Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng ở Lai Châu

Thứ Năm, 27/06/2019, 02:19:42

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Tỉnh ủy Lai Châu tập trung nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức đảng, đảng viên ở cơ sở. Nhiều cấp ủy phát huy tốt năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.

Đưa đảng viên về sinh hoạt tại chi bộ cơ sở

Xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu là xã biên giới đặc biệt khó khăn với phần đông đồng bào dân tộc Mông, người Mảng. Sau nhiều năm củng cố hệ thống chính trị cơ sở, hầu hết các bản đã thành lập được chi bộ nhưng chất lượng hoạt động yếu dẫn đến nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước triển khai chưa hiệu quả. Trước tình hình đó, Đảng ủy xã triển khai nhiều giải pháp khắc phục yếu kém, trong đó chú trọng phát hiện, bồi dưỡng đảng viên là đồng bào dân tộc ít người. Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ ưu tiên lựa chọn quần chúng ưu tú là con em đồng bào đã từng tham gia công tác xã hội, trải qua nghĩa vụ, hoặc các cháu đã học hết THCS hay còn đang theo học tại các trường để bồi dưỡng, giúp đỡ. Đối với đảng viên nông thôn, các chi bộ tìm chọn, bồi dưỡng đối tượng là người có đạo đức, uy tín. Cùng với công tác phát triển đảng viên, Đảng ủy xã Nậm Ban chỉ đạo các chi bộ đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt. Bí thư Đảng ủy xã Nậm Ban Phạm Minh Hải cho biết, Đảng ủy xã phân công các đảng viên, thành viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ xuống từng chi bộ hướng dẫn các đơn vị sinh hoạt với phương pháp “cầm tay chỉ việc”, từ việc ghi biên bản buổi sinh hoạt đến việc lưu trữ, triển khai sinh hoạt chuyên đề. Từ đó, nhiều chi bộ thôn, bản đã nâng cao năng lực lãnh đạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Hiện nay, Đảng bộ xã có 10 chi bộ trực thuộc với 71 đảng viên, trong đó gần 70% số đảng viên là người địa phương. Năm 2018, Đảng bộ xã và các chi bộ trực thuộc đều hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn có gần 600 bà con người Mảng, chiếm hơn 46% số dân. Để nâng cao chất lượng các chi bộ thôn, bản, cùng với tăng cường phát triển tổ chức đảng, đảng viên, đổi mới sinh hoạt chi bộ, Đảng ủy xã quyết định giải thể chi bộ cơ quan, phân công các đảng viên về sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở. Giải pháp này góp phần tăng cường lực lượng cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ thôn, bản. Đồng chí Vũ Hồng Khanh, Phó Bí thư Huyện ủy Nậm Nhùn cho biết, với cách làm nêu trên, nhiều đảng bộ xã như: Nậm Manh, Nậm Pì, Trung Chải, Nậm Chà, Hua Bum, đã từng bước củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức đảng ở cơ sở.

Thực tế ở tỉnh Lai Châu cho thấy, công tác chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy cấp trên trong củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức đảng ở cơ sở đóng vai trò quan trọng. Huyện Phong Thổ khó khăn về phát triển kinh tế, địa hình hầu hết là núi cao, giao thông chia cắt. Theo đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đưa cán bộ sâu sát, gắn bó cơ sở là giải pháp đột phá của Huyện ủy. Thời gian qua, huyện Phong Thổ đã giải thể toàn bộ các chi bộ văn phòng, chi bộ quân sự, đưa đảng viên về sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở, đồng thời phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ và Huyện ủy viên phụ trách từng xã và các lĩnh vực công tác khác nhau. Các đồng chí được phân công có trách nhiệm dự sinh hoạt với chi bộ, đảng bộ và làm báo cáo viên. Các chi bộ, đảng bộ cơ sở phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và Ban Thường vụ phụ trách chi bộ thôn, bản. Đảng viên được chi bộ phân công phụ trách hộ gia đình. Thông qua cán bộ, đảng ủy cấp trên nắm chắc hơn tình hình cơ sở và kịp thời giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở khắc phục hạn chế, yếu kém và phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo, tập hợp quần chúng triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Phát huy vai trò nòng cốt

Sau khi tổ chức cơ sở đảng được củng cố, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ đã có bước phát triển mới. Đội ngũ cán bộ, đảng viên tích cực nghiên cứu, tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế - xã hội; nhiều tiềm năng, thế mạnh của địa phương được khai thác hiệu quả. Năm 2015, Đảng ủy xã xây dựng, triển khai nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch khám phá. Với lợi thế về thiên nhiên và tận dụng đầu tư của Nhà nước phát triển đường giao thông nông thôn, cán bộ, đảng viên trong xã kiên trì vận động đồng bào xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng. Đến nay, cả bản có hàng chục homestay, đủ khả năng cung cấp dịch vụ lưu trú cho hơn 100 du khách/ngày đêm. Bên cạnh đó, xã triển khai mô hình chợ du lịch truyền thống của người Mông, bán các sản vật của địa phương như: hàng thổ cẩm, ẩm thực gắn liền với không gian trình diễn các công đoạn sản xuất đặc trưng. Từ một xã nghèo, giao thông khó khăn, nay Sin Suối Hồ xuất hiện ngày càng nhiều ngôi nhà khang trang cùng những con đường rộng nối trung tâm xã với các bản làng.

Tại xã Nậm Ban, người dân được Đảng ủy xã, chi bộ khu dân cư tuyên truyền vận động đã định canh định cư, vươn lên làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và loại bỏ dần các hủ tục. Nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như thảo quả, sa nhân tím, sơn tra đang được nhân rộng. Tình hình kinh tế - xã hội của Nậm Ban có bước chuyển biến tích cực. Thu nhập của người dân từ 3,5 triệu đồng/người/năm (giai đoạn trước năm 2010) đến nay đạt hơn 15 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ hơn 90% trước đây xuống còn khoảng 60% theo tiêu chí mới. Đồng chí Phạm Minh Hải, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Ban cho biết, trong thành công đó có sự đóng góp tích cực của các đảng viên chi bộ thôn, bản. Điển hình đồng chí Chìn Me Long, Bí thư Chi bộ bản Nậm Ô. Từng được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tuyên dương là phụ nữ làm kinh tế giỏi của toàn quốc, trong các buổi họp, đồng chí lồng ghép nội dung hướng dẫn đồng bào chăn nuôi gia súc, khai hoang trồng lúa, bảo vệ rừng và trồng cây thảo quả, cây sa nhân tím. Nhờ đó, nhiều gia đình đã xây dựng được vườn, trang trại theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại thu nhập ổn định hơn.

Không chỉ phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội, các tổ chức cơ sở đảng ở Lai Châu còn tích cực khắc phục nhiều yếu kém. Tại xã Nậm Ban, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị, đoàn thể trong kiểm tra, giám sát cán bộ đã tạo chuyển biến tích cực về nền nếp, tác phong cũng như tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ. Cán bộ, công chức xã không còn tình trạng đi muộn về sớm, uống rượu trong giờ làm việc hay thiếu sâu sát với nhân dân. Đối với xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, trước đây đội ngũ cán bộ chất lượng thấp, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ động viên cán bộ, đảng viên học tập, nâng cao trình độ, nhất là đồng bào dân tộc ít người. Đến nay, xã có bảy cán bộ, công chức, đại biểu HĐND huyện, đại biểu Quốc hội là người dân tộc Mảng. Tiêu biểu như đồng chí Lò Thị Duyên, là đảng viên trẻ, công tác tại Ủy ban MTTQ xã. Đồng chí đã cùng Chi bộ bản Nậm Sảo 1 vận động người dân xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa mới. Trước năm 2015, bản Nậm Sảo 1 có hơn 40% số hộ nghèo nay giảm còn dưới 20%.

Theo Tỉnh ủy Lai Châu, sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW (khóa X) về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đến nay toàn bộ thôn, bản, tổ dân phố, trường học, trạm y tế có chi bộ, từng bước bảo đảm yêu cầu lãnh đạo toàn diện của Ðảng ở cơ sở. Công tác kết nạp đảng viên được đẩy mạnh, bình quân mỗi năm toàn Đảng bộ kết nạp hơn 1.000 đảng viên, chất lượng đảng viên ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng còn yếu, nhất là ở vùng đặc biệt khó khăn, chưa đủ sức phát hiện, giải quyết những vấn đề phức tạp xảy ra ở cơ sở. Năng lực, trình độ của một số cấp ủy viên, bí thư cấp ủy, cán bộ, đảng viên chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc, nội dung, chế độ sinh hoạt cấp ủy, đảng bộ, chi bộ chậm đổi mới… Trong thời gian tới, Tỉnh ủy Lai Châu yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường quán triệt sâu sắc, toàn diện về vai trò, vị trí của tổ chức cơ sở đảng cũng như yêu cầu cấp bách phải nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Các cấp ủy cần xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện cụ thể, sát tình hình thực tế địa phương, đơn vị. Đối với công tác phát triển đảng viên, cần chú trọng đến các đối tượng là đoàn viên thanh niên, nông dân, phụ nữ, người dân tộc thiểu số. Triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, đảng bộ, chi bộ; thực hiện nghiêm trách nhiệm của đảng viên trong việc chấp hành chế độ sinh hoạt Đảng và thực hiện nhiệm vụ được phân công, trách nhiệm của chi ủy, bí thư chi bộ trong việc duy trì và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Trần Tuấn và Văn Toán