Sôi động cuộc thi Tiếng hát cộng đồng năm 2018 tại LB Nga

Thứ Hai, 24/12/2018, 04:27:25

NDĐT - Trong hai ngày 22 và 23-12, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã diễn ra vòng sơ khảo Hội thi Văn nghệ cộng đồng người Việt khu vực Moscow và các vùng lân cận năm 2018. Tuy mới chỉ là vòng sơ khảo, nhưng cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo bà con cộng đồng, các lưu học sinh đang sinh sống và học tập tại Moscow.

Sôi động cuộc thi Tiếng hát cộng đồng năm 2018 tại LB Nga

Tiết mục biểu diễn của các thành viên CLB Saliut.

Xuất phát từ ý tưởng của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, với mong muốn tổ chức một cuộc thi văn nghệ trong cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại LB Nga đã đứng ra tổ chức Cuộc thi Tiếng hát cộng đồng năm 2018. Cuộc thi đã chính thức khởi động bằng buổi sơ khảo khu vực Moscow và các vùng lân cận tại trụ sở Đại sứ quán. Theo kế hoạch, cùng với khu vực Moscow, tại các vùng khác có người Việt sinh sống trên toàn LB Nga sẽ cùng tiến hành các vòng thi để lựa chọn các thí sinh xuất sắc, cùng về tham dự vòng chung kết toàn liên bang vào tháng 4-2019 tới.

Tại vòng sơ khảo khu vực Moscow, mặc dù thời gian chuẩn bị không nhiều, nhưng đã thu hút được rất đông thí sinh tới tham dự. Anh Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga, chia sẻ :"Khi bắt tay vào tổ chức cuộc thi, các thành viên Ban Tổ chức cũng lo rằng sẽ không có nhiều người đăng ký dự thi bởi cuộc thi diễn ra trong thời điểm khó khăn, sinh viên lại đang vào mùa thi. Tuy nhiên, sau khi đưa ra thông báo cuộc thi, chúng tôi rất bất ngờ khi thấy bà con ở khắp Moscow và các vùng lân cận hưởng ứng rất nhiệt tình". Chỉ trong vòng gần 20 ngày, số lượng tiết mục đăng ký tham gia cuộc thi đã lên tới hơn 80 tiết mục... Nhiều thí sinh đăng ký dự thi 2, 3 bài, thậm chí có nhóm đăng ký tới 7 tiết mục.

Trong ngày đầu tiên diễn ra cuộc thi, bất chấp điều kiện thời tiết giá lạnh, nhiệt độ xuống dưới -10oC, nhưng ngay từ sáng sớm, các thí sinh đã lặn lội dưới mưa tuyết để có mặt tại Đại sứ quán. Mặc dù đi lại vất vả, nhưng ai nấy đều rất háo hức, chuẩn bị sẵn sàng chờ tới lượt trình diễn tiết mục của mình. Trò chuyện với chúng tôi, các anh, chị cho biết, để có được một tiết mục tham gia cuộc thi lần này, mọi người đã phải tập luyện rất vất vả. Có những câu lạc bộ với các thành viên là các chị, các cô đã lớn tuổi, công việc lại bận rộn, ở xa nhau nên việc thu xếp thời gian tập luyện cũng là điều khó khăn. Hằng tối, chỉ sau khi đã kết thúc công việc mới có điều kiện để tập luyện nên việc dàn dựng hoàn chỉnh được một tiết mục rất mất thời gian.

Khi được hỏi tại sao phải tập luyện vất vả như vậy trong khi việc giành giải cao là rất khó khăn, các chị đều nói rằng đây là cơ hội để cùng tụ họp với nhau, cùng luyện tập, giao lưu với nhau. Đồng thời, thông qua cuộc thi này, cộng đồng sẽ gắn kết hơn và mọi người có thời gian để ngồi lại đánh giá được tình yêu nghệ thuật của mỗi thành viên cộng đồng.

Đến với cuộc thi lần này, các thí sinh đã mang đến dự thi các tiết mục hết sức đa dạng. Từ các tiết mục đơn ca, tốp ca, biểu diễn nhạc cụ đến các tiết mục múa, nhảy hiện đại... Phần lớn các tiết mục đều có nội dung nói về tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Tổ quốc, tình hữu nghị Việt - Nga. Từ những bài hát trữ tình sâu lắng, tới những bản nhạc Nga làm khuấy động không khí của cả hội trường.

Với số lượng các tiết mục dự thi nhiều và đa dạng như vậy, Ban Giám khảo, với thành phần bao gồm đại diện Đại sứ quán, Hội người Việt, các nhạc sĩ, ca sĩ, những người hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp, đã phải hết sức vất vả khi chấm thi. Một thành viên Ban Giám khảo cho biết việc lựa chọn ra hơn 20 tiết mục xuất sắc nhất trong số hơn 80 tiết mục dự thi là " rất khó" bởi có rất nhiều tiết mục hay, dễ thương.

Do đây không phải là một cuộc thi chuyên nghiệp, Ban Giám khảo cũng không quá đặt nặng vào chấm điểm chuyên môn. Ông Dương Tùng Lâm, Giảng viên Khoa thanh nhạc trường Nghệ thuật Quân đội, thành viên Ban Giám khảo nói: "Đối với bà con cộng đồng và các bạn sinh viên không học chuyên về nghệ thuật, chúng tôi sẽ chú trọng hơn vào việc đánh giá tinh thần tham dự cuộc thi. Nhưng tất nhiên, phần dự thi vẫn phải đảm bảo chất lượng, đảm vảo sự hài hòa giữa chuyên môn và tinh thần để tạo được một sân chơi chung, mở rộng cho cả cộng đồng, từ đó chọn ra được những tiết mục tốt nhất cũng như có nhiều ý nghĩa nhất". Ông Lâm cũng nhận xét các tiết mục dự thi đều có sự dàn dựng và đầu tư công phu, từ nội dung tiết mục cho tới quần áo, trang phục.

Về phần mình, dù phần lớn đều là các diễn viên không chuyên, nhưng các thí sinh đều trình diễn hết mình. Dường như đối với mỗi người, việc giành được giải thưởng không còn quan trọng, mà quan trọng hơn, là được thể hiện mình, dùng lời ca, tiếng hát nói lên tình yêu Tổ quốc. Chị Liên, thí sinh đến từ Câu lạc bộ Saliut chia sẻ: "Được biểu diễn tại cuộc thi, chị em chúng tôi cảm thấy rất xúc động. Tất cả mọi người đều cảm thấy sau những chương trình như thế này, đồng bào người Việt ở Moscow nói riêng, ở Nga nói chung đã trở nên gần gũi hơn. Chúng tôi rất mong có nhiều chương trình tương tự để mọi người có nhiều cơ hội được giao lưu hơn. Rất cảm ơn Đại sứ quán, Hội người Việt đã đứng ra tổ chức cuộc thi này"

Sau hai ngày tuyển chọn, 28 tiết mục đã được lựa chọn để vào tranh tài trong vòng chung kết khu vực Moscow và các vùng lân cận. Từ đó sẽ chọn ra các tiết mục xuất sắc nhất dự vòng chung kết Cuộc thi toàn liên bang vào năm tới. Nhưng đối với các thí sinh dự thi, chuyện thắng thua đã không còn quan trọng, bởi qua cuộc thi họ đã được cùng nhau chia sẻ, giao lưu, cùng gửi gắm những tình cảm đối với quê hương, đất nước từ nước Nga xa xôi.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga