Gìn giữ những tập tục văn hóa tốt đẹp của dân tộc
Gìn giữ những tập tục văn hóa tốt đẹp của dân tộc

Với phần lớn người dân, gia đình Việt Nam, nhiều tập tục văn hóa tốt đẹp của Tết Nguyên đán vẫn luôn được duy trì, trở thành yếu tố cấu thành nên truyền thống văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam. Tuy nhiên thời gian qua, một số tập tục này lại bị biến tướng với hình thức và mức độ khác nhau, ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, sinh hoạt cộng đồng.

Bất cập trong thiết kế phục trang sân khấu
Bất cập trong thiết kế phục trang sân khấu

Lâu nay, trong lĩnh vực thiết kế sân khấu, công việc chung của phần mỹ thuật cũng như phục trang hầu như đều do các họa sĩ thiết kế đảm nhiệm. Sự ôm đồm này là một trong các nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng phục trang của diễn viên mắc không ít lỗi, thậm chí gây phản cảm, ảnh hưởng tới chất lượng tác phẩm nghệ thuật.

Cũng là một sự lãng phí
Cũng là một sự lãng phí

Khi ngày Tết đã cận kề, dường như “cuộc đua” của không ít người dân trong việc mua sắm các loại đồ dùng, vật dụng xa xỉ phục vụ chơi Tết đang diễn ra ngày càng quyết liệt. Khó có thể kể hết các mặt hàng đắt đỏ được săn lùng, nhập về phục vụ cho nhu cầu này, chỉ riêng cuộc đua hoa và cây trái đắt - độc - lạ để phục vụ vài ngày Tết cũng đủ khiến không ít người phải lo lắng về sự tốn kém, lãng phí không cần thiết, trái với tinh thần vui Xuân, đón Tết lành mạnh, tiết kiệm mà Đảng, Nhà nước đã chủ trương và quán triệt rộng rãi trong nhiều năm qua.

Bảo đảm sự trung thực trong khoa học
Bảo đảm sự trung thực trong khoa học

Mới đây, sự kiện một đề tài khoa học cấp cơ sở không được nghiệm thu do mắc lỗi sao chép rất nặng, đã không chỉ thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu mà còn gây xôn xao trong dư luận. Sự kiện này một lần nữa cho thấy sự trung thực trong khoa học cần phải được đặt ra với yêu cầu khắt khe, đòi hỏi người làm công tác nghiên cứu cần tuân thủ nghiêm túc.

Kinh doanh đúng pháp luật, trước tiên để bảo vệ chính mình
Kinh doanh đúng pháp luật, trước tiên để bảo vệ chính mình

Ðầu tư kinh doanh tiền tệ để kiếm lời hiện đang được nhiều người coi là một hoạt động kinh doanh hấp dẫn, có tính toàn cầu, có thể mang lại lợi nhuận lớn. Song mức độ rủi ro của hình thức này cũng không hề nhỏ. Với sự phát triển của in-tơ-nét và mạng xã hội, việc kinh doanh tiền tệ bên cạnh trở nên thuận lợi, phổ biến hơn cũng đã bộc lộ không ít mặt trái. Như trong lĩnh vực giao dịch ngoại hối, hiện tượng lừa đảo, gian lận thương mại, đầu cơ, đánh bạc trá hình... ngày một tăng cao, với nhiều dạng thức khó lường.

Trách nhiệm của người làm báo khi tham gia mạng xã hội
Trách nhiệm của người làm báo khi tham gia mạng xã hội

Hiện nay, báo chí kỹ thuật số (digital journalism) với công cụ đắc lực là truyền thông xã hội (social media) đang phát triển một cách chóng mặt. Thông qua mạng xã hội, vai trò, tầm ảnh hưởng của người làm báo với tư cách là người có lợi thế trong nắm bắt và truyền tải thông tin đến công chúng càng tăng cao. Nhưng cũng từ đây đã xuất hiện tình trạng một số nhà báo hoặc mang danh nhà báo đã sử dụng mạng xã hội phục vụ các toan tính cá nhân, gây hoang mang, mất lòng tin trong dư luận, làm tổn hại nghiêm trọng tới uy tín của nghề báo.

Những hiện tượng lệch lạc cần phê phán (Tiếp theo và hết) (*)
Những hiện tượng lệch lạc cần phê phán (Tiếp theo và hết) (*)

Bài 2: Đừng “bắn súng lục” vào quá khứ!

Không chỉ trong nghiên cứu lịch sử, các năm gần đây còn xuất hiện một hiện tượng khá bất thường trong đời sống, sinh hoạt văn học - nghệ thuật nước nhà. Đó là tình trạng một số cá nhân lên tiếng phủ nhận các thành tựu, giá trị văn học - nghệ thuật đã được khẳng định, tôn vinh. Loại luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật như vậy dù không nhận được sự đồng tình nhưng vẫn lan truyền qua mạng xã hội, gây nên sự bất bình trong dư luận lành mạnh.

Những hiện tượng lệch lạc cần phê phán (Kỳ 1)
Những hiện tượng lệch lạc cần phê phán (Kỳ 1)

Bài 1: Tiếp tay, đồng lõa phá hoại niềm tin và giá trị xã hội

Khảo sát, đánh giá về sự kiện, con người trong lịch sử là công việc bình thường trong nghiên cứu khoa học. Song gần đây, không chỉ trên internet mà cả trên báo chí, sách vở, việc này đang bị lạm dụng. Ðã có một số người nhân danh khoa học nhưng lại tùy tiện khi khảo sát và xử lý tài liệu, sử dụng lối suy đoán vô cảm để đánh giá các nhân vật, sự kiện lịch sử, thậm chí cả những người đã được tôn vinh như biểu tượng về lòng yêu nước. Ðiều đó không chỉ phản khoa học, mà còn vô đạo đức, gây nghi ngờ trong dư luận, tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng... cần được lên án, phê phán.

Xây dựng thế hệ công chúng mới cho nghệ thuật truyền thống
Xây dựng thế hệ công chúng mới cho nghệ thuật truyền thống

Những năm qua, với mục tiêu chuẩn bị nền tảng văn hóa cho giới trẻ thông qua việc giới thiệu tinh hoa của nghệ thuật dân tộc nói chung, các loại hình sân khấu truyền thống nói riêng, dự án đưa sân khấu vào học đường đã được triển khai tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, dù được các nghệ sĩ gửi gắm nhiều tâm huyết, trong quá trình thực hiện lại có một số điểm vướng mắc mà nếu không kịp thời tháo gỡ, dự án khó phát huy được hiệu quả như mong đợi.

Thời cơ, sức bật của nền kinh tế trong năm 2019
Thời cơ, sức bật của nền kinh tế trong năm 2019

Năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp cả nước hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, hội tụ nhiều tin vui trên hầu hết các lĩnh vực hoạt động. Riêng với sự phát triển của kinh tế, có thể nói đây là lĩnh vực đã có rất nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện, tiếp tục tạo đà phát triển cho năm 2019 và các năm tiếp theo…