Thầy giáo vùng cao tận tâm với học trò

Thứ Tư, 19/06/2019, 02:35:31

Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy chuyên môn, thầy Cháng A Cháu, giáo viên Trường tiểu học Mường Đăng, xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng (Điện Biên) còn tận tình chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho 20 học sinh dân tộc thiểu số ở bản Chan 2.

Thầy giáo vùng cao tận tâm với học trò

Thầy Cháng A Cháu luyện chữ cho học sinh lớp ghép 1+2 điểm bản Chan 2, xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng (Điện Biên).

Tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm Điện Biên năm 2008, Cháng A Cháu, chàng thanh niên dân tộc Mông ở bản Chan 2, đã mạnh dạn nộp hồ sơ dự tuyển tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Ảng. Trong điều kiện huyện mới thành lập còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng Cháng A Cháu không chút đắn đo khi đến Phòng Giáo dục và Đào tạo nộp hồ sơ và nộp thêm một bản cam đoan viết tay “Chấp hành mọi sự điều động, phân công khi được tuyển dụng”. Mang theo hoài bão của tuổi trẻ, trong bảy năm ròng, thầy Cháng A Cháu đã lặn lội mang con chữ đến bản xa thuộc các xã: Ngối Cáy, Nặm Lịch. Bước chân thầy A Cháu đi khắp các con đường liên bản, băng qua các ngọn núi cao ở hai xã vùng cao của huyện nghèo đặc biệt khó khăn thuộc diện 30a.

Từ năm học 2016 - 2017, thầy A Cháu được điều động về Trường tiểu học Mường Đăng, với nhiệm vụ Chủ nhiệm lớp ghép 1 + 2 tại bản Chan 2. Ngoài việc làm chủ nhiệm lớp ghép cắm bản, thầy Cháng A Cháu còn dạy nền nếp, rửa mặt, chải tóc, chăm bữa ăn, lo giấc ngủ và đón, trả học sinh mỗi ngày. Thầy A Cháu chia sẻ: “Giáo viên cắm bản thì việc gì cũng phải biết làm vì học trò vùng cao còn non nớt, khờ khạo lắm. Nhiều cháu cầm thìa còn chưa thạo cho nên các thầy, cô dạy chữ còn dạy cả cách sinh hoạt hằng ngày”. Trong số 20 học sinh, chỉ một em không phải con hộ nghèo. Nhiều học sinh như: Lý Thị Bầu, Lý A Mó, Lý A Dương, Lý A Nhi… nhà cách lớp học gần 4 km đường rừng, chỉ đi lại thôi đã vất vả lắm rồi. Nhiều khi mưa rét, các em đến được lớp học khi đã gần trưa mà toàn thân lấm lem bùn đất. Không đành lòng nhìn học trò nghèo vất vả, suốt ba năm qua, sáng nào đi làm thầy A Cháu cũng ngược đường mấy ki-lô-mét từ bản Chan 2 lên bản Pơ Mu đón các em học sinh về lớp. Bởi thế mà lớp thầy A Cháu làm Chủ nhiệm luôn đủ sĩ số và lực học của học sinh luôn đứng tốp đầu trong khối lớp bản ở vùng cao này.

Khi nhận xét về thầy Cháng A Cháu, anh Lý A Phong, là bố của hai cháu Lý Thị Bầu, Lý A Mó đang theo học lớp thầy chủ nhiệm vô cùng cảm kích: “Nhờ công đưa đón, chăm sóc, dạy bảo của thầy A Cháu, bọn trẻ trong bản Chan 2 đã khôn lớn thêm nhiều. Chính thầy là nguồn động viên, là tấm gương sáng về sự học tập và cách sống để học sinh bản Chan 2 noi theo”.

Đồng nghiệp của thầy Cháng A Cháu cho biết thêm, mặc dù gia đình riêng còn nhiều khó khăn nhưng thầy A Cháu luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học trò. Nhiều giáo viên đã học theo thầy Cháng A Cháu tình nguyện về những điểm trường khó khăn dạy chữ cho học sinh vùng cao với ước mong, giúp các em có tri thức, đóng góp xây dựng huyện vùng cao Mường Ảng từng bước đổi mới.

Bài và ảnh: LÊ LAN