Hoạt động đối ngoại

Thứ Năm, 13/09/2018, 02:06:44

Sáng 12-9, Hội nghị cấp cao Thương mại và Ðầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) và Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) lần thứ 15 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tây - nam Trung Quốc, đồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hàn Chính và lãnh đạo các nước ASEAN tham dự.

Tại lễ khai mạc, nhấn mạnh ý nghĩa của CAEXPO và CABIS lần này được tổ chức vào "Năm đổi mới sáng tạo ASEAN - Trung Quốc", đúng dịp kỷ niệm 15 năm quan hệ Ðối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ khẳng định, các kỳ CAEXPO và CABIS đã góp phần thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng phát triển đi vào chiều sâu. Phó Thủ tướng nêu bật tiềm năng phát triển cũng như quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp, thực hiện mạnh mẽ cải cách hành chính, tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư, đưa Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư dài hạn của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc. Phó Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng và đóng góp tích cực cho hợp tác ASEAN - Trung Quốc; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc đầu tư, hợp tác kinh doanh, ổn định lâu dài tại Việt Nam, phù hợp lợi ích các bên.

★ Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ và Ðoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm Khu gian hàng quốc gia chủ đề "Thành phố đẹp" của tỉnh Bến Tre và Lễ khai trương Khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ CAEXPO 2018; tham quan Khu triển lãm văn hóa Trung Quốc - ASEAN. Năm nay, Việt Nam có hơn 250 gian hàng tham gia Hội chợ, tiếp tục là nước có nhiều gian hàng nhất trong số các nước ASEAN.

★ Cùng ngày, tại buổi tiếp Phó Tỉnh trưởng Giang Tây (Trung Quốc) Ngô Trung Quỳnh, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ hoan nghênh những bước phát triển tích cực trong hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có tỉnh Giang Tây; khẳng định, hợp tác địa phương có ý nghĩa rất quan trọng và là một trong những động lực chính thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Giang Tây quan tâm, nhập khẩu nhiều hơn các mặt hàng nông sản Việt Nam; hoan nghênh tỉnh Giang Tây khuyến khích những doanh nghiệp có thực lực về vốn và công nghệ cao, thân thiện môi trường sang Việt Nam đầu tư, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, du lịch.

★ Nhân dịp dự CAEXPO và CABIS năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ cũng đã tiếp các lãnh đạo Tập đoàn Hoa Vi và Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc).