Sinh hoạt tư tưởng

Quy hoạch “khéo”

Thứ Năm, 10/01/2019, 04:17:17

Nhân dịp Trung ương tiến hành quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, đảng viên chi bộ khu phố cũng thảo luận về chủ đề công tác cán bộ tại địa phương. Một đảng viên cao tuổi nêu ý kiến:

- Theo báo cáo thì tỉnh chúng ta luôn bảo đảm quy hoạch “động” và “mở” đúng như hướng dẫn của cấp trên, đúng quy trình, công khai, minh bạch. Nhưng để ý thấy mấy đợt luân chuyển cán bộ gần đây, người được luân chuyển toàn là con, cháu lãnh đạo tỉnh, được đưa đi làm trưởng ngành, bí thư, chủ tịch huyện, những vị trí cơ cấu vào Tỉnh ủy khóa tới.

Đảng viên khác nguyên là cán bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho rằng: Theo tôi biết, trong quy trình giới thiệu nhân sự thì quy hoạch một người không quá ba chức danh, mỗi chức danh không quá bốn người, nhưng cơ quan, đơn vị đề cử chỉ giới thiệu ba người, còn một người do ban tổ chức cấp ủy giới thiệu. Mấu chốt là ở chỗ, đáng lẽ phải công tâm, khách quan trong đánh giá cán bộ, lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, thì ban tổ chức cấp ủy lại cứ “nhắm” con cháu lãnh đạo tỉnh để giới thiệu vào danh sách quy hoạch, luân chuyển.

- Vậy là, tổ chức chỉ tìm cách tham mưu sao cho đúng ý lãnh đạo, lấy lòng lãnh đạo. Thảo nào có trường hợp con, em lãnh đạo tỉnh giữ chức vụ cao nhưng năng lực yếu, uy tín thấp. “Cán bộ ngồi nhầm chỗ” khiến cho cả ngành, địa phương đó mất động lực phát triển. Lỗi của “anh tổ chức” cứ thích “quy hoạch khéo”, nhiều người biết và rất bất bình nhưng quy trình vẫn đúng cho nên phải chấp nhận thôi. Một người nêu ý kiến bức xúc.

Bí thư chi bộ, nguyên là hiệu trưởng trường chính trị tỉnh khoát tay:

- Theo tôi, trong công tác cán bộ, phải chú ý tới dư luận. Cần đưa ra khỏi quy hoạch những người không đủ uy tín. Đã đưa vào được thì đưa ra được, đưa lên được thì đưa xuống được. Tỉnh ta cần có biện pháp cụ thể ngăn chặn tình trạng “chạy quy hoạch” và “chạy luân chuyển”, không dùng quy trình để hợp thức hóa cái sai. Đối với các cơ quan chuyên môn, cần thu hút được chuyên gia giỏi về tỉnh công tác, không trong quy hoạch cũng mời về. Đồng thời, thực hiện nghiêm Quy định 102-QĐ/TW của Trung ương, xử lý những cán bộ, đảng viên vi phạm trong công tác tổ chức cán bộ, can thiệp, tác động đến tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để bản thân hoặc người khác được bầu, chỉ định, quy hoạch.

Ý kiến của đồng chí bí thư được mọi người tán thưởng.

HÀ HỒNG HÀ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam
Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Indonesia lần thứ nhất
Ngành giáo dục Campuchia tiếp nhận quà tặng của Việt Nam
Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ lừa đảo tại thị xã Giá Rai
Khai mạc Diễn đàn Phát triển thanh niên Việt Nam - Trung Quốc
Tăng cường liên kết, thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững
Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ, có vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế (*)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34
Báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp và đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực (★)
Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN tại Thái-lan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tăng cường giao lưu hợp tác
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan