Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống In-đô-nê-xi-a

Thứ Tư, 05/02/2020, 03:53:11

Ngày 4-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô về hợp tác giữa các nước ASEAN nhằm đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV) gây ra.

Tổng thống G.Uy-đô-đô đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp nhanh chóng, đồng bộ để ngăn chặn và phòng ngừa dịch bệnh lan rộng; tin tưởng dưới sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và năng lực ngành y tế đã được minh chứng, Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng ngăn chặn thành công dịch bệnh này. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, các nước thành viên của ASEAN cần chủ động phối hợp, điều phối hành động của mỗi quốc gia theo đúng tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng” là chủ đề của ASEAN năm nay, nhằm tìm ra các giải pháp chung, chia sẻ trách nhiệm đối phó với dịch bệnh chung của khu vực. Các nước ASEAN đã có kinh nghiệm quý trong phối hợp đối phó dịch SARS năm 2003, cần tiếp tục phát huy tính chủ động, tích cực đối phó dịch nCoV lần này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao In-đô-nê-xi-a là một trong những nước triển khai nhanh các biện pháp ngăn ngừa bệnh dịch, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm nCoV. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng điều phối ASEAN, đã gửi thư đến các nước ASEAN thể hiện tinh thần phối hợp hành động chung phòng, chống dịch nCoV. Việt Nam đã đề xuất ASEAN thành lập Nhóm công tác chung cấp Bộ trưởng với sự tham gia của các cơ quan về vận tải, xuất nhập cảnh, kiểm soát biên giới, lãnh sự,... và sẽ sớm tổ chức họp trực tuyến để kịp thời chia sẻ thông tin điều phối hành động của các nước thành viên ASEAN, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN.

Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô hoàn toàn tán thành và đánh giá cao các đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường sự phối hợp không chỉ trong ASEAN mà còn giữa ASEAN và Trung Quốc, trong đó hỗ trợ lãnh sự cho công dân các nước ASEAN bị tác động bởi dịch bệnh, nhất là đối với những người còn mắc kẹt ở vùng dịch.

PV