Chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật

Thứ Bảy, 15/09/2018, 01:32:44

Ngày 14-9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Tới dự có Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh trên lợn tuy có xuất hiện rải rác ổ dịch tại một số địa phương trong cả nước, song đều đã xử lý kịp thời, kiểm soát tốt, không để lây lan. Riêng bệnh dại ở người, có 50 người mắc bệnh (đều đã chết) tại 22 tỉnh, thành phố.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng đề nghị ngành nông nghiệp và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là các dịch bệnh động vật nguy hiểm, thường xảy ra ở Việt Nam như cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh trên lợn... Cùng với đó, cần tăng cường công tác giám sát chặt địa bàn, nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch trên đàn gia súc, gia cầm, không để lây lan ra diện rộng.

Các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam... Mục tiêu đặt ra là không để dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam để bảo vệ sản xuất, đời sống của người dân.