Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan

Thứ Sáu, 21/06/2019, 12:36:29

NDĐT - Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái-lan, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA); nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái-lan, Chủ tịch ASEAN 34, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn, đã tham dự Cuộc gặp Lãnh đạo AIPA-ASEAN nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 với chủ đề “Thúc đẩy đối tác vì sự bền vững” diễn ra tại Bangkok, Thái-lan từ ngày 20 đến 23-6.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Cuộc gặp các lãnh đạo AIPA-ASEAN tại Thái-lan

Toàn cảnh cuộc họp trù bị các lãnh đạo AIPA.

Sáng 21-6, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự khai mạc và cuộc họp trù bị của các lãnh đạo AIPA, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Thái-lan, Chủ tịch AIPA Chuan Leekpai.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chúc mừng và cảm ơn Quốc hội Thái-lan tổ chức cuộc gặp lãnh đạo AIPA-ASEAN lần này, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của AIPA cùng ASEAN, đúng với tinh thần chủ đề ASEAN năm nay “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”. Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sự hợp tác này cần phải được củng cố chặt chẽ nội khối cũng như với các đối tác của ASEAN và AIPA, dựa trên lợi ích chung cho một tương lai tươi sáng hơn, bền vững hơn, với người dân làm trung tâm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tại cuộc họp trù bị của các lãnh đạo AIPA.

Lãnh đạo Quốc hội các nước thành viên AIPA thảo luận Thông điệp AIPA, trong đó nêu bật những vấn đề quan trọng của Cộng đồng ASEAN trong tình hình mới, nhấn mạnh vai trò của AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN tầm nhìn 2025.

Thảo luận về Thông điệp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới và khu vực có những chuyển biến mạnh mẽ về cả kinh tế lẫn chính trị, tác động tới sự phát triển của nhiều nước thành viên cũng như vị trí trung tâm của ASEAN, AIPA cần tiếp tục là đối tác đồng hành vững chắc, góp phần củng cố tiếng nói của ASEAN trong các vấn đề khu vực, đại diện cho quyền lợi chính đáng của hơn 600 triệu người dân ASEAN. Với tinh thần đó, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự chuẩn bị khẩn trương của Ban Thư ký AIPA, Quốc hội Thái-lan với tư cách là Chủ tịch AIPA đối với Thông điệp của Chủ tịch AIPA tại Cuộc gặp lãnh đạo AIPA-ASEAN lần này.

Các lãnh đạo AIPA chụp ảnh lưu niệm.

Đoàn đại biểu Việt Nam đề xuất bổ sung một số nội dung quan trọng vào Thông điệp AIPA và được các nước nhất trí thông qua, trong đó nhấn mạnh các vấn đề an ninh nổi bật trong ASEAN, đặc biệt là nạn buôn bán ma túy và buôn bán người; đề nghị tăng cường sự phối hợp và hợp tác của các cơ quan lập pháp trong giải quyết các vấn đề khu vực vì lợi ích tổng thể của Cộng đồng ASEAN.

Chiều cùng ngày, các đại biểu tiếp tục thảo luận và thông qua Bản thông điệp của Chủ tịch AIPA trình bày tại Cuộc gặp lãnh đạo AIPA-ASEAN diễn ra ngày 22-6.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan