Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ III

Thứ Hai, 16/09/2019, 11:34:55

NDĐT - Trong hai ngày 15 và 16-9, tại TP Thái Nguyên diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Thái Nguyên lần thứ III, năm 2019. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư và 250 đại biểu đại diện cho 46 dân tộc trên địa bàn tỉnh dự Đại hội.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ III

Tại Đại hội, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư trao Huân chương Lao động hạng nhì cho Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên có hơn 384 nghìn người DTTS, chiếm 29,87% dân số toàn tỉnh, năm năm qua, tỉnh thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, đồng thời có chính sách riêng phát triển các DTTS với tổng số vốn đầu tư khoảng sáu nghìn tỷ đồng, nhờ đó kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS phát triển.

Đến nay, có 61 trong tổng số 114 xã vùng DTTS đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, tất cả các xóm, bản đều có điện lưới quốc gia; 100% xã vùng DTTS có trạm y tế, trong đó 92,2% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, hơn 90% trạm y tế có bác sĩ. Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm còn gần 9%. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ chính sách phát triển kinh tế xã hội bền vững vùng DTTS, bình đẳng, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, không ai bị bỏ lại phía sau.

Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên lần thứ III.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu của tỉnh Thái Nguyên trong tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội, đặc biệt là trong công tác dân tộc, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, xây dựng đội ngũ cán bộ là người DTTS. Đạt được kết quả phấn khởi đó là do các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc, đổi mới công tác vận động nhân dân và thực hiện tốt chính sách dân tộc. Đồng bào các DTTS không ngừng phấn đấu vươn lên.

Đồng chí nhấn mạnh: Các kết quả về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh đã làm sâu sắc quan điểm của Đảng và Nhà nước trong thực tiễn cuộc sống, các dân tộc anh em cùng tiến bộ, chia sẻ thành quả phát triển, khẳng định mạnh mẽ việc thực hiện có hiệu quả Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ II, năm 2014.

Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị, thời gian tới tỉnh Thái Nguyên cần tiếp tục chú trọng thực hiện các chính sách nhằm củng cố những thành quả đã đạt được, đồng thời cải thiện hơn nữa đời sống đồng bào các DTTS; tăng cường cơ hội để đồng bào được tiếp cận tốt hơn, công bằng hơn đối với thành quả phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và của tỉnh. Đồng thời, tỉnh cần phát huy quyền làm chủ, giải quyết lợi ích hợp pháp, chính đáng, những vấn đề đặt ra đối với đồng bào các DTTS trên địa bàn. Đại hội chọn cử đoàn đại biểu ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các DTTS trên địa bàn dự Đại hội toàn quốc các DTTS Việt Nam vào năm 2020.

THẾ BÌNH

Trao giải lần thứ 2 Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”
Đồng chí Trần Quốc Vượng dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Bắc Kạn
Sinh viên Việt Nam tại LB Nga kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Già làng Keo Ônl
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Ðề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và Kết luận số 60-KL/TW của Bộ Chính trị khóa X về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Buôn Ma Thuột
Khai mạc Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào
Khai trừ Đảng nữ Đại úy công an gây náo loạn tại sân bay
Ban Bí thư thi hành kỷ luật tập thể, cá nhân có vi phạm tại tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan
Giải thưởng đi thăm Trường Sa tại Liên hoan Báo cáo viên toàn quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan
Việt Nam tham dự "Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ 2"
Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
Bàn giao trường học Việt Nam viện trợ cho Lào
Tăng cường hợp tác với tỉnh Sekong của Lào