Thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ Sáu, 12/10/2018, 15:34:48

NDĐT - Thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là nội dung cuộc hội thảo đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp vùng duyên hải Bắc Bộ tham dự được tổ chức tại TP Hải Phòng, sáng 12-10.

Thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Đại biểu dự hội thảo tham quan các gian trưng bày sản phẩm công nghệ thông tin.

Hội thảo do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật Hải Phòng, Trung tâm Thương mại điện tử (Sở Công thương Hải Phòng) và Hội Vô tuyến Điện tử và Tin học Hải Phòng phối hợp tổ chức.

Cuộc cách mạng số thông qua các công nghệ internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), điện toán đám mây (Cloud computing), dữ liệu lớn (Big Data)... để chuyển hóa thế giới thực thành thế giới số... đang trở thành tâm điểm của toàn xã hội.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với kỳ vọng và dự báo sẽ thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ kinh tế toàn cầu, trong đó có thương mại điện tử. Thương mại được mở rộng trên phạm vi toàn cầu, với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ cao từ số hóa và công nghệ thông tin (IT). Các chuỗi cung ứng truyền thống mau chóng trở thành chuỗi cung ứng thông minh.

Tại hội thảo, các nội dung liên quan các lĩnh vực: khởi nghiệp với thương mại điện tử; tác động của xu hướng bán hàng đa kênh đối doanh nghiệp Việt; lợi thế phát triển từ những sàn thương mại điện tử trong nước; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành doanh nghiệp; dịch vụ thanh toán quốc tế và các cơ hội giao thương giữa Nhật Bản và Việt Nam; tiềm năng xuất khẩu trực tuyến thông qua sàn thương mại điện tử.... được trao đổi khá sôi nổi.

Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật Hải Phòng, Hoàng Văn Kể cho hay, qua hội thảo sẽ có nhiều ý tưởng sáng tạo, cách làm mới trên nền tảng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đem lại cho thương mại điện tử khu vực duyên hải Bắc Bộ sự đột phá mới, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nói chung, các doanh nghiệp công nghệ nói riêng có điều kiện phát huy sáng tạo trong phát triển; góp phần cùng cả nước vững bước phát triển trong kỷ nguyên công nghiệp số.

NGÔ QUANG DŨNG