Chung tay dựng xây đất nước

Chủ Nhật, 25/08/2019, 02:43:41

Hòa nhịp cùng những bước tiến mạnh mẽ của đất nước trên đà phát triển, hội nhập, tuổi trẻ các địa phương trên khắp mọi miền đang từng ngày, từng giờ thực hiện các công trình thanh niên phát triển kinh tế - xã hội, an sinh cộng đồng, làm đẹp cảnh quan, môi trường...

Chung tay dựng xây đất nước

Đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng đường bê-tông tại huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái).

Tình nguyện ứng cứu tai nạn bờ biển

Với "quân số" gồm 11 thành viên, là những bạn trẻ có kỹ năng bơi lội tốt cùng kiến thức về sơ, cấp cứu người bị đuối nước, luôn xung kích đi đầu trong các phong trào tình nguyện tại địa phương, Ðội "Thanh niên tình nguyện ứng cứu tai nạn bờ biển Tuy Hòa" đã được thành lập vào tháng 4 vừa qua. Nhiệm vụ là phối hợp Ban Quản lý công viên biển TP Tuy Hòa ứng cứu các tai nạn đuối nước, sóng cuốn, chuột rút khi tắm biển; tuyên truyền, hướng dẫn du khách và người dân địa phương các biện pháp phòng tránh đuối nước..., góp phần bảo đảm an toàn, tạo hình ảnh đẹp, thân thiện cho ngành du lịch Phú Yên nói chung, bờ biển Tuy Hòa nói riêng.

Anh Nguyễn Huỳnh Bảo, Ủy viên Thường vụ Thành đoàn Tuy Hòa, Ðội trưởng cho biết: Không chỉ được trang bị các dụng cụ, thiết bị cứu nạn, cứu hộ cần thiết, các thành viên còn được tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng ứng cứu tai nạn đuối nước. Các thành viên sẽ chia nhóm trực trên bờ biển từ 4 giờ 30 phút đến 6 giờ 30 phút sáng và 16 giờ 30 phút đến 18 giờ 30 phút chiều tại các bãi tắm các khu vực Quảng trường 1-4, phố đi bộ Phan Lưu Thanh, đường Trần Phú và đường Nguyễn Hữu Thọ. "Ðây là khoảng thời gian vừa có đông người tắm, vừa không ảnh hưởng đến quá trình lao động, học tập của các đội viên. Hằng tháng, mỗi đội viên sẽ được hỗ trợ sinh hoạt phí".

Trước tình hình các vụ đuối nước thương tâm đặc biệt là với trẻ em diễn ra phức tạp trên khắp cả nước, công trình thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ TP Tuy Hòa cho thấy ý nghĩa thiết thực trong công tác cứu hộ, cứu nạn; phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên. Mô hình Ðội "Thanh niên tình nguyện ứng cứu tai nạn bờ biển Tuy Hòa" cho thấy sự sáng tạo cần được nghiên cứu nhân rộng, làm gương cho các cơ sở Ðoàn, Hội ở những địa phương có bờ biển trên cả nước.

Nâng bước em tới lớp

Nếu đã từng đặt chân tới các xã vùng cao của huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), chắc hẳn ai cũng thấu hiểu sự khó khăn trong hành trình tìm đến con chữ của các em nhỏ nơi đây. Ðó là những đoạn đường cheo leo, dốc đứng uốn quanh những dãy núi, phủ đầy đất đá trơn trượt, là các con suối luôn tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, có nơi lại đơn giản là những đoạn dây thừng vắt ngang sông, là bè mảng chống chọi với dòng nước dữ... Nhiều năm nay, thiếu niên, nhi đồng ở địa phương và cả các thầy, cô giáo "cắm bản" thường xuyên bất chấp hiểm nguy rình rập để tới lớp. Trước sự khó khăn, vất vả ấy, Huyện đoàn Mù Cang Chải đã vận động các nguồn lực triển khai công trình thanh niên "Con đường em đến trường".

Con đường rộng 1,5 đến 2 m, dài 2 km, trải bê-tông từ bản Dề Thàng đến bản Chế Cu Nha (cùng thuộc xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải), được các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên địa phương cùng hoàn thiện trong tháng 3 vừa qua. Công trình được khánh thành đúng vào Tháng Thanh niên năm 2019, đã góp phần giúp nhân dân, học sinh của huyện Mù Cang Chải đi lại thuận tiện hơn, mang đến diện mạo mới cho xã nghèo Chế Cu Nha. Ðồng chí Phạm Ðức Thịnh, Bí thư Huyện đoàn Mù Cang Chải chia sẻ: "Hình ảnh những thiếu niên, nhi đồng vùng cao phải trèo đèo, vượt suối, đu dây thừng đến lớp học đã thôi thúc tuổi trẻ Mù Cang Chải góp công, góp sức xây dựng con đường mới. Nhìn bà con đi lại dễ dàng, các em không còn bỏ học vì đường sá xa xôi cách trở, chúng tôi càng thêm tự hào, hạnh phúc".

Với những ý nghĩa lớn lao và đầy tính nhân văn, tin tưởng rằng, sẽ ngày càng có thêm nhiều công trình thanh niên như "Con đường em đến trường" trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng như các địa phương có địa hình đồi núi khác trên khắp cả nước, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

LINH PHAN