Tự giác vì bản thân và cộng đồng

Thứ Bảy, 28/03/2020, 02:30:02

Từ ngày 24-3 tại TP Hồ Chí Minh và từ ngày 25-3 tại Hà Nội, theo chỉ đạo của UBND thành phố, các cửa hàng dịch vụ, quán bar, nhà hàng, cơ sở tập gym, thể dục thể thao, thể hình (trừ các cơ sở cung cấp các mặt hàng thiết yếu)… trên địa bàn đều phải đóng cửa để tránh lây lan dịch Covid-19. Nội dung chỉ đạo đã được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và quán triệt xuống các quận huyện, phường xã.

Thực hiện quy định trên, những ngày qua, trên nhiều tuyến phố, các hàng quán cơ bản chấp hành nghiêm việc đóng cửa, một số cửa hàng chuyển sang hình thức kinh doanh online (trực tuyến), nhận giao hàng tận nơi cho khách có nhu cầu. Ðây là việc chuyển đổi phương thức kinh doanh phù hợp với tình hình hiện nay, được dư luận đồng tình.

Tuy nhiên trên thực tế, một số hàng quán bất chấp lệnh cấm, ngang nhiên mở cửa đón khách. Khi bị lập biên bản, xử phạt, chủ cửa hàng mới miễn cưỡng đóng cửa, thậm chí có biểu hiện thiếu hợp tác.

Ðáng lo ngại là một số quán cóc tại khu dân cư và những cửa hàng, cửa hiệu ở vị trí khuất nẻo, nằm sâu trong ngõ phố, trên tầng của khu căn hộ cho thuê,... thường khó bị phát hiện, cùng với tâm lý chủ quan của chủ cửa hàng, cho rằng nơi mình kinh doanh không thể là nơi dịch bệnh tìm đến cho nên vẫn hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh có biểu hiện đối phó. Khi bị nhắc nhở thì cửa hàng đóng cửa, để rồi ngay sau đó, lực lượng chức năng đi khuất thì lại mở cửa. Thậm chí có cửa hàng đóng cửa bên ngoài nhưng bên trong vẫn hoạt động, như sự việc vừa bị phát hiện ở quán bar 3.14 Lounge ở phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội). Chủ quán bar đã khóa trái cửa bên ngoài, song bên trong vẫn tổ chức các hoạt động phi pháp. Cơ quan chức năng thu giữ tại đây 35 quả bóng cười đã qua sử dụng, 2.500 vỏ bóng cao-su, 34 chai rượu, 4 thùng shisha không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Khám xét những người có mặt tại hiện trường, công an đã phát hiện năm người dương tính với ma túy.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ là hết sức cần thiết. Do đó, chủ cơ sở kinh doanh phải chấp hành nghiêm. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Hai tuần tới là giai đoạn quan trọng, có tính chất quyết định trong kiểm soát dịch bệnh tại Việt Nam. Sự chủ quan, vô ý thức của một số cá nhân có thể gây nguy hại lớn cho cộng đồng. Do đó, hơn lúc nào hết, thời gian này, mỗi người dân cần hạn chế đi ra ngoài, tránh tiếp xúc nơi đông người và chủ động đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay,... Thói quen tụ tập, la đà tại quán xá của một bộ phận dân cư cần phải dừng lại. Bởi khi không có khách lai vãng, hàng quán sẽ tự giác đóng cửa hoặc lựa chọn hình thức kinh doanh khác phù hợp hơn. Từ những việc nhỏ thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, mỗi cá nhân cũng đang tự bảo vệ chính mình và người thân.

THÀNH NAM