Gia cố trụ cột thứ ba

Không chỉ sửa đổi, bổ sung một số điều như dự kiến ban đầu, tới đây, với sự chấp thuận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp thứ 44, Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho sửa đổi toàn diện. Với rất nhiều nội dung mới, Luật được kỳ vọng sẽ gia cố vững chắc trụ cột thứ ba không thể thiếu trong tiến trình phát triển: kinh tế - xã hội - môi trường. (02/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Chiếc vỏ ốc biết đi

  02/05/2020
Không chỉ mang ý nghĩa như một công trình công cộng giúp người đọc đến gần hơn với những quyển sách, thư viện Rapana ở Varna (Bulgaria) còn khiến bất cứ ai cũng phải ngước nhìn bởi thiết kế độc đáo tuyệt đẹp. 

Phong trào đô thị - một “sự hội tụ dân tộc”

  25/04/2020
Trong lịch sử quân sự thế giới đương đại từng xuất hiện nhiều phong trào đấu tranh, nhưng có lẽ không có một phong trào nào có sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng rộng lớn, phong phú cả về hình thức và nội dung đấu tranh như Phong trào đô thị ở miền Nam trong những năm nhân dân Việt Nam đánh và thắng đế quốc Mỹ. 

Không thể buông lỏng quản lý

  25/04/2020
Làm sao để giảm giá thịt lợn trở thành một trong những nội dung chính của cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 21-4. Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa yêu cầu sớm giảm giá thịt lợn về khoảng trên dưới 60 nghìn đồng/kg. Để thực hiện được điều này, đòi hỏi phải có các giải pháp đồng bộ, hữu hiệu và cần đến sự điều tiết của cơ quan quản lý. 

Nhất quán cởi mở

  25/04/2020
Trước sức công phá của dịch Covid-19, không có gì lạ khi hoạt động đầu tư kinh doanh ở Việt Nam giảm tốc đáng kể. Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện quý I-2020 đạt mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2016 - 2020, ước khoảng 367,9 nghìn tỷ đồng theo giá hiện hành, chỉ tăng 2,2% so cùng kỳ năm trước. Để Luật Đầu tư sửa đổi mà Quốc hội dự kiến sẽ xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 9 tới đây trở thành một lực đẩy quan trọng, nhiều ý kiến cho rằng dự thảo Luật cần nhất quán tinh thần cởi mở, cho phép đầu tư kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm. 

Ghi ở “thủ phủ” nuôi lợn

  25/04/2020
Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi lợn lớn nhất của cả nước với tổng số lượng đàn lợn đạt khoảng hơn 2,1 triệu con, thế nhưng giá lợn đến tay người mua vẫn ở mức cao. Khảo sát chuỗi sản xuất từ chăn nuôi đến tiêu thụ thấy rõ hơn những nghịch lý tồn tại bấy lâu. 

Cần tập trung vào tái đàn, tăng đàn

  25/04/2020
Đây là giải pháp gốc rễ giúp cho ngành chăn nuôi hóa giải được khủng hoảng thiếu nguồn cung. Đó là điều Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường (trong ảnh) khẳng định khi trao đổi ý kiến với Báo Nhân Dân cuối tuần mới đây. 

Để tiền hỗ trợ không…“đi lạc”

  25/04/2020
Gói hỗ trợ an sinh xã hội ước tính khoảng 62.000 tỷ đồng dành cho những người dễ bị tổn thương, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đang được tích cực triển khai chi trả ngay đến các đối tượng thụ hưởng. Tuy nhiên, để gói hỗ trợ đầy ý nghĩa nhân văn này đến đúng đối tượng thì cần thực thi nhiều biện pháp. 

Chủ động thích nghi “trạng thái bình thường mới”

  25/04/2020
Liên tiếp trong nhiều ngày Việt Nam không có ca bệnh mới, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định, cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài, do vậy không được lơ là, chủ quan. Để có thể chủ động thích nghi với “trạng thái bình thường mới”, mỗi ngành nghề cần có một bộ tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Cơ hội chuyển đổi số trong giáo dục đại học

  25/04/2020
Dịch bệnh càng kéo dài, càng tiếp tục gây không ít khó khăn cho các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH). Song nhìn từ góc độ tích cực, thách thức này lại là “đòn bẩy” để các trường đại học thúc đẩy đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến, chuyển đổi số, bắt kịp xu thế của giáo dục toàn cầu. 

Thước đo từ thực tế

  25/04/2020
Dự thảo Thông tư Hướng dẫn việc quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội, đang được Bộ Tài chính tổ chức lấy ý kiến góp ý từ các bộ, cơ quan, địa phương… là vấn đề đang được dư luận quan tâm. Cùng với những nội dung được đề cập, nhiều ý kiến cho rằng, giữa quy định và thực tế, vẫn còn khoảng cách không nhỏ. 

Cơ hội từ... Văn Hậu

  25/04/2020
Do còn phụ thuộc nhiều yếu tố, chưa thể biết Đoàn Văn Hậu (ảnh bên) có được CLB Heerenveen gia hạn hợp đồng hay không, nhưng phải khẳng định rằng, chuyến xuất ngoại của cầu thủ sinh năm 1999, nhìn từ một phía khác, đã thu được nhiều kết quả. 

Những giải pháp tình thế

  25/04/2020
Không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì các đội bóng đá nữ cũng đã luôn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn kinh phí để duy trì hoạt động. Trong hoàn cảnh hiện nay, khó khăn này lại nhân lên gấp bội, khiến nhiều đội đứng trước nguy cơ… tan rã.