Giúp đồng bào biên giới xóa đói, giảm nghèo

Thứ Hai, 15/07/2019, 04:45:32

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Lào Cai luôn gần dân, bám bản. không chỉ nắm chắc tình hình địa bàn, cột mốc, đường biên, mà các chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi đây còn có nhiều việc làm thiết thực giúp dân xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống.

Giúp đồng bào biên giới xóa đói, giảm nghèo

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Trịnh Tường trao lợn giống tặng một số hộ dân trên địa bàn xã Trịnh Tường.

Đồn Biên phòng Trịnh Tường quản lý địa bàn thuộc hai xã Trịnh Tường và Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, gồm 36 thôn, bản, trong đó có sáu bản giáp biên giới Trung Quốc; người dân chủ yếu là các dân tộc: Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì... Ba năm qua, đời sống của bà con các dân tộc nơi đây đã có nhiều khởi sắc, không còn cảnh thiếu ăn, đứt bữa như trước. Cá biệt, một số bản như: Minh Trang, Tân Tiến của xã Trịnh Tường còn trở nên khá giả, nhờ vào tính cần cù chịu khó làm ăn của bà con và sự giúp đỡ nhiệt tình của BÐBP. Nhiều hộ thay đổi nếp nghĩ, cách làm, trồng trọt, chăn nuôi, tận dụng diện tích đất để canh tác, thực hiện mô hình "vườn, ao, chuồng", đã vượt qua đói nghèo vươn lên trở thành hộ gia đình có của ăn, của để.

Gia đình ông Vù A Vư, dân tộc Mông, nhà ở bản San Hồ, xã Trịnh Tường trước đây là một trong những hộ nghèo của xã, được Ðồn Biên phòng Trịnh Tường nhận đỡ đầu. Nhà ông Vư nghèo một phần lý do vì ông nghiện rượu, bỏ bê ruộng nương, không tăng gia, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Vào thời điểm giáp hạt, có lúc, vợ con ông Vư rơi vào cảnh thiếu đói, đứt bữa... Do vậy, để chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cấp ủy, chỉ huy Ðồn biên phòng đã giao nhiệm vụ cho hai cán bộ phụ trách, giúp đỡ gia đình ông Vư. Thời gian đầu, ngoài thời gian làm việc chuyên môn, huấn luyện nghiệp vụ, hoặc trực tuần tra đường biên, cột mốc, cán bộ, chiến sĩ của Ðồn còn dành thời gian đến gia đình tuyên truyền, vận động để ông Vư và gia đình thay đổi tư duy về nếp nghĩ, cách làm ăn. Khi ông Vư thấy được vấn đề, Ðồn đã giúp gia đình ông vốn ban đầu, lợn, gà giống...

Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn kiên trì thay nhau theo dõi, giúp đỡ gia đình ông Vư củng cố hệ thống chuồng trại, hướng dẫn cách chăn nuôi, tận dụng thức ăn tự nhiên sẵn có. Do vậy, chỉ sau hơn một năm, gia đình ông Vư đã biết cách làm ăn, chăn nuôi gia súc, gia cầm, có đàn lợn hơn 10 con, hai con trâu và vài chục gà đẻ trứng. Ngoài việc trồng chuối cao sản, các bãi nương của gia đình ông Vư mỗi năm còn cấy hai vụ lúa… Từ đó, gia đình ông Vư đã không còn cảnh thiếu ăn, nghèo đói, mà trở thành hộ khá của bản San Hồ.

Thiếu tá Phạm Hồng Thi, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Trịnh Tường cho biết, địa bàn đơn vị quản lý chủ yếu là đồng bào các dân tộc, nhận thức của bà con còn hạn chế; địa phương vẫn còn một số hủ tục lạc hậu, đời sống kinh tế chậm phát triển. Ðể giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã phối hợp chặt chẽ cấp ủy, chính quyền địa phương phân loại, xác định rõ từng hộ. Từ đó phân công, giao nhiệm vụ cho cán bộ đơn vị phụ trách giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, với quan điểm giúp bà con chiếc "cần câu" chứ không phải cho "xâu cá".

Bên cạnh đó, đơn vị còn duy trì việc thăm hỏi, tặng quà nhân dịp ngày lễ, Tết; tổ chức dạy học xóa mù chữ, khám bệnh, cấp thuốc, tiêm chủng cho trẻ em miễn phí; nhận đỡ đầu các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi năm, đơn vị còn mua từ 10 đến 15 con lợn giống, vài chục gốc cam và chuối cao sản để tặng một số hộ nghèo trên địa bàn. Theo đó, cán bộ đơn vị có trách nhiệm theo dõi, giúp đỡ đến khi cây, con giống phát triển và có thu nhập…, góp phần khích lệ, động viên đồng bào tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình...

Nói về sự giúp đỡ của BÐBP với địa phương, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường Lưu Văn Tường cho biết: Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Trịnh Tường đã giúp đỡ chính quyền và bà con ở địa phương rất nhiều việc, như: củng cố hệ thống chính trị, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đến tham gia phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo... Các chiến sĩ BÐBP miệng nói, tay làm. Giúp từng hộ và từng phần việc cụ thể chứ không chung chung. Vì vậy chúng tôi rất tin tưởng, quý mến, coi cán bộ, chiến sĩ đơn vị như những người con của bản.

Bài và ảnh: ÐÀO DUY TUẤN

(Báo Quân khu 2)