Sớm làm rõ trách nhiệm về cụm công nghiệp xây trái phép ở Đồng Nai

Thứ Sáu, 11/01/2019, 12:47:28

NDĐT - Liên quan đến vụ cụm công nghiệp xây dựng trái phép ở xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tại Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần 15 (khóa X) sáng 11-1, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan sớm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và hướng xử lý các doanh nghiệp tại khu vực này để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sớm làm rõ trách nhiệm về cụm công nghiệp xây trái phép ở Đồng Nai

Đồng chí Nguyễn Phú Cường phát biểu tại hội nghị.

Nói về việc cả cụm công nghiệp xây trái phép tại xã Phước Tân, Bí thư Thành ủy Biên Hòa Lê Văn Dành cho rằng, để xảy ra tình trạng nhiều doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng quy mô lớn trái phép tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân, đầu tiên là trách nhiệm của địa phương, khi thiếu kiên quyết trong xử lý ngay từ đầu. Đồng thời cũng có phần trách nhiệm của các sở, ngành liên quan khi cấp điện, nước cho các doanh nghiệp hoạt động. Ngoài ra, tình trạng xây dựng trái phép tại đây đã xảy ra từ thời điểm còn thuộc huyện Long Thành quản lý và kéo dài đến sau này, khi địa điểm trên được điều chỉnh địa giới hành chính về TP Biên Hòa.

Về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Phú Cường cho rằng, đối với trường hợp để người dân lén lút xây dựng nhà trái phép nhỏ, vào ngày nghỉ và ban đêm do việc quản lý lỏng lẻo của các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương còn có thể chấp nhận được. Thế nhưng, tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân, hàng chục nhà máy xây dựng trái phép quy mô lớn, trong thời gian dài, vào những ngày thường trong tuần là khó có thể chấp nhận được. Do đó, đề nghị UBND tỉnh phải sớm chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan, trong đó, xác định ai ký cấp giấy phép kinh doanh, cấp phép tạm, cấp điện, nước cho các nhà máy trên và hướng xử lý đối với các doanh nghiệp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đề nghị các sở, ngành liên quan và các địa phương rà soát, tăng cường quản lý đất công trên địa bàn. Trường hợp phát hiện sai phạm trong quá trình giao, cho thuê đất công phải xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 15, các đại biểu đã tập trung thảo thuận, phân tích những kết quả đạt được, khó khăn, tồn tại trong năm 2018 và đề ra một số chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2019. Trong đó, đáng chú ý, năm 2018, lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây Đồng Nai không hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, với tổng mức thu được 50,1 nghìn tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm. Năm 2019, Tỉnh ủy Đồng Nai đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đạt từ 8-9%, thu ngân sách hơn 54 nghìn tỷ đồng…

* Dừng xây dựng trong quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân

* Buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng tại Đồng Nai

* Làm rõ sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại Đồng Nai

* Khẩn trương làm rõ sai phạm tại Cụm công nghiệp Phước Tân

* Lập đoàn kiểm tra sai phạm tại Cụm công nghiệp Phước Tân

THIÊN VƯƠNG