Ô nhiễm tiếng ồn đô thị
Ô nhiễm tiếng ồn đô thị

Từ khi có phố đi bộ, vào khoảng 19 giờ thứ sáu hằng tuần (thời gian bắt đầu ngăn khu vực đi bộ), tiếng nhạc từ phía hồ Hoàn Kiếm thường vang lên ầm ĩ, tuần nào cũng từng ấy bài, không thay đổi, nghe rất nhàm chán, khó chịu. Người dân cư trú gần phố đi bộ còn làm việc vào khung giờ này hoặc muốn nghỉ ngơi thì lại bị thứ âm thanh đó “tra tấn”.

Cải thiện tầm vóc, thể lực người Việt Nam
Cải thiện tầm vóc, thể lực người Việt Nam

Việc cải thiện tầm vóc, thể lực người Việt Nam luôn là một trong những mục tiêu ưu tiên được đặt ra trong những năm qua. Nhờ đó, tình trạng dinh dưỡng của người dân, nhất là trẻ em đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm liên tục và bền vững. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn cao (ở mức 23,8%) ảnh hưởng đến tầm vóc, thể lực của người Việt Nam khi trưởng thành.

Chuyên nghiệp trong bán hàng nông sản
Chuyên nghiệp trong bán hàng nông sản

Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng nông sản bị tồn đọng do không xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc. Cụ thể như tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, đang ế gần một nghìn tấn mực khô trên tàu của ngư dân và trong kho của thương lái.

Chung sức vì cộng đồng
Chung sức vì cộng đồng

Tuần qua, nhân dân cả nước vô cùng lo lắng trước diễn biến phức tạp của hàng loạt vụ cháy rừng xảy ra dồn dập tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... Đến sáng ngày 1-7-2019, các vụ cháy đã được khống chế, kiểm soát, đó là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm cùng chung sức của cả cộng đồng trước thảm họa bất ngờ.

Ứng xử văn minh nơi công cộng
Ứng xử văn minh nơi công cộng

Thời gian gần đây, ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, xảy ra khá nhiều hiện tượng tiêu cực trong ứng xử nơi công cộng, gây bức xúc trong dư luận.

Ngăn chặn nhũng nhiễu doanh nghiệp
Ngăn chặn nhũng nhiễu doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22-4-2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp (DN) trong giải quyết công việc (Chỉ thị số 10).

Phát triển bảo hiểm y tế bền vững
Phát triển bảo hiểm y tế bền vững

Đến tháng 6-2019, cả nước có 89,6% số dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QÐ-TTg (đến năm 2019 có 88,1% số dân tham gia BHYT). Ðáng chú ý, nhiều quốc gia có điều kiện kinh tế, xã hội tương đồng Việt Nam dù có nhiều nỗ lực nhưng vẫn chưa đạt được tỷ lệ bao phủ BHYT như nước ta.

Giám sát chặt chẽ quy trình chấm thi THPT quốc gia
Giám sát chặt chẽ quy trình chấm thi THPT quốc gia

Sau khi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 kết thúc chiều 27-6, bài thi của thí sinh đã được chuyển từ các điểm thi về khu vực chấm thi để tiến hành chấm. Theo kế hoạch, việc chấm thi sẽ hoàn tất và công bố điểm vào ngày 14-7. Rút kinh nghiệm từ những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đều liên quan đến công tác chấm thi, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) đã đưa ra nhiều thay đổi trong quy trình chấm thi với những quy định chặt chẽ, từ việc tăng cường các giải pháp kỹ thuật đến nâng cao vai trò công tác thanh tra, giám sát.

Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa gia đình
Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa gia đình

Truyền thống văn hóa Việt Nam được hun đúc từ hàng nghìn năm lịch sử luôn đề cao các giá trị văn hóa gia đình bởi đó là cái nôi nuôi dưỡng, hình thành và phát triển nhân cách của mỗi cá nhân, là cơ sở, nền tảng để phát triển xã hội. Có những chuẩn mực đạo đức gia đình kết tinh, trao truyền qua nhiều thế hệ đã trở thành các chuẩn mực đạo đức của dân tộc, được trân trọng giữ gìn như hướng về cội nguồn, biết ơn tổ tiên, con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, vợ chồng chung thủy, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau. Những giá trị chuẩn mực truyền thống đó được thể hiện trong nhận thức, suy nghĩ, việc làm của mỗi người, từ ăn nói, đi đứng cho đến cung cách ứng xử kính trên, nhường dưới, lễ phép, hiếu nghĩa trong mối quan hệ giữa các thành viên gia đình và là bản sắc văn hóa sâu đậm của dân tộc.

Đổi mới phương thức để sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công
Đổi mới phương thức để sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công

Luật Đầu tư công (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIV. Theo đó, những vướng mắc, bất cập trong hoạt động đầu tư của Nhà nước vào các chương trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng và đầu tư vào các chương trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội được kịp thời sửa đổi để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.