Xử lý dứt điểm “bệnh” chậm giải ngân
Xử lý dứt điểm “bệnh” chậm giải ngân

Tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm diễn ra lâu nay đã thật sự trở thành “căn bệnh” trầm kha, là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước. Giải ngân chậm không những làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, mà còn tác động tiêu cực tới các ngành, lĩnh vực, tăng trưởng kinh tế, việc triển khai các chính sách tài khóa, tiền tệ, ảnh hưởng không nhỏ môi trường đầu tư, kinh doanh và các hiệp định đã ký kết cũng như việc làm cho người lao động trên bình diện cả nước.

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đang đến gần. Nhu cầu thực phẩm trong dịp này như: rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, sữa chế biến, sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột... nhất là bánh Trung thu (bánh nướng, bánh dẻo) của người dân đang tăng đột biến. Đây cũng là cơ hội để hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) được dịp trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng. Đây được coi là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm.

Giữ gìn không gian văn hóa tại phố đi bộ
Giữ gìn không gian văn hóa tại phố đi bộ

Vừa qua, tại thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang), lễ khánh thành tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng, Nguyễn Huệ (phường Mỹ Long) thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương.

Đưa công nghệ vào lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật
Đưa công nghệ vào lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật

Thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư làm thay đổi nhiều hoạt động của con người, không loại trừ lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật. Hiện nay, ở nước ta, ứng dụng công nghệ trong hoạt động văn hóa chủ yếu ở mức ứng dụng và nghiên cứu ứng dụng; tiếp nhận, chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, với hiện trạng nguồn tài chính, nhân lực và hạ tầng của ngành thì việc ứng dụng thành tựu công nghệ vào lĩnh vực văn hóa còn nhiều thách thức.

Sắp xếp, đổi mới các công ty nông nghiệp, lâm nghiệp
Sắp xếp, đổi mới các công ty nông nghiệp, lâm nghiệp

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, cả nước đã hoàn thành việc sắp xếp, đổi mới 69 trong số 120 công ty nông nghiệp, đạt tỷ lệ 57,5%.

Tạo thuận lợi cho phát triển thương mại
Tạo thuận lợi cho phát triển thương mại

Theo Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại, tính đến ngày 10-7, đã có 174 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối đến NSW với hơn 2,3 triệu hồ sơ của khoảng 31 nghìn doanh nghiệp (DN).

Tăng năng lực đổi mới, sáng tạo
Tăng năng lực đổi mới, sáng tạo

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Ðề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ (KTCS). Trọng tâm của đề án hướng tới khuyến khích, ưu tiên tăng cường năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp (DN) cung cấp nền tảng, đặt DN vào trung tâm của hệ thống.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em
Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em

Tại Quyết định số 1235/QÐ-TTg ngày 3-8-2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016-2020, T.Ư Ðoàn được giao chủ trì thực hiện xây dựng thí điểm mô hình "Hội đồng trẻ em" (HÐTE). Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Ðoàn, Hội đồng Ðội T.Ư đã lựa chọn năm tỉnh, thành phố, gồm: Yên Bái, Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Ðịnh, TP Hồ Chí Minh thí điểm xây dựng mô hình.

Trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội
Trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội

Ngày 13-8 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) ra quyết định tạm giữ một số đối tượng để làm rõ hành vi đòi nợ thuê, liên quan vụ việc một giám đốc doanh nghiệp bị nhóm đối tượng này cưỡng đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng. Trong số các đối tượng bị tạm giữ, dư luận đặc biệt quan tâm đến Đ.V.Q, vốn được biết là một youtuber khá đình đám. Cụ thể, Đ.V.Q. thường xuyên livestream (phát sóng và tương tác trực tiếp) trên facebook nhằm khoe khoang của cải, tiền vàng, cùng các hình xăm trổ khắp người và phát ngôn “văng mạng” theo kiểu xã hội đen. Không chỉ có quan hệ mật thiết với các “giang hồ mạng”, Đ.V.Q còn thể hiện rõ bản chất lưu manh côn đồ bằng việc kêu gọi, tập hợp nhiều thành phần bất hảo trong xã hội để tổ chức các hoạt động phi pháp như cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Tuy nhiên, điều đáng nói là dù thường xuyên đăng tải những nội dung phản cảm, thậm chí bạo lực, cổ súy hành vi vi phạm pháp luật nhưng trang facebook cá nhân và kênh youtube của Đ.V.Q lại thu hút rất đông người theo dõi, cổ vũ, trong đó phần lớn là giới trẻ.

Tăng hiệu quả trong giáo dục kỹ năng sống
Tăng hiệu quả trong giáo dục kỹ năng sống

Thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều quy định về hoạt động giáo dục kỹ năng sống (KNS) tại các cơ sở giáo dục. Theo đó, từng cơ sở giáo dục phải có phòng học, phòng chức năng; thiết bị dạy học bảo đảm an toàn, phù hợp nội dung dạy học, tâm lý lứa tuổi người học; giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm và am hiểu các lĩnh vực KNS, hoạt động giáo dục có liên quan.