Hài hòa giữa bảo tồn và phát triển các đô thị ở Việt Nam (Kỳ 1)
Hài hòa giữa bảo tồn và phát triển các đô thị ở Việt Nam (Kỳ 1)

Mỗi đô thị luôn hiện hữu trong lòng nó những câu chuyện ký ức. Vì thế diện mạo mỗi thành phố luôn khắc họa các nét riêng in đậm dấu ấn thời gian cùng hòa điệu với hình ảnh sinh động của hiện tại, dự báo dáng nét mới trong tương lai. Tuy nhiên càng gần đây, nhịp sống đương đại, nhu cầu phát triển đô thị do gia tăng dân số, và quá trình chuyển dịch công năng, đầu tư mới các dự án hạ tầng, sản xuất, du lịch, thương mại đã kéo theo nhiều vấn đề có nguy cơ vượt tầm kiểm soát. Nhiều sự việc xảy ra gần đây tại hầu hết đô thị ở Việt Nam cho thấy, việc xử lý hài hòa các mâu thuẫn, không tạo nghịch lý giữa bảo tồn và phát triển đang là yêu cầu cấp bách cần được giải quyết kịp thời.

Cảnh giác trước những trào lưu sống ảo
Cảnh giác trước những trào lưu sống ảo

Trong đời sống hiện nay, việc một số gương mặt trở thành “người nổi tiếng” nhờ internet (in-tơ-nét) và mạng xã hội không còn là hiện tượng cá biệt. Trên thực tế, tầm ảnh hưởng của những cá nhân trên không chỉ dừng lại ở thế giới ảo, mà còn tác động trực tiếp tới một bộ phận xã hội nhất là những người dùng các thiết bị công nghệ cao, đặc biệt là điện thoại thông minh. Điều đáng lo ngại là vì mục đích duy trì sự nổi tiếng và những toan tính cá nhân “nhiều ngôi sao mạng xã hội” đang không ngần ngại ra sức cổ xúy người hâm mộ họ hướng vào lối sống phù phiếm và đề cao giá trị vật chất.

Điện Biên Phủ - cuộc chiến kiến tạo hòa bình
Điện Biên Phủ - cuộc chiến kiến tạo hòa bình

Cách đây 65 năm, Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi và trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, mở ra một trang mới không chỉ đối với Việt Nam, mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của nhân loại với sự cáo chung của chủ nghĩa thực dân cũ. Điều đó đã được cả thế giới ghi nhận, đánh giá cao.

Sân khấu thử nghiệm cần gì?
Sân khấu thử nghiệm cần gì?

Trong những nỗ lực thay đổi nhằm giúp sân khấu và nghệ sĩ tiếp cận hiệu quả hơn với công chúng, các thử nghiệm sân khấu đang trở thành xu hướng phổ biến. Nhiều nhà hát cũng như cá nhân nghệ sĩ đã cố gắng thử sức để làm mới và tăng sự hấp dẫn. Tuy nhiên, hiệu quả của việc thử nghiệm đến đâu và như thế nào vẫn là điều khiến không ít khán giả lẫn giới trong nghề băn khoăn, đặt dấu hỏi.

"Muốn biết hòa bình, hãy đến Việt Nam"

44 năm đã qua từ ngày phải tháo chạy khỏi quê hương để vạ vật sống những ngày tàn ở nơi xứ người, song một số cá nhân của cái gọi là tàn dư "chế độ Việt Nam cộng hòa" vẫn tự huyễn hoặc bằng ảo tưởng "phục quốc". Hằng năm, hễ đến ngày 30-4 những người này lại rình rang đánh bóng quá khứ, ca ngợi lẫn nhau, oán thán vì bị "đồng minh bỏ rơi", rồi hô hào tiếp tục đấu tranh... Vậy mà vẫn có người về hùa và cổ vũ cho sự lạc lõng của những kẻ đã bị gạt ra bên lề lịch sử.

Từng bước hoàn thiện thể chế về văn hóa đọc
Từng bước hoàn thiện thể chế về văn hóa đọc

Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QÐ-TTg lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. Ðây là dấu mốc quan trọng trong quá trình hoàn thiện thể chế về văn hóa ở nước ta và tạo ra cú huých hiệu quả nhằm thúc đẩy hoạt động xuất bản phát triển.

Giúp làng nghề thích ứng nhu cầu mới và tiếp tục phát triển
Giúp làng nghề thích ứng nhu cầu mới và tiếp tục phát triển

Ra đời như một cơ cấu kinh tế - xã hội - văn hóa truyền thống, hàng trăm năm nay, các làng nghề có vai trò quan trọng đối với sự phát triển đất nước. Tuy nhiên gần đây, trong bối cảnh mới của xã hội, khi có nhiều làng nghề phát triển mạnh mẽ, thì vẫn còn không ít làng nghề lại đứng trước nguy cơ mai một, hoặc biến mất hoàn toàn. Vì thế, để thích ứng với đòi hỏi mới và tiếp tục phát triển, mỗi làng nghề cần nỗ lực tự thân, đồng thời cần có sự hỗ trợ hợp lý từ Nhà nước và xã hội.

Ngăn chặn triệt để hành vi xâm hại trẻ em
Ngăn chặn triệt để hành vi xâm hại trẻ em

Tính riêng trong năm 2018, cả nước có 1.547 vụ xâm hại thân thể trẻ em với hơn 1.579 trẻ bị xâm hại. Xâm hại tình dục trẻ em là hành vi phạm tội nghiêm trọng, cần thiết lên án, trừng trị thích đáng, cũng như đòi hỏi cả xã hội và mọi người dân có trách nhiệm ngăn chặn, cảnh giác, đề phòng, dũng cảm lên tiếng bảo vệ chính mình và những người chung quanh.

Bất cập thu phí tham quan, bảo tồn di tích
Bất cập thu phí tham quan, bảo tồn di tích

Tùy tiện quy định những khoản thu bất hợp lý, tăng giá vé tham quan đột ngột, phí chồng phí, "chặt chém", lạm thu, xâm hại cảnh quan thiên nhiên... là những bất cập đang diễn ra tại không ít điểm di tích, danh lam thắng cảnh trên cả nước.

Ngăn chặn tình trạng biến tướng trong tổ chức lễ hội văn hóa
Ngăn chặn tình trạng biến tướng trong tổ chức lễ hội văn hóa

Có tên gọi đầy hấp dẫn, hoành tráng, được tuyên truyền rầm rộ, nhưng trên thực tế không ít lễ hội lại diễn ra nhếch nhác, chất lượng khác xa so với những gì quảng cáo, gây thất vọng cho công chúng. Thực trạng này cho thấy, công tác tổ chức và quản lý lễ hội cần có sự đổi mới, có giải pháp chấn chỉnh kịp thời để lễ hội thật sự là hoạt động văn hóa lành mạnh, mang ý nghĩa tích cực và hấp dẫn của cộng đồng.