Những kinh nghiệm trong công tác phát triển Đảng ở LB Nga

Thứ Năm, 30/01/2020, 06:25:48

NDĐT - Được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của Đảng bộ, công tác phát triển đảng viên mới đã được Đảng ủy tại LB Nga hết sức coi trọng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng trong những năm vừa qua, số lượng đảng viên mới được kết nạp tại LB Nga vẫn không ngừng gia tăng, cả về số lượng lẫn chất lượng.

Những kinh nghiệm trong công tác phát triển Đảng ở LB Nga

Lễ kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ trường ĐH Hàng không Moscow.

Hiện nay, Đảng bộ tại LB Nga có 68 chi bộ với 1.126 đảng viên đang sinh hoạt. Đảng bộ hiện đang quản lý bốn thành đoàn, 14 liên chi đoàn với hơn 70 chi đoàn và hàng nghìn đoàn viên là lưu học sinh, phân bố trên một địa hình rộng lớn. Theo đánh giá của đồng chí Ngô Quốc Thái, Phó Bí thư Đảng ủy tại LB Nga, điều này có thể coi là một lợi thế, nhưng cũng là một trở ngại cho công tác phát triển đảng viên mới của Đảng bộ.

Lợi thế là bởi hơn 3.500 đoàn viên, chủ yếu là các lưu học sinh có trình độ, kiến thức, được đào tạo rất cơ bản và hầu như đang nghiên cứu, học tập những ngành nghề mà sau này sẽ trở thành những ngành quan trọng của đất nước. Các bạn lưu học sinh rất tích cực tham gia các phong trào của đoàn, các hoạt động do Đại sứ quán, lãnh sự quán tổ chức. Đây là một nguồn dự bị dồi dào cho công tác phát triển đảng viên mới tại địa bàn LB Nga.

Tuy nhiên, do số lượng sinh viên lớn, lại phân bố rộng khắp trên lãnh thổ nước Nga rộng lớn, nên cũng gây nhiều khó khăn cho công tác lựa chọn, bồi dưỡng và kết nạp đảng của các chi bộ, đảng bộ. Đồng chí Thái chia sẻ, do số lượng chi đoàn lớn nên một số chi bộ đang được giao quản lý cùng lúc nhiều chi đoàn. Thí dụ như ở TP Ekaterinburg, chỉ có một chi bộ duy nhất, nhưng phải quản lý các chi đoàn ở khắp 16 đơn vị hành chính trong khu vực Ural. Hay như chi bộ trường ĐH Giao thông vận tải được giao quản lý các chi đoàn tại những trường đại học lân cận.

Bên cạnh đó, địa hình nước Nga quá rộng lớn, có những nơi cách Moscow tới 7 múi giờ như TP Vladivostok, khiến cho việc tập trung quần chúng về tham gia lớp tìm hiểu về Đảng ở Văn phòng Đảng ủy tại thủ đô Moscow là bất khả thi. Sự xa cách về địa lý cũng khiến cho việc hoàn thiện hồ sơ của các đối tượng đảng gặp nhiều trở ngại bởi nếu chỉ cần có sai sót thì sẽ phải gửi đi gửi lại qua bưu điện, rất mất thời gian. Không chỉ có vậy, để bảo đảm chặt chẽ các quy định, Đảng ủy yêu cầu các chi bộ thực hiện nghiêm túc việc xác minh lý lịch cho các đảng viên mới tại quê quán, nơi cư trú của họ tại Việt Nam. Đây cũng là một trở ngại rất lớn cho công tác phát triển đảng.

Tuy nhiên, với nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên mới, các cấp ủy Đảng tại LB Nga đã phát huy tinh thần tích cực, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt kế hoạch phát triển đảng viên mới mà Đảng ủy đã đề ra. Đồng chí Ngô Quốc Thái cho biết, hằng năm, Đảng ủy đều có kế hoạch rất cụ thể cho công tác phát triển đảng. Ngay từ cuối năm trước, Đảng ủy đã có hướng dẫn yêu cầu các chi bộ xây dựng công tác phát triển Đảng của năm sau. Dù có số lượng quần chúng ưu tú rất đông đảo, nhưng Đảng ủy luôn chủ trương bảo đảm công tác phát triển Đảng cần coi trọng chất lượng trong từng khâu, từng bước, từng cuộc họp của các tổ chức liên quan, không chạy theo số lượng.

Mặc dù phải quản lý nhiều chi đoàn, số lượng đoàn viên đông nhưng các chi bộ luôn cố gắng tạo quan hệ gắn bó, liên kết chặt chẽ với các chi đoàn, các tổ chức trong hệ thống, cộng đồng để phân công bồi dưỡng, tạo nguồn quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Hầu hết các đồng chí được giới thiệu kết nạp đảng đều là các đoàn viên ưu tú, có kết quả học tập từ loại khá (điểm bình quân 4,0) trở lên, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có nhiều đóng góp vào các hoạt động chung của Đại sứ quán.

Đảng ủy đã chỉ đạo và phối hợp với Ban Cán sự đoàn tiến hành rà soát kỹ lưỡng, chọn lọc các quần chúng ưu tú, có phẩm chất đạo đức, có động cơ phấn đấu trong sáng để kết nạp. Để khắc phục những khó khăn về khoảng cách địa lý, Đảng ủy đã tiến hành mở các lớp bồi dưỡng quần chúng ưu tú tại một số cụm chi bộ để các quần chúng có điều kiện tới dự lớp. Đảng ủy cung cấp giáo trình giảng dạy, bồi dưỡng giáo viên và trực tiếp chấm các bài thu hoạch của các học viên.

Tại các lớp bồi dưỡng này, các quần chúng ưu tú được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản nhất về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Điều lệ Đảng cũng như lịch sử lãnh đạo cách mạng, những thành tựu của Đảng ta trong gần 90 năm qua. Từ đó, các quần chúng sẽ có được những nhận thức sâu sắc về Đảng và hình thành động cơ đúng đắn để phấn đấu vào Đảng. Năm 2018, đã có 265 đồng chí được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học lý luận chính trị cho đối tượng cảm tình Đảng và 143 đồng chí hoàn thành lớp bồi dưỡng đảng viên mới.

Trong quá trình làm thủ tục kết nạp, Đảng ủy cũng như các chi bộ thực hiện đúng các quy định trong Điều lệ Đảng. Đồng thời, cũng hết sức tạo điều kiện để các quần chúng có thể hoàn tất các thủ tục một cách thuận lợi. Khi hướng dẫn các quần chúng làm thủ tục, Văn phòng Đảng ủy thường yêu cầu các chi bộ gửi các bản chụp giấy tờ qua thư điện tử để cán bộ Văn phòng Đảng ủy, đọc, hướng dẫn hoàn thiện lại hồ sơ, thủ tục rồi mới gửi bản chính thức qua đường thư bảo đảm tới Văn phòng Đảng ủy ở Moscow. Việc này đã tạo rất nhiều thuận lợi, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các chi bộ và quần chúng.

Đồng thời, các chi bộ cũng tranh thủ giao cho các đảng viên trong chi bộ có dịp về Việt Nam nghỉ phép, nghỉ lễ thực hiện công tác xác minh lý lịch cho các đảng viên mới, bảo đảm chính xác và đúng quy định. Ngay trong khi trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Thái cũng liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ các chi bộ đề nghị lên Văn phòng Đảng ủy nhận hồ sơ để các đảng viên về Việt Nam xác minh trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Với những nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy đảng, ban cán sự đoàn tại LB Nga, 2018, Đảng ủy tại LB Nga đã kết nạp được 167 người, và đến năm 2019 số đảng viên với được kết nạp đã lên tới 181 đảng viên. Theo kế hoạch vừa được các chi bộ báo cáo, dự kiến trong năm 2020, Đảng ủy sẽ tiếp tục xác minh, làm hồ sơ để kết nạp cho gần 200 đồng chí nữa. Đồng chí Thái khẳng định tất cả những đảng viên mới này đều là những sinh viên, nghiên cứu sinh ưu tú, được sự tín nhiệm cao của các tổ chức đảng, tổ chức quần chúng, có kết quả học tập rất tốt, hầu hết đạt điểm trung bình trên 4,5 điểm.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Ngô Quốc Thái cho rằng, những thành tích về phát triển đảng mà Đảng ủy tại LB Nga đạt được trong thời gian qua chính là nhờ đã rút ra được một số kinh nghiệm quý báu. Trước hết là sự quan tâm, nhận thức đúng mức vị trí, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên mới của các cấp ủy Đảng bao gồm Đảng ủy, Chi bộ, Ban Cán sự đoàn và Chi đoàn. Nếu có nhận thức đúng thì mới có thể triển khai tốt các mặt công tác. Có nhận thức đúng phương châm, phương hướng phát triển Đảng là coi trọng chất lượng, lấy chất lượng làm chính thì khi triển khai các bước mới vững chắc, mới bảo đảm chất lượng. Tổ chức Đảng với vai trò là lãnh đạo, thực hiện, còn tổ chức Đoàn là đội hậu bị, giáo dục, rèn luyện đoàn viên, đưa vào các hoạt động của đoàn để bồi dưỡng, rèn luyện cả về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống.

Thứ hai, cần phải có kế hoạch chủ động, phân công chặt chẽ cấp ủy viên, đảng viên chính thức để bồi dưỡng giúp đỡ. Cho tới khi được làm thủ tục kết nạp, đảng viên mới phải trải qua suốt cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Quá trình này có đạt được kết quả tốt là do tổ chức đoàn, tổ chức đảng, do đảng viên được phân công giao nhiệm vụ bồi dưỡng, rèn luyện. Cần tuân thủ các nguyên tắc, quy định, hướng dẫn nhưng phải có kế hoạch từ xa, khéo léo vận dụng các biện pháp trong các khâu từ hồ sơ, thủ tục, thẩm tra. Nếu không có kế hoạch sớm sẽ không thực hiện được việc thẩm tra lý lịch ở trong nước.

Và cuối cùng chính là cần xem xét, coi trọng chất lượng tu dưỡng, học tập rèn luyện của các quần chúng ưu tú được lựa chọn kết nạp Đảng. Những quần chúng này phải đạt kết quả học tập loại tốt và xuất sắc, tham gia các phong trào, tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức đoàn, hoạt động của Đại sứ quán và Đảng ủy phát động. Bởi khi tham gia các hoạt động thì các bạn đều trưởng thành lên rất nhiều, cả về kiến thức lẫn bản lĩnh chính trị, mới có đủ tư cách trở thành một đảng viên đứng trong đội ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga