Ðón Tết, vui Xuân nhiều ý nghĩa

Thứ Năm, 31/01/2019, 02:18:53

Tết Nguyên đán cổ truyền trong văn hóa người Việt Nam mang nhiều ý nghĩa, là dịp đoàn viên, sum họp trong mỗi gia đình, dòng tộc và cộng đồng. Cho dù có ở đâu hay làm gì, trong tâm thức mỗi người vào dịp này cũng luôn hướng về quê hương, nguồn cội, cố gắng trở về bên những người thân yêu để cùng nhau quây quần quanh mâm cỗ Tết đầm ấm, hạnh phúc, nhắc nhở con cháu nhớ về tổ tiên, giữ gìn đạo lý uống nước nhớ nguồn, trân trọng quá khứ, cùng chúc nhau điều tốt đẹp, sức khỏe và sự bình an cho một năm mới.

Sau bao vất vả, nhọc nhằn mưu sinh, có lẽ Tết đến với mỗi người mới thật sự lắng dịu nỗi lo toan để tìm về những bình yên, quan tâm nhiều hơn đến những người chung quanh. Từng gia đình đều tất bật sắm sửa, trang hoàng nhà cửa, phố xá cũng sạch sẽ, tinh tươm trong không khí vui tươi. Tất cả như mở lòng hơn với nhau trong sự thuận hòa, chia sẻ và cảm thông.

Từ trước đây và cho đến nay, Tết vẫn giữ nguyên như thế các giá trị đã trở thành nét văn hóa lâu đời của dân tộc. Trọng tinh thần hơn vật chất, Tết không có nghĩa phải lãng phí, xa hoa hay đua đòi. Tuy nhiên, có không ít người, không ít cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang hiểu sai về Tết, về lối "chơi Tết" khi chạy theo hình thức, mua sắm để thể hiện sự vượt trội, hơn người.

Có một thời không xa và có vẻ đến nay vẫn vậy, nhiều nơi đua nhau tiêu tiền để lập những kỷ lục mỗi dịp Tết đến, Xuân về, kiểu như làm ra những chiếc bánh chưng, bánh tét khổng lồ, mâm ngũ quả, tách cà-phê, chiếc đèn lồng lớn nhất... Có doanh nghiệp thì tổ chức tất niên hoành tráng, nhảy múa tưng bừng, thuê ca sĩ với cát-xê lên tới hàng tỷ đồng chỉ cốt để khoe mẽ, thậm chí có những hành vi mừng tuổi năm mới phản cảm, không thể hiện sự trân trọng người lao động.

Gần đây, đã hình thành một phong trào của giới nhà giàu khi "săn tìm" những của ngon, vật lạ vào dịp Tết, càng độc, càng hiếm, càng đắt tiền thì càng tốt. Ðua cùng xu hướng ấy, có người ít tiền hơn cũng mang tâm lý phải "bằng chị, bằng em", sắm sửa rình rang, tốn kém. Tất nhiên, điều kiện kinh tế khá giả mới cho phép họ làm như vậy, nhưng liệu điều đó có thật sự vui và cần thiết hay chỉ là những phù phiếm không nên có khi trong cộng đồng, ngoài xã hội còn đó những cảnh đời éo le, những hoàn cảnh khó khăn đang cần sự chung tay giúp đỡ.

Chơi Tết, đón Xuân sẽ vui và đầm ấm hơn trong sự sẻ chia, cho dù không thể trọn vẹn, song đó là tấm lòng, là sự quan tâm đến với mọi người. Tết mang nhiều ý nghĩa, nếu những lãng phí tiền của được dành cho các việc làm từ thiện, hỗ trợ, chăm lo đến người nghèo và hàng nghìn người lao động xa quê đang muốn có một cái Tết sum vầy, đoàn viên nơi quê nhà. Ðó cũng là đạo lý của dân tộc, "lá lành đùm lá rách", "lá rách ít, đùm lá rách nhiều", khi no đủ phải biết nghĩ tới những người khó khăn quanh ta.

Thật đáng hoan nghênh những địa phương đã biết thực hiện tiết kiệm, loại bỏ các tiêu tốn hình thức để dành tiền cho người nghèo và đồng bào ở vùng sâu, vùng xa đón Tết. Vui biết bao khi không ít đơn vị, đoàn thể đã quan tâm, chăm lo không chỉ vật chất mà cả tinh thần người lao động, tặng vé tàu, bố trí xe đưa đón họ chu đáo về tận các vùng quê xa. Và thật cảm động trước những đoàn thiện nguyện lên đường trong những ngày giáp Tết, len lỏi vào các ngõ phố, gầm cầu, bến xe, bệnh viện, các trung tâm dưỡng lão, mái ấm tình thương hay lên tận các thôn, bản vùng cao, tặng quà, để đem cái Tết đến với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, lang thang, cơ nhỡ.

Nhiều tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp còn phối hợp chính quyền địa phương tổ chức đón Tết cho công nhân và người lao động xa quê, giúp họ có được niềm vui sum họp trong sự đầm ấm của tình yêu thương cộng đồng, không cảm thấy cô đơn trong những ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của dân tộc. Cũng chẳng biết từ bao giờ, Tết thiện nguyện đã thành cách gọi chung, như một giá trị mới trong sự nhìn nhận của mọi người bên các yếu tố truyền thống.

Tết đẹp, bình dị và tinh tế không chỉ ở cách chơi mà trong cả những ứng xử từ gia đình đến xã hội. Sẽ không có một cái Tết vui tươi nếu vẫn còn đó những hành vi thiếu trách nhiệm và phản văn hóa kiểu giẫm hoa, đạp cỏ, xâm phạm cảnh quan, xả rác bừa bãi ở các tụ điểm công cộng khi vui Xuân, đón Giao thừa. Tết cũng không được gọi là lành mạnh khi nạn đốt pháo, lạm dụng rượu, bia vẫn hoành hành, dẫn tới các va chạm làm mất an ninh trật tự, an toàn giao thông. Có loại bỏ được những yếu tố tiêu cực này, Tết mới thật sự mang đến sự bình an, hạnh phúc cho mỗi người, mỗi gia đình và xã hội.

TIẾN CƯỜNG