Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chủ Nhật, 18/08/2019, 04:53:10

Ngày 17-8, tại tỉnh Nghệ An, Ban Chỉ đạo T.Ư Các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) và Bắc Trung Bộ (BTB) giai đoạn 2010-2020. Đồng chí VƯƠNG ĐÌNH HUỆ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư Các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 dự.

Đến hết tháng 7, vùng ĐBSH và BTB có 2.402 trong tổng số 3.474 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Trong đó, tỷ lệ số xã đạt chuẩn ở vùng ĐBSH đạt 83,59% (cao nhất trong cả nước), vùng BTB đạt 51,92%. Đến nay, có 41 đơn vị cấp huyện thuộc 13 tỉnh, thành phố được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành xây dựng NTM; 12 tỉnh, thành phố ban hành tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, phấn đấu hết năm 2020 có 88 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Hiện nay, có chín tỉnh, thành phố ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu và đã có 510 khu dân cư NTM kiểu mẫu; phấn đấu hết năm 2020 đạt 939 khu dân cư NTM kiểu mẫu. Tổng vốn huy động thực hiện chương trình giai đoạn 2010-2019 của hai vùng là gần 690 nghìn tỷ đồng. Hai vùng phấn đấu đến năm 2025 có tám tỉnh, thành phố hoàn thành xây dựng NTM; 60% số huyện đạt chuẩn; 85% số xã đạt chuẩn xây dựng NTM.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các địa phương xem xét bố trí nguồn lực phù hợp giai đoạn mới, trong đó cần phát huy vai trò người dân trong xây dựng NTM nhưng dưới hình thức tự nguyện, tự giác. Đồng thời, ứng dụng khoa học - công nghệ, phát triển kinh tế nông thôn, các mô hình tập thể và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; tránh tình trạng chạy theo thành tích, khắc phục những vấn đề tồn đọng, xây dựng kế hoạch, mục tiêu cụ thể cho giai đoạn tới; có cơ chế kiểm tra, đánh giá, khen thưởng phù hợp và kịp thời… Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân trong xây dựng NTM với tinh thần xây dựng NTM có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc, tránh tư tưởng thỏa mãn, tự bằng lòng, nhất là ở những xã, huyện đã được công nhận đạt chuẩn.

* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đạt chuẩn NTM. Trong giai đoạn 2010-2019, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của huyện đạt 4.376 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 40,3 triệu đồng/người/năm, tăng hơn ba lần so với thời điểm triển khai xây dựng NTM; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,25% năm 2018. Giai đoạn này, huyện huy động hơn 4.786 tỷ đồng phục vụ xây dựng NTM; nâng cấp, làm mới 340 km đường giao thông, hơn 150 km kênh mương, 55 nhà văn hóa thôn...

* Trong khuôn khổ Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 năm 2019, sáng 17-8, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Phiên giao lưu, đối thoại giữa trẻ em với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, tổ chức, đoàn thể về vấn đề các em quan tâm. Phó Thủ tướng Chính phủ, VŨ ĐỨC ĐAM, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em dự.

Phát biểu ý kiến tại phiên đối thoại, đồng chí Vũ Đức Đam hoan nghênh, biểu dương các bạn trẻ ngoài những kiến thức, hiểu biết về quyền trẻ em, còn mạnh dạn bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề mà các em quan tâm trong cuộc sống. Đồng chí mong muốn, các em học sinh cần thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy; nỗ lực chịu khó, vươn lên trong học tập; yêu quê hương, đất nước, gia đình và trường lớp, các bậc phụ huynh cũng cần nêu cao vai trò của mình trong việc quan tâm, chăm sóc, lắng nghe ý kiến của trẻ; là tấm gương sáng cho các em học tập, noi theo. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục chú trọng việc thực thi các chính sách, luật pháp liên quan trẻ em; có những hành động cụ thể, thiết thực để những thông điệp, kiến nghị của các em đi vào cuộc sống.

Tại phiên đối thoại, các em đã trao đổi ý kiến theo các chủ đề: Phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; an toàn trên môi trường mạng; giáo dục đạo đức, lối sống và kỹ năng cho trẻ em. Đồng thời, đề xuất, đưa ra các thông điệp, như: Bạo lực đối với trẻ em là hành vi hủy hoại tuổi thơ, cần kiên quyết loại trừ; Mọi vấn đề liên quan trẻ em cần có sự tham gia của trẻ em; Người lớn xin đừng áp đặt, hãy để chúng con là chính mình…

PV