Hãy là người đọc văn minh và có trách nhiệm
Hãy là người đọc văn minh và có trách nhiệm

Trong khi xu hướng của người đọc trên thế giới là sẵn sàng trả tiền cho các ấn phẩm xuất bản số có chất lượng, thì không ít người đọc ở Việt Nam vẫn tìm đến các trang web lậu để đọc sách miễn phí.

Quá khứ tặng chúng ta món quà vô giá!
Quá khứ tặng chúng ta món quà vô giá!

Ở miền bắc trước năm 1975 và trên cả nước từ tháng 5-1975 đến năm 1986, Việt Nam đã trải qua một thời kỳ lịch sử thường được gọi là thời bao cấp. Nhiều thế hệ đã trải qua thời kỳ này và vẫn nhắc lại kỷ niệm vui buồn về một thời gian khổ. Tuy nhiên, trong khi mọi người tự hào và khẳng định về việc cả dân tộc đã dồn sức, nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn để từng bước phát triển, thì một số người lại có xu hướng xuyên tạc, bôi đen thời bao cấp. Từ đó tìm cách bôi đen, vu cáo chế độ, phủ nhận, xúc phạm các thế hệ đã nỗ lực và sáng tạo để đưa đất nước bước vào thời kỳ hòa bình và phát triển.

Mặt trái trong sản xuất, phát hành trò chơi điện tử
Mặt trái trong sản xuất, phát hành trò chơi điện tử

Kinh doanh trò chơi điện tử (video game) đang là mảnh đất màu mỡ, đem lại lợi nhuận không ngờ tại nhiều công ty, tập đoàn phần mềm, công nghệ thông tin ở Việt Nam. Thế nhưng, công nghiệp game trong nước vẫn bị đánh giá là èo uột, tồn tại không ít mặt trái. Từ ý tưởng nghèo nàn, phụ thuộc vào video game ngoại nhập, đến sự xuất hiện tràn lan trò chơi điện tử độc hại, phi giáo dục, xuyên tạc lịch sử, văn hóa...

Trách nhiệm báo chí trong cuộc chiến chống tin giả
Trách nhiệm báo chí trong cuộc chiến chống tin giả

Sự vào cuộc của hàng loạt quốc gia trong cuộc chiến chống tin giả (fake news) cho thấy nguy cơ từ tin giả ngày càng trở nên phức tạp, nguy hiểm. Thực tế này không chỉ yêu cầu các quốc gia có thái độ nghiêm túc, hành động quyết liệt, có sự hợp tác trên quy mô toàn cầu, mà còn đòi hỏi trách nhiệm từ chính các cơ quan, đơn vị báo chí.

Tự chủ đại học và trách nhiệm minh bạch
Tự chủ đại học và trách nhiệm minh bạch

Ngày 19-11-2018, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật GDĐH 2018) đã được Quốc hội thông qua, trong đó có nội dung liên quan yêu cầu tự chủ đối với các trường đại học. Điều này là hết sức cần thiết trong bối cảnh thời đại toàn cầu hóa, giáo dục đại học Việt Nam cần hội nhập sâu rộng vào môi trường quốc tế. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia đều cho rằng, để các trường đại học thật sự tự chủ, cần phải thực hiện minh bạch, gắn với trách nhiệm, để các cơ sở đào tạo phải tồn tại bằng chất lượng thay vì bằng các giải pháp ngắn hạn, có tính đối phó.

Rào cản hội nhập đối với nông sản Việt Nam
Rào cản hội nhập đối với nông sản Việt Nam

Thời gian qua, các hiệp định thương mại tự do được ký từ cấp song phương đến châu lục, liên châu lục đã tạo cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nông sản. Song đây cũng là lúc nhiều rào cản kỹ thuật đang được các quốc gia sử dụng triệt để như một biện pháp nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, trong khi ở nước ta, các tiêu chuẩn về chất lượng nông sản vẫn chưa được “phủ sóng” đến toàn bộ người sản xuất và doanh nghiệp, khiến hầu hết sản phẩm không có thông số chất lượng. Điều này đang tạo nên không ít rào cản cho người nông dân Việt Nam trong quá trình hội nhập.

Mặt thật của các "nhà dân chủ"
Mặt thật của các

Cuối tháng 11-2018, sau khi không được nhập cảnh vào Việt Nam, Lê Thu Hà trở lại nước Ðức, và công bố trên facebook cá nhân một trạng thái (status) cho thấy có sự mâu thuẫn gay gắt giữa Lê Thu Hà với Nguyễn Văn Ðài. Việc làm này cũng như những thông tin bộc lộ trên status của Lê Thu Hà đã cung cấp thêm bằng chứng về bản chất xấu xa của một số kẻ vẫn tự nhận hoặc được ca ngợi là "nhà dân chủ, người yêu nước, nhà đấu tranh nhân quyền".

Thay đổi tư duy trong công tác bảo tàng
Thay đổi tư duy trong công tác bảo tàng

Cả nước hiện có gần 200 bảo tàng nhà nước và tư nhân đang mở cửa, nhưng số bảo tàng hoạt động thật sự có hiệu quả lại rất ít. Thực trạng này đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ về cách làm bảo tàng để phù hợp với cuộc sống hiện đại và nhu cầu ngày càng đa dạng của công chúng.

Giữ gìn, phát huy giá trị di sản phi vật thể
Giữ gìn, phát huy giá trị di sản phi vật thể

Hiện nay ở nước ta vẫn còn rất ít sản phẩm du lịch có xuất xứ từ di sản văn hóa phi vật thể. Tình trạng này tồn tại một phần bởi sự dè dặt của địa phương có di sản, lo ngại làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến giá trị, tính nguyên vẹn của di sản. Ðiều đó không phải không có lý. Nhưng cũng cần nhìn nhận rằng di sản phi vật thể là "di sản sống" nên cần tìm cách xây dựng thành sản phẩm du lịch vừa giúp quảng bá văn hóa, vừa góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.

Việc làm bình thường và cần thiết của mọi chính đảng
Việc làm bình thường và cần thiết của mọi chính đảng

Sau khi tiến hành kiểm tra các dấu hiệu vi phạm đối với ông Chu Hảo (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri Thức, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam), Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định vi phạm, khuyết điểm của ông rất nghiêm trọng và vừa qua đã quyết định khai trừ ông khỏi Ðảng. Việc có hình thức kỷ luật hoặc khai trừ đảng viên vi phạm kỷ luật là hết sức bình thường và cần thiết của mọi chính đảng trên thế giới. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước lại cố tình biến sự việc này thành "bất thường" qua ý kiến, tuyên bố, thư ngỏ... Bài viết dưới đây của tác giả Hồ Ngọc Thắng từ CHLB Ðức gửi đến Báo Nhân Dân cho thấy những ý kiến phản đối việc kỷ luật đối với ông Chu Hảo là bất thường, vô lý, có tính chất vu cáo. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.