Noong Nhai, nỗi đau còn buốt nhói…

Trong lòng chảo Mường Thanh - Điện Biên Phủ, lúa vụ chiêm sắp vào kỳ thu hoạch. Một mầu vàng ấm no trải dài theo hai dòng kênh tả, hữu của đại thủy nông Nậm Rốm, góp phần tô đẹp cho các bản làng, trong đó có bản Noong Nhai (xã Thanh Xương, huyện Điện Biên) - nơi vẫn còn ghi dấu nỗi đau buốt nhói, 66 năm rồi.  (09/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Cầm vàng chớ để vàng rơi

  14/05/2020
Ở một số nước trên thế giới, quá trình già hóa dân số diễn ra 50 - 70 năm, nhưng tại Việt Nam quá trình này diễn ra chỉ trong khoảng từ 20 - 30 năm. Quyết định số 588/QÐ-TTg phê duyệt "Chương trình Ðiều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" vừa được Thủ tướng Chính phủ ký cho thấy những điều chỉnh quan trọng trong chính sách dân số.  

Thiếu vắng những tác phẩm xứng tầm

  14/05/2020
Không thảm đỏ, không giao lưu nghệ sĩ và biểu diễn nghệ thuật hoành tráng như thường thấy, do tình hình đại dịch Covid-19, lễ trao giải thưởng Cánh diều 2019 (khu vực phía bắc, tối 12-5) được tổ chức với quy mô nhỏ gọn, giản dị.  

Tranh Việt và hành trình thật - giả

  14/05/2020
(Tiếp theo và hết)  Kỳ 2: Bao giờ xóa "điểm mù" thẩm định?  Như đã đề cập, nhiều khách hàng của các nhà đấu giá nước ngoài có liên quan đến mỹ thuật Việt Nam là người Việt Nam. Thị trường, suy cho cùng, gắn chặt yếu tố lợi nhuận. Khi nguồn cầu còn thì nguồn cung vẫn sẵn sàng đáp ứng. 

Sẵn sàng cho mùa giải mới

  14/05/2020
Sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý tổ chức trở lại một số hoạt động thể thao, Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) đã nhanh chóng khởi động để chuẩn bị cho mùa giải 2020, hòa cùng không khí sôi động của thể thao trong nước, sau giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19.  

Nỗi lo đạo đức

  14/05/2020
Vụ việc hàng loạt tài năng trẻ Ðồng Tháp bán độ một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về đạo đức cầu thủ.  

Quan điểm của Hồ Chí Minh về con người

  14/05/2020
Mặc dù Hồ Chí Minh không có tác phẩm nào bàn riêng về con người, nhưng trong hệ thống tư tưởng Hồ Chí Minh, vấn đề con người có một vị trí đặc biệt, được coi trọng như mục tiêu thiêng liêng, cao cả của sự nghiệp cách mạng, thấm đượm và thường trực trong toàn bộ cuộc đời hoạt động của Người, tỏa sáng trong từng việc làm, cử chỉ, hành vi, ân cần, tôn trọng, quan tâm đến từng người và mọi người.  

Việt Nam - Hồ Chí Minh

  14/05/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một tượng đài vĩnh cửu trong lòng nhân dân Việt Nam, mà còn đầy sức lay động, cuốn hút đối với bạn bè khắp năm châu bốn biển. Cách xa nửa vòng Trái đất, trong trái tim mỗi người dân Cuba, hình bóng Bác vô cùng thân thuộc, minh chứng hùng hồn nhất cho tình bạn thủy chung, son sắt của nhân dân hai nước anh em.  

Trong nắng mới Nam Ðàn

  14/05/2020
Tháng 5 về thăm quê Bác, xe thênh thang chạy rợp trong mầu xanh mát mắt của đồng ruộng, vườn tược, trong ngan ngát hương chanh, hương sen. Ðây, đất nghèo xưa "Nam Ðàn sinh thánh". Ðây, miền nắng mới rạng rỡ thêm từng ngày…   

Mục tiêu và trở ngại

  09/05/2020
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch thực hiện Quyết định số 1982/QĐ-TTg, ngày 30-3 vừa qua, phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam với tám bậc (trong đó giáo dục nghề nghiệp có năm bậc và giáo dục đại học gồm có ba bậc). Đây là tiền đề và là điều kiện để các bộ, ngành, các cơ sở giáo dục đại học cùng các bên liên quan phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại việc triển khai Khung trình độ quốc gia và việc xây dựng các chuẩn chương trình sắp tới theo hướng tiếp cận “chuẩn năng lực đầu ra” sẽ gây khó khăn cho các cơ sở đào tạo.  

Thước đo chuẩn và “bài toán ngược”

  09/05/2020
Quá trình xây dựng chuẩn chương trình đào tạo đại học để cụ thể hóa kế hoạch triển khai đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai. Để đón đầu, đã có những cơ sở giáo dục đại học tự triển khai “chuẩn” chương trình của mình với phương châm: vừa làm vừa điều chỉnh.  

Tiến hành đồng bộ, hiệu quả

  09/05/2020
Trước rất nhiều băn khoăn, cảnh báo từ các chuyên gia giáo dục về phương thức triển khai Khung trình độ quốc gia, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với PGS,TS Nguyễn Thu Thủy (ảnh bên), Quyền Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) quanh vấn đề này. 

Giảm sốc khủng hoảng việc làm

  09/05/2020
Dù Chính phủ đã sớm có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động để vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh, tuy nhiên, cần hướng các giải pháp đến những mục tiêu cụ thể hơn nhằm giảm cú sốc khủng hoảng việc làm.