Cùng suy ngẫm

Kiểm soát chất lượng tuyển sinh đại học, cao đẳng

Thứ Sáu, 03/01/2014, 14:18:38

Từ năm 2014, cùng với việc tổ chức thi "ba chung", Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) sẽ thực hiện việc giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng (ÐH, CÐ) theo tinh thần Luật Giáo dục đại học và Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành T.Ư (khóa XI). Các trường tuyển sinh riêng phải chủ động xây dựng đề án tuyển sinh đáp ứng yêu cầu, nội dung, không để phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân là cán bộ, giáo viên của nhà trường trục lợi trong tổ chức luyện thi; tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, không để phát sinh tiêu cực, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt công tác kiểm tra, giám sát để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không gây xáo trộn trong xã hội.

Việc giao quyền tuyển sinh cho các trường ÐH, CÐ tự chủ, tự chịu trách nhiệm với các quy định cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, thực tế tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, mặc dù được tổ chức chặt chẽ, theo phương thức "ba chung" do Bộ GD và ÐT tổ chức bằng quy chế chung nhưng vẫn xảy ra tình trạng lộn xộn, chất lượng tuyển sinh chưa cao. Một số trường tổ chức thi, chấm thi thiếu nghiêm túc, chấm sót, cộng điểm nhầm; tuyển sinh vượt quá năng lực đào tạo. Thậm chí có những trường ÐH còn tuyển cả thí sinh không đủ điểm hoặc thí sinh dự thi từ những năm trước để xét trúng tuyển năm sau... theo kiểu "vơ bèo, vạt tép". Vì vậy, khi tự chủ tuyển sinh, các trường ÐH, CÐ được xây dựng quy chế tuyển sinh riêng và tự thực hiện các công đoạn tuyển sinh, đang khiến dư luận băn khoăn, lo lắng về chất lượng đầu vào, dễ xảy ra tình trạng tuyển sinh ồ ạt, mang tính thương mại, vì mục đích đạt được số lượng thí sinh thay vì chất lượng...

Vì vậy, để thực hiện tự chủ tuyển sinh gắn với chất lượng đầu vào của các trường ÐH, CÐ, ngoài việc kiểm tra, thanh tra, xử lý sai phạm của các trường, Bộ GD và ÐT cần tổ chức tốt khâu giám sát chất lượng tuyển sinh; đưa ra hệ thống các tiêu chí cụ thể về bảo đảm chất lượng. Tránh tình trạng các trường xây dựng đề án tuyển sinh một đằng, làm một nẻo dẫn đến sai phạm, sau một thời gian mới bị phát hiện, phải đình chỉ tuyển sinh, đào tạo gây thiệt thòi cho người học. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh sự phối hợp, kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ giữa thanh tra Bộ GD và ÐT với các bộ, ngành, địa phương có trường ÐH, CÐ. Các trường ÐH, CÐ tồn tại, phát triển, có thương hiệu và uy tín hay không phụ thuộc vào chất lượng thực trong tuyển sinh, đào tạo. Khi tự chủ tuyển sinh, mỗi trường cần xác định rõ trách nhiệm đối với chất lượng đầu vào cũng chính là chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo để tạo uy tín, phát triển bền vững. Vì vậy, trong quá trình tự chủ tuyển sinh, cần thực hiện đúng các quy định không tuyển sinh, kém chất lượng, vi phạm các quy định, ảnh hưởng đến uy tín của trường. Riêng đối với thí sinh, khi dự tuyển cần nghiên cứu kỹ các quy định, quy chế tuyển sinh, tránh tình trạng vào học sai quy định một thời gian rồi không được chấp nhận, gây thiệt hại về thời gian, công sức và tiền bạc. Việc giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ÐH, CÐ cũng cần sự giám sát của toàn xã hội, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng tiêu cực nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh, đào tạo, góp phần thực hiện tốt chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện GD và ÐT.

MẠNH XUÂN