Xây dựng tác phong người đứng đầu ở Vĩnh Long

Thứ Ba, 18/06/2019, 00:53:48

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, hai năm qua, các cấp ủy đảng ở tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều cố gắng trong xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị. Nhờ đó đội ngũ cán bộ chủ chốt, cũng như toàn thể cán bộ, đảng viên trong tỉnh đã có chuyển biến đáng ghi nhận về ý thức trách nhiệm, tạo hiệu quả công việc, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển.

Khi người đứng đầu nêu gương

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, từ đầu năm đến nay, đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long thường xuyên có những cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, hiểu rõ bức xúc dẫn tới “điểm nóng” ở cơ sở, nhất là những vụ khiếu kiện kéo dài. Ngày 26-4, đồng chí tiếp xúc đối thoại trực tiếp với công dân huyện Trà Ôn, mục đích làm rõ vấn đề, giải tỏa bức xúc của người dân trong việc thu hồi đất để làm các công trình dự án của huyện. Theo kiến nghị của nhiều hộ dân, giá trị bồi thường quá thấp, không bảo đảm được cuộc sống sau khi di dời. Xem xét kỹ hồ sơ và trao đổi với các cơ quan chức năng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo phương án giải quyết thấu tình đạt lý, giúp người trong cuộc cảm thấy phấn khởi, không còn tình trạng căng thẳng, đối đầu với chính quyền địa phương. Ông Trần Thanh Hùng ở khu 9, thị trấn Trà Ôn là một trường hợp nằm trong diện thu hồi đất thực hiện Dự án đê bao sông Mang Thít giai đoạn 2, hạng mục kè thị trấn Trà Ôn. Ông chia sẻ: “Buổi tiếp xúc rất ý nghĩa, chúng tôi có dịp bày tỏ những khó khăn, khúc mắc, được giải đáp rõ ràng và có những việc được giải quyết dứt khoát”. Trước đó, ngày 11-3, đồng chí Trần Văn Rón có buổi tiếp xúc, đối thoại với hơn 10 hộ dân nằm trong phạm vi thu hồi đất thực hiện công trình kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Long Hồ (thuộc khu vực phường 1, TP Vĩnh Long).

Tiếp thu tinh thần của lãnh đạo tỉnh, nhiều địa phương, đơn vị tích cực đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, khích lệ xây dựng những tấm gương đẹp về tác phong công tác. Trung tá Võ Thanh Phương, Bí thư Chi bộ Cảnh sát giao thông, trật tự, Đảng bộ Công an TP Vĩnh Long, tự nhận mặt hạn chế của mình là chưa đề ra được giải pháp giảm tai nạn giao thông trên địa bàn, còn nóng tính khi giải quyết công việc và trong chỉ đạo điều hành. Từ đó đồng chí đăng ký đơn vị thực hiện mô hình “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vì dân phục vụ”; quyết tâm giảm tỷ lệ tai nạn giao thông từ 5% đến 10% trên cả ba tiêu chí. Nêu gương người đứng đầu đơn vị, đồng chí luôn sắp xếp thời gian tham gia cùng đồng đội đi tuần tra, kiểm soát để vừa chia sẻ công việc với anh em, lại có thể chỉ đạo kịp thời những vụ việc khó khăn, phức tạp, từ đó đề ra kế hoạch xử lý vấn đề nổi cộm sát tình hình địa bàn. Anh em trong đơn vị luôn được chỉ đạo xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm, đồng thời đề cao tính giáo dục thông qua việc nhắc nhở người tham gia giao thông. Kết quả, năm 2018 tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn ít hơn, tai nạn giao thông giảm sâu cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương (giảm từ 30% trở lên so với năm 2017). Đồng chí Phương được tập thể chi bộ tín nhiệm bầu chọn là đảng viên tiêu biểu trong “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Hai năm qua, đồng chí Nguyễn Mười Hai, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Bình đã lãnh đạo đơn vị khắc phục mọi khó khăn về cơ sở vật chất và con người, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chọn nội dung thi đua của đơn vị là “Đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, đồng chí đã nêu cụ thể những việc cần làm, những việc không được làm và phổ biến rộng rãi để tập thể giám sát việc thực hiện của cá nhân. Mỗi việc cần làm đều có kế hoạch cụ thể, phù hợp thực tiễn, có tiến độ thời gian thực hiện, có phân công, giao việc, kiểm tra, giám sát rõ ràng. Đồng chí còn tổ chức nghiên cứu thực trạng và đề ra giải pháp nâng cao năng lực quản lý khám, chữa bệnh của trung tâm. Cụ thể: Triển khai phần mềm quản lý khám, chữa bệnh cho toàn bộ các khoa, phòng; lấy bệnh phẩm xét nghiệm và siêu âm ngay tại Khoa Khám bệnh, tạo thuận lợi và rút ngắn thời gian khám bệnh, được người bệnh ngoại trú rất đồng tình, khen ngợi. Kết quả, trong năm 2018, đường dây nóng của trung tâm không nhận lời phàn nàn nào về tinh thần, thái độ phục vụ; trái lại ghi nhận nhiều ý kiến phản hồi của người dân bày tỏ sự hài lòng đối với các dịch vụ khám, chữa bệnh. Bản thân người đứng đầu đơn vị luôn lắng nghe ý kiến của cán bộ, viên chức, người bệnh để không ngừng đổi mới cách thức hoạt động, điều hành, nâng cao chất lượng dịch vụ của trung tâm, cũng như chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, viên chức, giúp họ an tâm công tác, phục vụ tốt người bệnh.

Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Bách Khoa cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII phải gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó khâu đột phá chính là sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Tỉnh ủy yêu cầu lấy người dân làm trung tâm trong mọi hoạt động và ban hành văn bản chỉ đạo các đồng chí lãnh đạo cấp ủy các cấp, thủ trưởng đơn vị, địa phương mở rộng hoạt động tiếp công dân, giải đáp khiếu nại, thắc mắc và giải quyết những nguyện vọng chính đáng. Gương mẫu thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tăng cường trực tiếp lắng nghe ý kiến của người dân, chỉ đạo giải quyết những vụ việc mà cấp có thẩm quyền đã giải quyết nhưng người dân còn thắc mắc. Trên tinh thần này, lãnh đạo các cấp cũng đã thực hiện nghiêm việc tiếp công dân. Do vậy, nhiều năm qua ở tỉnh Vĩnh Long không có vụ khiếu kiện lớn.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Bách Khoa, không chỉ riêng đội ngũ cán bộ chủ chốt, mà toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh đã nêu cao tinh thần học tập Bác, tự giác nêu gương trong công tác cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Ba năm qua, toàn tỉnh đã biểu dương, khen thưởng 26.800 tấm gương là những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kết quả này không chỉ giúp mỗi người tự hoàn thiện mình, mà còn khích lệ tinh thần tập thể, thúc đẩy các phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tác phong công tác của cán bộ, Tỉnh ủy Vĩnh Long đề ra nhiệm vụ trong thời gian tới là nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, trọng tâm là các nghị quyết T.Ư 4 khóa XI, XII, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Quy định số 101 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp. Đồng thời chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra đảng viên và các tổ chức đảng, nhất là khi có dấu hiệu vi phạm để chấn chỉnh kịp thời, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, điều động cán bộ; quan tâm đào tạo cán bộ chuyên ngành để đáp ứng nhu cầu tham mưu. Công tác nhận xét, đánh giá hằng năm thực hiện nghiêm, bảo đảm chất lượng, kịp thời biểu dương những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt; kiểm điểm, phê bình những tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thực tế những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên được tỉnh quan tâm làm tốt, góp phần ngăn ngừa những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, năm 2018, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã chủ động xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát kịp thời, sát với tình hình thực tế của địa phương. Trong đó có những cuộc giám sát chuyên đề về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Qua đó, ủy ban kiểm tra các cấp kịp thời nhắc nhở, rút kinh nghiệm đối với những tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên thực hiện chưa tốt; xem xét, thi hành kỷ luật đối với những đồng chí vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật.

Có thể thấy, việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII ở tỉnh Vĩnh Long đã từng bước đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thực tiễn, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

HẠNH NGUYÊN và BÁ DŨNG