất bình. Rất nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc nói thẳng rằng những cá nhân này nên dừng lại, đừng tự làm cho tên tuổi trở thành “vết nhơ”, và thành nỗi xấu hổ của cộng đồng gốc Việt…

Chấn chỉnh hiện tượng tiêu cực trong hoạt động báo chí
Chấn chỉnh hiện tượng tiêu cực trong hoạt động báo chí

Từ khi quan niệm của một số nước phương Tây cho rằng trong đời sống xã hội, báo chí có vai trò như “quyền lực thứ tư” (sau quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp) được du nhập, một số người làm báo ở Việt Nam đã nhầm tưởng, tự thấy đã có trong tay một “quyền lực” ghê gớm, và lạm dụng “quyền lực” này để rồi bị tha hóa, biến chất khi chạy theo mục đích “phi báo chí”, xa rời nghĩa vụ, trách nhiệm xã hội - nghề nghiệp. Hiện tượng đó nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ tạo ra những hệ lụy về mặt xã hội, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của những người làm báo chân chính.

Lạm dụng giải trí, trò chơi để trục lợi từ trẻ em?
Lạm dụng giải trí, trò chơi để trục lợi từ trẻ em?

Thời gian qua, chương trình giải trí, trò chơi trên truyền hình (gameshow) hoặc internet (in-tơ-nét) với sự tham gia của trẻ em có xu hướng ngày càng nở rộ. Việc tạo thêm sân chơi cho lứa tuổi trẻ thơ là điều đáng mừng và cần khuyến khích. Tuy nhiên thực tế lại đang dấy lên không ít lo ngại vì dường như khá nhiều chương trình, hoặc gameshow đang có chiều hướng đặt nặng mục đích thương mại, lợi dụng sự ngây thơ, non nớt của các em để trục lợi.

Lưu giữ, quảng bá di sản văn học có giá trị
Lưu giữ, quảng bá di sản văn học có giá trị

Lịch sử văn học Việt Nam qua các thời kỳ đã xuất hiện nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng - nghệ thuật sâu sắc, thấm đậm tính nhân văn, trở thành tài sản tinh thần quý báu của dân tộc cũng như đóng góp không nhỏ vào kho tàng văn học thế giới. Tuy nhiên thời gian qua, bên cạnh một số đơn vị xuất bản đã quan tâm, có ý thức gìn giữ, phát huy nỗ lực tái bản các tác phẩm của quá khứ được đánh giá cao tới đông đảo công chúng đương đại, lại có không ít nhà xuất bản chỉ chú trọng tập trung xuất bản các tác phẩm đương đại được cho là “ăn khách”, mang đến lợi nhuận, trong khi lại xao nhãng, bỏ qua các tác phẩm vốn là niềm tự hào của văn hóa dân tộc, có nguy cơ bị lãng quên…

Liên kết trong hoạt động xuất bản
Liên kết trong hoạt động xuất bản

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm hoạt động liên kết xuất bản chính thức được luật hóa. Điều đáng ghi nhận là, sau 15 năm, một thị trường xuất bản phẩm đa dạng, phong phú, có sự kết nối chặt chẽ với thị trường sách thế giới đã từng bước hình thành và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Đây là một yếu tố quan trọng góp phần vào quá trình hội nhập quốc tế của ngành xuất bản ở nước ta để ngành xuất bản có bước đi nhanh chóng và thực chất hơn.

Chấn chỉnh tình trạng nhiễu loạn “trường quốc tế”
Chấn chỉnh tình trạng nhiễu loạn “trường quốc tế”

Tùy tiện gắn mác “quốc tế”, để thu học phí cao, chương trình giảng dạy, chất lượng đào tạo thiếu sự kiểm định, giám sát của cơ quan chức năng, tình trạng nở rộ của các cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài thời gian qua đang bộc lộ không ít bất cập, có nguy cơ đem tới những hậu quả tiêu cực về mặt xã hội. Ðiều đó cho thấy bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, lĩnh vực này đang tồn tại những yếu tố cần được kịp thời chấn chỉnh.

Để khán giả trở lại với sân khấu
Để khán giả trở lại với sân khấu

Trong sinh hoạt nghệ thuật ở Việt Nam, đã có giai đoạn, sân khấu luôn là một sức hút mạnh mẽ đối với công chúng nghệ thuật. Các nhà hát thường xuyên sáng đèn, dư âm nhiều vở diễn lan tỏa rất lâu trong công chúng. Song thời gian qua, vì nhiều lý do, sân khấu đã mất dần sự hấp dẫn với người xem. Phải chăng sân khấu đang tự đánh mất vị trí của mình hay là do sự thiếu vắng tác giả tài năng và tác phẩm xuất sắc có thể đáp ứng được đòi hỏi ngày càng khắt khe của khán giả?

Ngăn chặn sử dụng phần mềm lậu để góp phần bảo vệ an ninh mạng
Ngăn chặn sử dụng phần mềm lậu để góp phần bảo vệ an ninh mạng

Phần mềm ứng dụng (Application software - App) trên thiết bị di động thông minh đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, kéo theo cuộc chạy đua của các doanh nghiệp trong lĩnh vực phần mềm, nhất là những công ty khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, sự bùng nổ của các App, đặc biệt là App lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, mất an toàn đối với xã hội cũng như người sử dụng.

Cẩn trọng khi tham gia các diễn đàn trực tuyến
Cẩn trọng khi tham gia các diễn đàn trực tuyến

Cùng với sự phát triển của internet (in-tơ-nét), mô hình nhóm, diễn đàn trực tuyến đề cập tới nhiều lĩnh vực khác nhau đã và đang thu hút sự tham gia của người cùng sở thích. Từ những "sân chơi chung" này, thành viên tham gia đã góp phần mang lại một số giá trị vật chất và tinh thần thiết thực. Nhưng bên cạnh đó, hiện tượng lợi dụng diễn đàn chia sẻ kiến thức để thực hiện những mục đích thiếu trong sáng, trục lợi, truyền bá quan điểm tiêu cực, sai trái cũng đang có nguy cơ xuất hiện ngày một nhiều, đòi hỏi cần có sự điều chỉnh, ngăn chặn kịp thời.