Hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Năm, 27/06/2019, 02:20:47

Ngày 26-6, tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đồng chí VÕ VĂN THƯỞNG, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dự Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập sáu phường thuộc TP Biên Hòa và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Biên Hòa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Theo Nghị quyết số 694/NQ-UBTVQH14 ngày 10-5-2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ ngày 1-7-2019, sáu xã của TP Biên Hòa, gồm: Hiệp Hòa, Hóa An, Tân Hạnh, An Hòa, Phước Tân và Tam Phước được nâng cấp thành phường. Như vậy, TP Biên Hòa có 29 phường và một xã, với diện tích hơn 264 km2, dân số khoảng 1,2 triệu người. Và theo Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 3-5-2019 của Thủ tướng Chính phủ, TP Biên Hòa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018.

Dịp này, UBND tỉnh Đồng Nai đã thưởng năm tỷ đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Biên Hòa về thành tích hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc cũng được tuyên dương, khen thưởng. Với việc TP Biên Hòa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, Đồng Nai trở thành địa phương đầu tiên của cả nước có 100% đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

★ Sáng 26-6, tại TP Kon Tum, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ 10, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đồng chí TRẦN THANH MẪN, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam dự và chỉ đạo đại hội.

Dự đại hội có các đoàn đại biểu từ các tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi cùng 276 đại biểu chính thức đại diện cho các giai cấp, tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo, lực lượng vũ trang, cá nhân tiêu biểu của tỉnh.

Tại đại hội, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa 9 đã báo cáo kết quả nổi bật của Mặt trận trong tỉnh nhiệm kỳ 2014 - 2019, trong đó hầu hết các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu đã hoàn thành, góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương.

Phát biểu ý kiến tại đại hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những thành tích nổi bật trong công tác Mặt trận tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ qua, nhất là những đóng góp của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, trong đó đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở và Ban công tác Mặt trận trên các địa bàn dân cư đã luôn nhiệt tình, tận tụy với công việc, bám sát cơ sở, đổi mới phương thức hoạt động, chủ động thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp và thống nhất hành động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại của tỉnh.

Để hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh khóa 10 đạt hiệu quả thiết thực, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận các cấp tỉnh Kon Tum cần chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch và hệ thống giải pháp cụ thể để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế và tập trung nghiên cứu, đổi mới phương thức hoạt động để thực hiện yêu cầu “cán bộ Mặt trận phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân”. Từ đó, chủ động phản ánh với các cấp ủy đảng và chính quyền giải quyết thấu đáo những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Đại hội đã hiệp thương cử đồng chí Nguyễn Trung Hải làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum khóa 10, nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời cử sáu đồng chí dự Đại hội đại biểu toàn quốc Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

★ Ngày 26-6, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra số 1155 của Ban Bí thư do đồng chí TRẦN CẨM TÚ, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) để triển khai Quyết định, kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với việc triển khai, tổ chức thực hiện các quy định của T.Ư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Trần Cẩm Tú nhấn mạnh, đây là hoạt động thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhằm đánh giá lại kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết và các quy định của T.Ư tại các địa phương, đơn vị để kịp thời phát huy ưu điểm, khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm; đồng thời, phát hiện và nhân rộng những kinh nghiệm quý, những cách làm hay, đổi mới, sáng tạo, góp phần vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng thời, đề nghị Ban Cán sự đảng Bộ LĐ-TB và XH và các tổ chức đảng trong diện được kiểm tra chuẩn bị tốt báo cáo và các hồ sơ, tài liệu liên quan, phục vụ đầy đủ, kịp thời cho công tác kiểm tra.

★ Ngày 26-6, tại TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, đồng chí ĐẶNG THỊ NGỌC THỊNH, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua - Khen thưởng T.Ư đã dự Lễ phát động phong trào thi đua “Cán bộ công chức, viên chức tỉnh Lai Châu thi đua thực hiện văn hoá công sở”.

Phát biểu ý kiến tại lễ phát động, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng T.Ư, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà tỉnh Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời đề nghị tỉnh Lai Châu tiếp tục thực hiện ba phong trào thi đua lớn mà cả nước đã phát động, như “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”. Tiếp tục phát hiện và nhân rộng các điển hình không chỉ trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức mà cả điển hình trong nhân dân, trong đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội, trong đội ngũ lao động trực tiếp, những người công nhân, nông dân cũng như từng hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, để nhân rộng và lan tỏa, nhằm xây dựng Lai Châu không chỉ phát triển về các lĩnh vực mà còn phát triển về văn hóa ứng xử trong tình hình mới.

Dịp này, 25 cá nhân của tỉnh Lai Châu vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhất, nhì và ba; sáu tập thể và 16 cá nhân được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác cũng như trong các phong trào thi đua.