Phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa

Thứ Sáu, 30/08/2019, 02:52:50

Ngày 14-8 vừa qua, Cục Thú y phối hợp Công ty cổ phần Sữa Việt Nam và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh ký thỏa thuận hợp tác xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh giai đoạn 2019 - 2022. Ðây cũng chính là hướng đi của toàn ngành nông nghiệp nhằm phát triển chăn nuôi bò sữa bảo đảm an toàn thực phẩm và hướng tới xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chăn nuôi bò sữa đang là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất của ngành chăn nuôi. Tính đến năm 2018, cả nước có hơn 1.700 trại bò sữa, với quy mô trung bình 37,4 con/trại và một số trang trại nuôi quy mô lớn từ 2.000 con đến vài chục nghìn con. Ngoài ra còn có gần 28.700 hộ chăn nuôi bò sữa… đưa tổng đàn bò sữa cả nước đạt hơn 294 nghìn con, với tốc độ tăng trưởng đạt 2,09%/năm; trong đó số lượng bò cái vắt sữa là hơn 196 nghìn con. Ðàn bò sữa chủ yếu tập trung ở các khu vực Ðông Nam Bộ (chiếm 33,35%), Bắc Trung Bộ và duyên hải miền trung (25,69%), đồng bằng sông Cửu Long (12,22%)…

Sản lượng tiêu thụ sữa của Việt Nam hiện còn rất thấp, chỉ khoảng 20 lít sữa/người/năm, trong khi thế giới là 80 lít sữa/người/năm. Trong khi đó, ngành chăn nuôi bò sữa nước ta đang có nhiều lợi thế để phát triển. Ðó là nhu cầu tiêu dùng trong nước về sản phẩm sữa và chế biến từ sữa ngày càng tăng. Ðến nay, đã có 13 tỉnh, thành phố triển khai thực hiện chương trình Sữa học đường, với hàng triệu học sinh mầm non, tiểu học tham gia và được dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm học 2019-2020. Bên cạnh đó, hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng cũng tạo ra những cơ hội cho chăn nuôi bò sữa phát triển. Việc tiếp cận và tham gia các tổ chức quốc tế, các hiệp định song phương, đa phương, hiệp định thương mại tự do… đã và đang được đẩy mạnh sẽ có tác động đến khả năng sản xuất đáp ứng nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm sữa và chế biến từ sữa. Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sữa và các sản phẩm từ sữa đến gần 50 nước trên thế giới. Riêng về sữa, dự kiến đến năm 2020, Trung Quốc cần tới 11 tỷ lít sữa. Ðược biết, ngày 26-4-2019, Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã được ký kết, tạo cơ hội rộng mở cho sữa và các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch vào thị trường giàu tiềm năng này.

Để ngành chăn nuôi bò sữa có thể tận dụng hết mọi tiềm năng, lợi thế, cạnh tranh được với sữa ngoại nhập, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi bò sữa cần phối hợp chia sẻ thông tin về vấn đề chất lượng, vệ sinh thú y, kiểm dịch, phương pháp chăn nuôi, quản lý môi trường... Trong đó, đáng chú ý là việc trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, các giải pháp phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Thời gian tới, cần phát triển vùng nguyên liệu và chăn nuôi bò sữa theo trang trại quy mô công nghiệp, chế biến, tiêu thụ sữa theo chuỗi khép kín, từng bước đáp ứng các tiêu chí về chất lượng sữa theo tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới.

QUANG MINH