Đưa cán bộ đến gần dân, sát dân
Đưa cán bộ đến gần dân, sát dân

Khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân của đội ngũ cán bộ cơ sở, từ năm 2018, tỉnh Bắc Kạn giải thể chi bộ các cơ quan xã, phường, thị trấn, đưa đảng viên về sinh hoạt ở thôn, bản, tổ dân phố. Từ chủ trương này, cán bộ đã hòa mình với quần chúng nhân dân, góp phần tăng hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng sinh hoạt và vai trò giám sát của chi bộ trực thuộc.

Người cựu chiến binh nêu gương tương thân tương ái
Người cựu chiến binh nêu gương tương thân tương ái

Thành thông lệ, cứ dịp cuối năm, bà con trong ấp An Hòa, xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), lại tề tựu về căn nhà của ông Phùng Minh Út, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã để dự lễ tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các em nhỏ thì được nghe kể chuyện về Bác Hồ và truyền thống cách mạng ở địa phương. Kết thúc buổi lễ, điều mà bà con luôn được người cựu chiến binh nhắc nhở và khắc sâu trong lòng: Phải chăm lo cho người nghèo khó. Đó cũng chính là học tập Bác.

Niềm vui đến với đồng bào dân tộc Raglai
Niềm vui đến với đồng bào dân tộc Raglai

Xuân năm nay dường như đến sớm hơn với đồng bào dân tộc Raglai ở hai thôn: Cầu Gãy và Đá Hang, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận). Bởi lẽ, đã có những món quà ấm áp tình người của các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đến với đồng bào dân tộc nơi đây.

Gia Lai phát triển đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số
Gia Lai phát triển đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số

Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, tỉnh Gia Lai đã dành nhiều sự quan tâm nhằm phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Quan tâm phát triển đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số
Quan tâm phát triển đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số

Chủ trương đưa cán bộ, đảng viên là người địa phương và am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về cơ sở làm nòng cốt, nhằm phát hiện quần chúng ưu tú là người DTTS để bồi dưỡng, kết nạp Ðảng, đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Ðảng vùng đồng bào DTTS của tỉnh Điện Biên. Đội ngũ đảng viên người DTTS tăng về số lượng và chất lượng, thể hiện vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở trong thực hiện các chủ trương, chính sách, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Trợ giúp địa chỉ nhân đạo
Trợ giúp địa chỉ nhân đạo

Tương thân, tương ái là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhất là khi khoảng cách giàu - nghèo giữa các vùng miền, trong một địa phương còn đó, thiên tai, dịch bệnh có thể đổ xuống bất cứ nơi nào, khi nào trên nhiều vùng quê. Còn biết bao sự cố khôn lường dội xuống khiến những gia đình, ai đó bất chợt hứng nhận… Truyền thống đó càng cần phát huy, nhân rộng, tôn vinh trong cộng đồng.

Khi đảng viên sinh hoạt hai chiều
Khi đảng viên sinh hoạt hai chiều

Cầm giấy giới thiệu của đảng ủy cơ quan đến gặp bí thư chi bộ khu dân cư, chị trình bày:

Thành công từ trách nhiệm và sự đồng thuận
Thành công từ trách nhiệm và sự đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương quan trọng của Ðảng và Nhà nước ta nhằm cụ thể hóa Nghị quyết T.Ư 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo, các cấp ủy, tổ chức đảng ở tỉnh Ninh Bình đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và cộng đồng trong xây dựng NTM, chất lượng sống của người dân ngày càng nâng cao.

Trưng bày chuyên đề “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Những mốc son lịch sử”
Trưng bày chuyên đề “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Những mốc son lịch sử”

NDĐT - Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 3-2, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc Trưng bày chuyên đề “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Những mốc son lịch sử (3-2-1930 - 3-2-2020)”.

Bài học quý, lấy dân làm gốc
Bài học quý, lấy dân làm gốc

Một trong những bài học quý, góp phần làm nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử gần 35 năm đổi mới, là lấy dân làm gốc, phát huy vai trò làm chủ, sức sáng tạo và mọi nguồn lực của nhân dân để xây dựng, bảo vệ đất nước. Song, tình trạng quan liêu, xa rời quần chúng, không sâu sát cơ sở,… thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, đòi hỏi chính đáng của nhân dân như Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng Đảng chỉ rõ cần có những giải pháp khắc phục. Để thật sự là công bộc của dân như Bác Hồ căn dặn, mỗi cán bộ cần chữa trị bệnh quan liêu, xa dân và không thể để dân xa.