Tranh Việt và hành trình thật - giả

Việc tranh Việt Nam bị làm giả, mạo danh tác giả trên sàn đấu giá nước ngoài không còn là câu chuyện mới, đã xảy ra từ cả chục năm nay. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao tình trạng này không được giải quyết mà thậm chí còn diễn ra ngày càng phổ biến và trắng trợn hơn?  (09/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Mùa hè 2020 sẽ nắng nóng kỷ lục?

  09/05/2020
Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn trong nước và quốc tế, năm 2020 sẽ là một trong những năm nắng nóng kỷ lục, với nhiệt độ toàn cầu có thể tăng THêm 1,1 độ C, kèm theo là tính bất ổn định cao của khí quyển. Điều đó cho thấy khả năng thiên tai năm nay sẽ bất thường, khó lường, đòi hỏi các cấp chính quyền cũng như người dân cần chủ động ứng phó để giảm thiệt hại.  

“Cú huých” cho sách online

  09/05/2020
Dù được kỳ vọng và vẫn đang diễn ra, nhưng chỉ sau hơn một tuần hoạt động (từ ngày 19-4 đến 20-5), Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 với chủ đề “Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh” đã cho thấy nhiều bất cập, không đúng với mong muốn của cả những người trong ngành xuất bản lẫn độc giả.  

Những thách thức lộ diện

  09/05/2020
Với vị thế nhà đương kim vô địch AFF Cup và đội đầu bảng G (vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á), bóng đá Việt Nam lại một lần nữa rơi vào cảnh huống bị chồng chéo nhiệm vụ trong cùng thời điểm.  

Khu vườn ký ức

  09/05/2020
Đó là một thế giới của cây cảnh, hoa và chim chóc. Ngay từ cổng vào đã có sự hiện diện của loài hoa giấy được lai ghép ngũ sắc tuyệt đẹp. Bên trong là những cây cảnh, bonsai đủ thế trực, huyền được uốn tạo bởi đôi bàn tay của người cựu binh già mà tay trái của ông chỉ còn duy nhất ngón cái. Mắt phải của ông cũng chỉ nhìn được một phần do bom đạn trong chiến tranh. Bom đạn khiến cơ thể ông không còn lành lặn nhưng ông Trời lại ban cho ông sự khéo léo, tỉ mỉ và giác quan nhạy cảm với chim chóc, cây cối. Trong thế giới cây của ông có cả trăm chậu, chậu nào cũng đẹp. Nuôi cá dưỡng tâm, nuôi chim dưỡng trí, trồng cây dưỡng thần. Ông chăm cây cây tốt, gieo hoa hoa thắm, nuôi chim chim hót líu lo. Bản thân ông thấy mình giàu có. Giàu có sự an bình trong nếp nhà xanh. Đồng đội yêu quý ông ở cái tình nghĩa và chọn nơi này để cùng tụ hội ngắm cây, thưởng trà và đánh cờ. Xưa kia trong quân ngũ, những người đồng đội từ muôn phương, nhưng bát cơm chia nửa, cái áo ấm cũng nhường nhau. Thậm chí nhường nhau cả sự sống, sẵn sàng nhận phần gian khó về mình. Bây giờ ông vẫn giữ mối chân tình của một người hết mực yêu quý đồng đội, nơi mảnh đất mà ông cùng đồng đội chiến đấu, hy sinh và cùng góp vào chiến thắng.  

Bắt đầu từ những chiếc vỏ chai…

  09/05/2020
Chỉ cần tham gia tái chế chai nhựa, người dân và du khách ở Thủ đô Roma (Italia) có thể được miễn phí sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.  

Gia cố trụ cột thứ ba

  02/05/2020
Không chỉ sửa đổi, bổ sung một số điều như dự kiến ban đầu, tới đây, với sự chấp thuận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp thứ 44, Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho sửa đổi toàn diện. Với rất nhiều nội dung mới, Luật được kỳ vọng sẽ gia cố vững chắc trụ cột thứ ba không thể thiếu trong tiến trình phát triển: kinh tế - xã hội - môi trường. 

Những “biệt đội” xanh

  02/05/2020
Xót xa khi gành biển, bãi dài lấp đầy rác thải ô nhiễm, cộng đồng người dân vùng biển Quảng Ngãi cùng các đội nhóm tình nguyện quyết tâm “tìm lại bờ biển xanh”. Những sáng kiến, hành động đầy tính nhân văn, sáng tạo đã lan tỏa mạnh mẽ và góp phần mang lại mầu xanh cho miền đất mặn. 

Vẫn thiếu công cụ, chính sách pháp luật

  02/05/2020
Trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân cuối tuần, TS Dư Văn Toán, Viện Nghiên cứu biển và hải đảo (ảnh bên) cho rằng, các chính sách về kiểm soát chất thải nhựa vẫn chưa thật sự được quan tâm, quản lý thỏa đáng. 

Ðã đến lúc các trường phải tự chịu trách nhiệm

  02/05/2020
Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với chủ trương của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) về phương án thi trung học phổ thông (THPT) năm 2020 trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, kết quả kỳ thi nhằm tập trung vào mục tiêu chính là xét tốt nghiệp THPT; còn các cơ sở giáo dục đại học đã đến lúc phát huy tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo theo luật định.  

Cần minh bạch hóa việc mua sắm thiết bị phòng, chống dịch

  02/05/2020
Vụ việc một số cá nhân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội “bắt tay” doanh nghiệp trục lợi thông qua gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có giá cao, chênh lệch nhau cả tỷ đồng bị phát hiện mới đây đã làm “lộ sáng” nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch trong sử dụng ngân sách nhà nước mua sắm thiết bị phòng, chống dịch.  

Vựa hoa Mê Linh chuẩn bị vực dậy sản xuất

  02/05/2020
Mặc dù bị thiệt hại do ảnh hưởng của lệnh phong tỏa phòng, chống dịch bệnh ở vựa hoa xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội), nhưng người dân đã chủ động liên hệ thuê nhân công ở ngoài vùng dịch thay mình bảo vệ, chăm hoa chờ ngày tái đầu tư, sản xuất. 

Ði tìm phương án tối ưu

  02/05/2020
Hiện tại, Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn đi cùng với phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, người hâm mộ thể thao nước nhà cũng kỳ vọng, bóng đá và các giải đấu có thể sớm trở lại và thích nghi tốt, giữa “trạng thái bình thường mới”đang dần được thiết lập.