Trưng bày chuyên đề 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 20/08/2019, 03:19:15

Ngày 19-8, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục Lưu trữ Văn phòng T.Ư Ðảng tổ chức Trưng bày chuyên đề “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019)”. Ðến dự, có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan.

Trưng bày giới thiệu hơn 250 tài liệu, hiện vật, hình ảnh và phim tài liệu, gồm bốn nội dung: Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (1969 - 1975); Xây dựng lại đất nước và bảo vệ Tổ quốc (1975 - 1986); Ðổi mới và phát triển (1986-1995); Hội nhập và cất cánh (1995 - 2019). Qua đó, giới thiệu đến công chúng những thành tựu nổi bật đất nước ta đã đạt được trên chặng đường vẻ vang 50 năm qua, từng bước hiện thực hóa những mong muốn cuối cùng của Bác Hồ trước lúc đi xa. Trưng bày mở cửa đến tháng 12-2019.

★ Ngày 19-8, tỉnh Hà Giang tổ chức hội thảo khoa học “Hà Giang 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Với gần 50 bài tham luận và các ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, hội thảo đã tiếp tục làm sáng tỏ nội dung, giá trị lịch sử của Di chúc cũng như những bài học đối với cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Thời gian qua, thực hiện căn dặn của Người, Ðảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Giang đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Là tỉnh miền núi khó khăn nhưng cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung chăm lo người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, ưu tiên nguồn lực đầu tư, hoàn thiện, nâng cấp, xây dựng mới các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tham gia vay, sử dụng các nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi… qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của Hà Giang còn 31,17%.

★ Ngày 19-8, tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình Nhà tưởng niệm Bác Hồ. Công trình được xây dựng trong khuôn viên Huyện ủy Châu Thành A, có diện tích 360 m2, với kết cấu phần mái và khung được làm bê-tông cốt thép, phần mái lợp ngói đỏ, nền lót gạch men, cửa gỗ… Công trình dự kiến sẽ hoàn thành sau 150 ngày thi công.

PV và TTXVN