Triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi - Việt Nam” tại Saint Petersburg

Thứ Bảy, 20/04/2019, 09:44:50

NDĐT- Triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam” với chủ đề xuyên suốt là sự giúp đỡ chí tình của quân đội Liên Xô dành cho Việt Nam, trong những năm tháng chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, đã khai mạc ngày 18-4, tại Bảo tàng Quân y, thành phố Saint Petersburg, LB Nga.

Triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi - Việt Nam” tại Saint Petersburg

Hiện vật được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm kéo dài đến hết năm 2019 và là một trong những sự kiện lớn do chính quyền Saint Petersburg tổ chức trong khuôn khổ Năm chéo Việt Nam tại LB Nga và Năm Nga tại Việt Nam. Các hiện vật và tài liệu vẫn còn tiếp tục được cập nhật.

Tham dự lễ khai mạc sự kiện, có Phó Thống đốc St. Petersburg Anna Mityanina (ảnh trên), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg Evgeny Grigoriev, Giám đốc Bảo tàng Quân y thuộc Bộ Quốc phòng LB Nga Anatoly Budko. Về phía Việt Nam có Phó Tùy viên quân sự, thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Cao Ngọc Hà và ông Dương Chí Kiên – Chủ tịch Tập đoàn Golden Age Group, doanh nghiệp Việt Nam tài trợ toàn bộ sự kiện này.

Triển lãm được chia thành hai phần lớn, phần một là những hiện vật mô tả cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc Việt Nam và phần hai gồm những hình ảnh về cuộc sống thời chiến cũng như những thành công trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.

Thông qua các hiện vật tại triển lãm, người xem được hiểu sâu sắc hơn về phương thức kháng chiến của quân đội và nhân dân Việt Nam, về những hậu quả nặng nề mà nhiều hoá chất độc hại được sử dụng trong chiến tranh còn để lại trên mảnh đất Việt Nam. Đó là những bức ảnh trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, về các vụ đánh bom thảm sát trường học và bệnh viện, hình ảnh phun hóa chất trên khắp cánh đồng Việt Nam...

Triển lãm cũng giới thiệu nhiều vật dụng y tế chưa từng được công bố trước đây, do Liên Xô cung cấp cho Việt Nam, cùng rất nhiều thuốc men, bộ dụng cụ phẫu thuật, sơ cứu, quân phục và nhiều vật dụng cá nhân khác của quân nhân Việt Nam cũng như của những người bên kia chiến tuyến. Những thước phim hiếm hoi, những biên niên ký bằng ảnh đã phần nào tả thực về những bi kịch mà cuộc chiến tranh để lại trên đất nước Việt Nam, trong những mảnh đời của người Việt.

Phát biểu tại sự kiện, ông Cao Ngọc Hà (ảnh trên) bày tỏ mong muốn sự kiện sẽ là cầu nối để mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – LB Nga ngày càng bền chặt.

Bác sĩ quân y Nga Anatoly Levshankov, người từng công tác tại Việt Nam trong các năm 1977-1978, xúc động so sánh sự mất mát của nhân dân Việt Nam cũng giống như những tổn thất nặng nề mà người dân Nga phải gánh chịu trong những năm tháng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945). Ông Levshankov khẳng định đồng đội của ông đều coi mất mát của nhân dân Việt Nam như của chính mình. Ông cho rằng nỗi đau chiến tranh vẫn còn hiện diện đến ngày nay, khi mà nhiều cánh đồng đã bị rải hóa chất, thiên nhiên Việt Nam bị tàn phá, hệ động thực vật, hệ sinh thái, đất đai sông ngòi đều bị ảnh hưởng…

Triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam” là một minh chứng nữa của tình hữu nghị Việt – Nga, là tình cảm sẻ chia giữa hai dân tộc.

QUẾ ANH

(Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)