Tiết kiệm năng lượng để phát triển bền vững
Tiết kiệm năng lượng để phát triển bền vững

An ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng bền vững luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam. Theo Ðề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011- 2020 có xét đến năm 2030 (gọi tắt là Quy hoạch điện VII điều chỉnh), từ nay đến năm 2030, ngành năng lượng phải đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ điện cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7%/năm. Cũng theo kịch bản này, nhu cầu điện thương phẩm các năm 2020, 2025 và 2030 sẽ tương ứng 235 tỷ kW giờ, 352 tỷ kW giờ và 506 tỷ kW giờ.

Bản quyền và ý thức tôn trọng pháp luật
Bản quyền và ý thức tôn trọng pháp luật

Phát hành từ tháng 2-2002, Thần đồng Đất Việt (TĐĐV) nhanh chóng trở thành bộ sách dành cho thiếu nhi được yêu thích với số lượng phát hành lên đến hàng chục nghìn bản, liên tục được tái bản. Trên nhiều diễn đàn, TĐĐV được đánh giá là bộ truyện tranh Việt Nam dài nhất và thành công nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Phát triển bền vững cây hồ tiêu
Phát triển bền vững cây hồ tiêu

Từ năm 2010 đến 2016, do giá hồ tiêu tăng kỷ lục, có lúc lên đến 250 nghìn đồng/kg, nhiều người dân tập trung mở rộng diện tích trồng ồ ạt khiến diện tích hồ tiêu trên địa bàn cả nước tăng nhanh, một số địa phương phát triển “nóng” dẫn đến vượt quy hoạch.

Bạo lực gia đình không phải là “chuyện trong nhà”
Bạo lực gia đình không phải là “chuyện trong nhà”

Bạo lực gia đình đang trở thành vấn đề nhức nhối, gây phẫn nộ trong xã hội. Nhiều năm qua, tình trạng này diễn ra không chỉ ở nông thôn, miền núi, mà còn xuất hiện cả ở khu vực thành thị. Ðiều đáng nói, bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng có nhiều biến đổi về hình thức và mức độ nghiêm trọng.

Chủ động thu hút vốn FDI chất lượng cao
Chủ động thu hút vốn FDI chất lượng cao

Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20-8-2019 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đến năm 2030. Đây là lần đầu, Bộ Chính trị ban hành một nghị quyết chuyên đề tạo cơ sở để thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có chọn lọc, phù hợp quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Không thể tùy tiện trong sáng tạo nghệ thuật
Không thể tùy tiện trong sáng tạo nghệ thuật

Thời gian gần đây, những ca khúc có nội dung nhảm nhí, vô bổ, lạm dụng ngôn ngữ đời thường xuất hiện với tần suất dày đặc trên internet (in-tơ-nét) khiến dư luận lo ngại. Không ít nhạc sĩ, nhất là các nhạc sĩ trẻ đã nhân danh thử nghiệm, làm mới... để đưa vào sáng tác của mình những ngôn từ suồng sã, thậm chí phản văn hóa. Ðáng lo ngại là các sản phẩm này đang được lan truyền với tốc độ nhanh chóng và được một bộ phận công chúng cổ súy.

Phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa
Phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa

Ngày 14-8 vừa qua, Cục Thú y phối hợp Công ty cổ phần Sữa Việt Nam và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh ký thỏa thuận hợp tác xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh giai đoạn 2019 - 2022. Ðây cũng chính là hướng đi của toàn ngành nông nghiệp nhằm phát triển chăn nuôi bò sữa bảo đảm an toàn thực phẩm và hướng tới xuất khẩu.

Ðể sân khấu thực cảnh thu hút khách
Ðể sân khấu thực cảnh thu hút khách

Sân khấu thực cảnh là loại hình nghệ thuật sử dụng hiệu ứng sân khấu hiện đại trên nền cảnh quan thực tế, thường là sân khấu ngoài trời rộng lớn, bao gồm các yếu tố cảnh sắc thiên nhiên hài hòa với đời sống sinh hoạt của người dân bản địa. Các vở diễn thường cuốn hút về độ hoành tráng, cả về khung cảnh lẫn số lượng diễn viên và mức độ đầu tư của nhà sản xuất.

Lựa chọn chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo phù hợp
Lựa chọn chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo phù hợp

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang có bước phát triển nhanh, mạnh, dần khẳng định là công nghệ trụ cột và mang tính đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các cường quốc về công nghệ từ lâu đã xây dựng những chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ này làm cốt lõi cho sự tăng tốc phát triển của nền kinh tế.

Xử lý dứt điểm “bệnh” chậm giải ngân
Xử lý dứt điểm “bệnh” chậm giải ngân

Tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm diễn ra lâu nay đã thật sự trở thành “căn bệnh” trầm kha, là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước. Giải ngân chậm không những làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, mà còn tác động tiêu cực tới các ngành, lĩnh vực, tăng trưởng kinh tế, việc triển khai các chính sách tài khóa, tiền tệ, ảnh hưởng không nhỏ môi trường đầu tư, kinh doanh và các hiệp định đã ký kết cũng như việc làm cho người lao động trên bình diện cả nước.